7 đặc điểm của người giỏi sáng tạo

Các nhà tuyển dụng nhân sự giàu kinh nghiệm sẽ dễ dàng phát hiện ra ứng viên nào có tính sáng tạo nổi trội nhờ vào các biểu hiện đôi khi rất nhỏ. Tiêu chí giàu sáng tạo là điều tiên quyết với những công việc đòi hỏi các kế hoạch, ý tưởng và đưa ra giải pháp phát triển, cạnh tranh. Nếu làm việc trong các lĩnh vực đó, đứng trên phương diện là nhà tuyển dụng, bạn cần nhận ra người có khả năng sáng tạo dồi dào nhờ vào 7 đặc điểm sau đây.

Tự tin

Những người có óc sáng tạo dồi dào thường cảm thấy rất tự tin. Sự tự tin này đôi khi được thể hiện ra ngoài nhưng đôi khi thì không. Họ không có nhu cầu chia sẻ hoặc cần người khác hiểu mà cảm thấy chỉ với bản thân mình là đủ. Đơn giản vì họ hiểu được chính mình và làm chủ được các vấn đề cần giải quyết.

Trường hợp có vấn đề nào đó tạm thời gặp khó khăn nhưng chính bản thân họ giữ được sự bình tĩnh tự tin và tự tìm cách lấy lại năng lượng để cho ra các ý tưởng tốt. Chính vì sự tự tin này giúp họ có thể làm việc một mình mà không thấy nhàm chán. Đây cũng là lí do vì sao các nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhìn thấy sự tự tin ở các ứng viên tìm việc làm ở Đồng Nai, TPHCM, Hà Nội hay bất cứ nơi nào khác.

Tập trung cao độ

Đôi khi có sự nhầm lẫn cho rằng người sáng tạo thường là những người có tính cách sôi nổi, năng động, hoạt bát… Tuy nhiên thực tế cho thấy, đa số những người có óc sáng tạo cũng thường thiên về xu hướng trầm tĩnh, thích khám phá và phân tích những điều liên quan đến vấn đề của họ. Thậm chí một số còn có xu hướng ngại giao tiếp. Họ sẵn sàng chấp nhận sự đơn độc để có thời gian và tâm trí tập trung cao độ cho công việc của mình. Thường họ ít quan tâm đến các vấn đề vụn vặt đang xảy ra xung quanh nếu điều đó không nằm trong sự tập trung của mình.

Tính kỉ luật

Nhiều người ngoài cuộc làm tưởng rằng đa số những người sáng tạo thường sống thiên về cảm hứng nên tùy tiện, thiếu kỉ luật. Đây là cách nhìn hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, những người giỏi sáng tạo lại chính là người tôn trọng kỉ luật nhất. Kỉ luật này đôi khi là do cấp trên hoặc do yêu cầu công việc đặt ra nhưng cũng chính do bản thân họ tự đặt ra để áp chế bản thân. Họ biết tự sắp xếp thời gian biểu khoa học cho chính mình mà không cần sự giám sát của bất cứ ai.

Vượt qua định kiến

Hơn ai hết, những người giỏi sáng tạo và dễ thành công là người vượt qua được các định kiến xã hội. Chẳng hạn họ sẽ phá bỏ các rào cản về xuất thân, học thức, năng lực tài chính và các điều kiện sống. Ngoài ra, các nguyên tắc cứng nhắc, cổ hủ còn tồn tại trong xã hội cũng bị họ coi thường. Các lễ nghi phép tắc sáo rỗng mang tính hình thức không còn phù hợp hoặc phân biệt giới tính… đều bị phá bỏ. Họ luôn khao khát sống thật với chính mình, tôn trọng tự do và mơ ước của bản thân với tư duy văn minh, tiến bộ.

Chính tư duy sống này đôi khi làm người khác cảm thấy ở họ sự nổi loạn, phóng khoáng. Tuy nhiên, nếu không sở hữu các đặc điểm này thì họ sẽ khó thoát ra khỏi những điều cũ kĩ để có thể sáng tạo nên những điều mới mẻ, độc đáo.

Trí tưởng tượng phong phú nhưng rất thực tế

Sự thông minh được thể hiện qua cách làm việc và kết quả công việc mang lại của một cá nhân. Thông minh và sáng suốt dễ dàng mang lại thành công hơn những người khác.

Còn với người giỏi sáng tạo, họ mang sẵn tính cách mơ mộng bay bổng và tâm hồn rộng mở với trí tưởng tượng phong phú nhưng vẫn không xa rời thực tế cuộc sống. Chính đặc điểm này giúp họ giỏi tưởng tượng, xây dựng nên các thế giới đa màu sắc. Đặc biệt với người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc, điện ảnh, viết lách…

Lạc quan

Hãy để ý kĩ những người đồng nghiệp làm việc xung quanh bạn. Đa số họ nếu muốn sáng tạo đều là người lạc quan, vui vẻ. Ở họ luôn toát lên nguồn năng lượng tích cực và nhiệt thành với công việc cũng như trong các mối quan hệ thân tình xung quanh.

Ngược lại, người tiêu cực, bi quan hay than thở và phàn nàn sẽ mãi luẩn quẩn trong một số rắc rối mà không có giải pháp nào khả thi được đưa ra. Do đó, người lạc quan thường đưa ra các ý tưởng và giải pháp khả thi nhất dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Ngoài ra, người giỏi sáng tạo còn sở hữu tính hài hước và không thổi phồng sự nghiêm trọng của vấn đề đề nếu gặp rắc rối.

Khát vọng

Người có óc sáng tạo rất giàu khát vọng. Sự khao khát này thường đi liền với sự say mê khám phá điều mà họ quan tâm hoặc mong muốn đạt một kết quả nào đó cho công việc của họ.

Có thể sự sáng tạo đó vì thành tích, tiền bạc hoặc đôi khi đơn thuần là sự đam mê công việc mà chính họ đã chọn. Họ cảm thấy hạnh phúc và không ngừng khát khao tìm kiếm những điều mới mẻ để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Liệu doanh nghiệp bạn có đang sở hữu những ứng viên có óc sáng tạo nổi bật. Những nhân viên tiềm năng trong đội ngũ có được phát hiện và có điều kiện phát huy tối đa năng lực sáng tạo của bản thân? Nếu nhận thấy các đặc điểm sau ở cá nhân nào đó trong đội, với cương vị là nhà quản trị nhân sự, bạn cần lưu ý hơn để có cách dùng người hợp lí.

Đặng Hảo

Gửi bình luận: