6 cách để “trị” những nhân viên lắm tài nhiều tật

Những nhân viên cá tính mạnh, “quái quái”, những phần tử có xu hướng nổi loạn và ưa thích tự do một cách hơi thái quá hầu như ở môi trường nào cũng có. Có lẽ khi đọc những dòng này, nhiều người đã hình dung trong đầu về một người nào đó trong công ty mình – là thành phần “cá biệt”, những người khó bảo, bất trị, nhưng đầy tài năng. Nếu được cấp trên thấu hiểu và tạo điều kiện, họ sẽ làm việc rất hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng cho tập thể. Thế nên, những người quản lý cần sáng suốt và khéo léo để có thể cầm cương những “con ngựa chứng” này. Một số cách sau đây có thể mang đến hiệu quả như bạn mong muốn.

logo-1200

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Quan sát, gợi chuyện và lắng nghe

Những nhân viên cá tính mạnh thường có xu hướng hành động và nói năng khác người. Đôi khi, lời nói hoặc thái độ của họ có thể hơi kém hòa nhã, quá thẳng thắn hoặc gây sốc. Đừng vội tỏ thái độ tức giận hoặc “gây khó dễ” đối với họ. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, hãy cố gắng lắng nghe họ, tìm hiểu điều gì khiến họ bất mãn trong công việc. Những người này đôi khi chỉ cần được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, họ sẽ trở nên dễ thương, biết điều một cách bất ngờ. Đôi khi sự gai góc vốn là tính cách của họ chứ họ không cố ý tỏ ra vô lễ hoặc chống đối. Trong trường hợp có những khúc mắc hoặc vấn đề thực sự, hãy từ tốn kiên nhẫn cùng họ giải quyết  một cách thấu đáo, hợp lý và có tình.

Tạo ra những thử thách

Những nhân viên giỏi và thích nổi loạn là những người không chịu đi theo lối mòn. Họ có thể rất sáng tạo và thích thử thách. Hãy tìm hiểu năng lực, sở trường thực sự của những nhân viên này, giao cho họ những công việc phù hợp, những nhiệm vụ đòi hỏi phải nỗ lực mà không phải ai cũng có thể đảm trách. Điều này vừa giúp họ phát huy hết khả năng, vừa khiến họ có cảm giác được đánh giá cao, mà những nhân viên khác trong công ty cũng không có lý do để so bì, tị nạnh.

 Công nhận và tôn vinh

Nếu họ làm tốt nhiệm vụ khó khăn mà bạn đã giao, hãy công nhận nỗ lực và thành quả của họ, và đừng quên khẳng định, những nỗ lực này có ý nghĩa thế nào đối với nhiệm vụ chung của tập thể. Một số người quản lý có thể không thích việc luôn đề cao nhân viên của mình, đặc biệt khi những nhân viên này có tài năng đặc biệt trong một số lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, bạn đừng sợ công nhận cấp dưới của mình tài giỏi, điều đó cho thấy bạn là một người lãnh đạo công tâm và chuyên nghiệp.

Cứng rắn khi cần

Đừng lúc nào cũng dành cho các cá nhân lắm tài nhiều tật sự ưu ái, hoặc dễ dãi với họ hơn những người khác. Quan tâm, lắng nghe và động viên họ nhưng không có nghĩa là nhượng bộ cả những đòi hỏi hoặc thái độ ứng xử không hợp lý. Cần khéo léo thể hiện cho họ biết rằng, bạn tôn trọng họ nhưng sẽ cứng rắn khi cần thiết. Không một ai, là người không thể thay thế được trong môi trường làm việc của các bạn, kể cả họ.

Tận dụng sức mạnh tập thể

Những nhân viên cá tính mạnh đôi khi hơi khó để “sống chung” với những người khác trong tập thể. Họ có thể có xu hướng đề cao cá nhân và có vấn đề với việc hợp tác, làm việc chung với người khác.

Hãy giúp họ cởi mở, hòa hợp và kết nối tốt hơn với tập thể, giao cho họ công việc liên quan đến nhiều người, hoặc nếu được có thể phân công họ nhiệm vụ quản lý nhóm, bộ phận… Không quên nhắc cho họ nhớ rằng “một cánh én chẳng làm nên mùa xuân”, rằng họ cần sự ủng hộ của đồng đội để đạt được thành quả tốt hơn và thăng tiến trong công việc.

Đãi ngộ xứng đáng

“Lắm tài thì nhiều tật” thường là câu để hình dung những nhân viên này. Nên nếu bạn đã tìm ra cách sống chung hòa bình mà phát huy được tài năng của những nhân viên này thì bạn còn cần giữ chân họ lại. Đãi ngộ xứng đáng với tài năng và sự cống hiến của họ là cần thiết để gắn bó họ lâu dài với bạn. Đó có thể là vật chất, chức vụ hoặc cả hai tùy theo năng lực của họ và năng lực của công ty bạn.

Kiều Giang

Từ khóa: , ,

Gửi bình luận: