6 điều tiên quyết để trở thành nhân viên “không thể thay thế”

Tất nhiên, bạn không phải là duy nhất và không thể thay thế. Nhưng nếu có những điều sau đây thì sếp sẽ không có ý định thay thế bạn bằng bất kì người nào khác. Đơn giản là vì họ hiểu được vai trò và tầm quan trọng của bạn cho công việc mà bạn đang đảm trách. Hãy cùng điểm danh 6 điều cho thấy một nhân viên được sếp của họ tin dùng lâu dài sau đây và cố gắng thực hiện nếu muốn nhé.

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink

Được việc

Kiểu nhân viên “được việc” sẽ làm cho sếp cũng như đồng nghiệp cảm thấy thực sự an tâm dù công việc dễ hay khó, bởi thường họ sẽ tìm cách thực hiện công việc rất hiệu quả, chinh phục mọi mục tiêu đặt ra. Những người lãnh đạo đánh giá cao và bị ấn tượng bởi tuýp nhân viên này nên thường sẽ có các chương trình định hướng phát triển và bồi dưỡng năng lực, để bổ sung vào nguồn nhân lực chủ chốt, nhằm công hiến lâu dài cho công ty.

Tạo được sự tin cậy cho sếp và đồng nghiệp

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, lòng tin là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định bạn có được tin dùng hay không. Vì vậy, tốt nhất nên sống và hành xử với thái độ thật thà, trung thực, lời nói và việc làm đồng nhất. Người công chính sẽ tạo được lòng tin không chỉ với cấp trên, đồng nghiệp mà với bất kì người nào họ kết giao. Sở hữu những nhân viên có đặc điểm này, người làm quản lý rất yên tâm, không ngại cất nhắc để có kế hoạch dùng người lâu dài.

Đảm đương các công việc quan trọng, chủ lực

Các sếp sẽ khó mà tìm ra được người khác thay thế nếu như bạn đang đảm đương các công việc chủ lực, quan trọng có tính quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là khi bạn đang làm tốt công việc của mình. Người đảm đương vị trí quan trọng đồng nghĩa với họ có năng lực và kinh nghiệm, cũng như nắm vững các nguyên tắc hoặc bí quyết nhất định nào đó đảm bảo cho công việc được duy trì và phát triển ổn định. Bên cạnh đó, các nhân viên này hẳn đã có mối gắn bó mật thiết từ lâu với công ty.

Hỗ trợ hiệu quả cho sếp (cánh tay đắc lực)

Khi trở thành cánh tay đắc lực cho sếp có nghĩa là vị thế của người đó khá quan trọng. Trước những vấn đề nan giải hay công việc khó, sếp sẽ hỏi ý kiến hoặc nhờ họ trợ giúp, điều này chứng tỏ họ được sếp tin vào khả năng, chọn làm “cố vấn”. Nếu nhân viên nào được như vậy, hãy trân trọng cơ hội này để toàn tâm toàn ý làm việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty vì sếp đã lưu ý và muốn giữ người tài.

Tạo dấu ấn, xây dựng thương hiệu cá nhân

Dù bạn đang là nhân viên, làm ở bất cứ vị trí nào thì việc tạo dựng dấu ấn cá nhân đều rất quan trọng. Xây dựng phong cách làm việc đặc biệt riêng để khi nói đến bạn, đồng nghiệp hay cấp trên ấn tượng về một điều tốt nào đó. Cho dù có đồng nghiệp ghét cũng không thể phủ nhận tài năng của bạn. Chẳng hạn: bạn cực kì giỏi về công việc chuyên môn, bạn không những làm tốt công việc của mình mà còn hỗ trợ, chỉ dạy cho những đồng nghiệp khác, bạn có tài đàm phán, thuyết phục khách hàng hoặc bạn có các tài lẻ phục vụ tốt cho công việc mà người khác không làm được… Tất cả đều là một dạng tài năng của riêng bạn và người khác sẽ bị ấn tượng về các thế mạnh đặc biệt này khi nhắc đến bạn.

Giỏi truyền cảm hứng

Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần có người truyền cảm hứng. Đây là nguồn năng lượng tích cực, là món ăn tinh thần bổ dưỡng nuôi sống lòng hăng say với công việc. Chính vì vậy, người truyền cảm hứng cũng quan trọng không kém. Họ là người nhiệt huyết, lạc quan tích cực, biết cách lan tỏa nguồn năng lượng đến cho những người xung quanh.

Và người lãnh đạo thường rất ấn tượng với kiểu nhân viên này dù họ có làm ở bất cứ vị trí nào. Túyp người này thường dễ được tin tưởng giao trọng trách và là nhân vật chủ lực khó có thể thay thế trong vị trí họ đang làm. Hầu hết người làm lãnh đạo sẽ theo dõi, ghi nhận và tận dụng khả năng này tuyệt đối.

Không có điều gì là ổn định vĩnh viễn, khi đi làm, bạn phải nỗ lực thay đổi không ngừng để phù hợp với tiến trình công việc. Bạn giỏi, sẽ có người giỏi hơn thay thế bạn. Trong một thị trường việc làm đa dạng và thay đổi không ngừng, nếu nhân viên nào sở hữu được một số đặc điểm trên thì hẳn đã xây dựng được thương hiệu cá nhân vững vàng, khó có người “đánh bại” được. Dù có làm việc trong bất cứ môi trường nào thì công việc vẫn phát triển vì có niềm tin, có kỹ năng và hiểu mình đang ở vị trí nào.

Đặng Hảo       

 

 

Gửi bình luận: