Ăn nhiều muối, ít xơ, ít vận động: dễ mắc bệnh

Thói quen ăn uống và tình trạng an toàn thực phẩm của người Pháp là một chủ đề được nhiều báo chú ý, nhân dịp Cơ quan Quốc gia An toàn Thực phẩm (Anses) của nước này công bố nghiên cứu được thực hiện trong hai năm 2014-2015. Nghiên cứu toàn quốc lần thứ ba về chủ đề này có mục tiêu cảnh báo về các nguy cơ bệnh tật.

Anses nhận định các thói quen ăn uống tiêu cực đi kèm với xu hướng ít vận động mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Có đến 80% người trưởng thành được đánh giá là ít vận động, tỷ lệ này là 71% ở thiếu niên.

Thoi-quen-an-uong-SK-716-2017 ok

Theo báo Le Monde, người Pháp có xu hướng ngày càng ăn mặn hơn, 9g/ngày với nam, 7g/ngày với nữ, nhiều hơn khoảng một gam so với tiêu chuẩn. Ngược lại, lượng xơ hấp thụ lại thấp hơn đến một phần ba so với tiêu chuẩn (30g/ngày). Trong khi đó, việc dùng thực phẩm bổ sung như vitamin, khoáng chất hay thảo dược có xu hướng gia tăng mạnh, lên đến 29% ở người trưởng thành, 19% ở trẻ nhỏ.

Các thói quen tốt như ăn năm loại trái cây và rau quả một ngày được khoảng 25% người Pháp tuân theo, giảm so với tỷ lệ 30% của năm 2010.

Vẫn về nghiên cứu này, báo La Croix ghi nhận việc quan tâm sử dụng các thực phẩm sạch hay Bio (còn gọi là thực phẩm tự nhiên) và thực phẩm sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, việc tiêu thụ là rất khác nhau, tùy theo lứa tuổi và trình độ học vấn. Với người có trình độ tương đương đại học, 59% sử dụng thường xuyên các sản phẩm này, so với 27% ở người có trình độ tiểu học hay trung học.

Người ở tuổi về hưu (65 tuổi – 79 tuổi) chú ý nhiều hơn đến thực phẩm sạch (65% so với 51% ở lứa tuổi 18 đến 44).

Theo doanhnhansaigoncuoituan.com.vn

Từ khóa: , ,

Gửi bình luận: