Lâm Việt Tatto thợ xăm đẳng cấp số 1 Việt Nam

Tự học hỏi và tìm tòi kiến thức về nghệ thuật xăm mình từ nền tảng của một cử nhân Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Lâm Việt hiện là nghệ sĩ xăm đẳng cấp hàng đầu Việt Nam với loạt các giải thưởng xăm chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

Sau khi đạt giải 2nd Big Tattoo Color tại cuộc thi The X Ink tattoo Convention 2018 tại Hàn Quốc, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Lâm Việt. Nghệ sĩ xăm đã có những bộc bạch thẳng thắn về hành trình gắn bó với nghệ thuật xăm gần 10 năm qua của mình.

Anh bắt đầu theo đuổi nghề xăm từ khi nào và đã từng gặp những khó khăn gì? Làm sao anh vượt qua nó để có được vị trí như ngày hôm nay?

– Tôi theo đuổi nghệ thuật xăm từ năm 2010. Trong suốt 8 năm qua tôi đã không ngừng học hỏi và trau dồi để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Khó khăn thì nhiều nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất xuất phát từ những định kiến của xã hội. Cũng có lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng vì đam mê chinh phục và sự thú vị của nghề sáng tạo trên chính cơ thể con người đã khiến tôi quyết tâm đến cùng.

hinh 1

Lâm Việt đang sáng tạo một hình xăm nghệ thuật cho khách hàng.

Gia đình anh và gia đình vợ đã phản đối ra sao khi anh lựa chọn theo nghề xăm. Anh làm cách nào để thuyết phục họ?

– Tôi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nên khi quyết định theo nghề xăm thì bố mẹ tôi phản đối vì muốn tôi có một công việc khác ổn định và “có tương lai” hơn. Gia đình vợ tôi tuy không phản đối nhưng họ cũng có cái nhìn nghi ngờ về sự ổn định của nghề này. Cũng chính vì thế mà vợ chồng tôi càng gắn bó, cổ vũ nhau và luôn đồng lòng để chứng minh cho mọi người thấy lựa chọn của mình là đúng đắn.

Vì sao không phải là một nghề nào khác mà lại anh lại chọn nghề xăm? Anh nghĩ mình gắn bó với nghề này đến khi nào?

– Đam mê của tôi là mỹ thuật, và xăm mình đối với tôi nó như một “level” khác. Bình thường bạn vẽ trên giấy có thể tẩy xóa nhưng bạn xăm trên da thật, người thật thì không. Bạn buộc phải cẩn thận hết sức và chăm chút để nó thật sự hoàn hảo. Và tác phẩm nghệ thuật trên da sẽ tồn tại vĩnh viễn chứ không như trên giấy. Điều đó làm tôi cảm thấy thực sự hứng thú và muốn chinh phục hơn.

Phải chăng nghề xăm vừa là đam mê và cũng vừa là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình anh?

– Trước tiên, tôi đến với xăm mình là vì đam mê, sau đó vì nghiêm túc với chính đam mê của mình, tôi có được thu nhập từ đó. Ngoài công việc hiện tại, tôi cũng đang nhận giảng dạy học viên theo nghề xăm nghệ thuật. Tôi cảm thấy vui hơn mỗi ngày khi nhiều người biết và hiểu hơn về nghệ thuật xăm mình cũng như theo đuổi nghề xăm một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

hinh 2

Lâm Việt đạt giải Nhất dành cho nghệ sĩ tattoo lớn nhất châu Á tại Taiwan tattoo convention 2018, diễn ra tại Đài Loan.

Xã hội Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn có định kiến nhất định đối với nghệ thuật xăm và những người xăm mình. Chắc chắn đã có lúc anh cảm thấy buồn vì điều này, chia sẻ lần buồn nhất của anh nhé?!

– Lần buồn nhất thì tôi cũng không nhớ rõ, có lẽ những thành công hiện tại đã giúp tôi xoa dịu những nỗi buồn trong quá khứ. Nhưng ấn tượng nhất là có lần tôi cùng bạn bè đi ăn và những người xung quanh nhìn tôi với ánh mắt khá dè dặt. Tôi cũng hiểu văn hóa Việt Nam vẫn còn định kiến khá nặng nề về những người có hình xăm nên cũng không trách họ, chỉ mong muốn mọi người đừng nhìn vẻ ngoài mà đánh giá tính cách, lối sống của một con người.

Được biết ngoài việc mang đến những tác phẩm nghệ thuật đẹp và tỉ mỉ cho khách hàng, anh còn mong muốn xóa bỏ định kiến về nghệ thuật xăm tại Việt Nam. Vậy anh đã và đang làm gì để thực hiện điều này?

Tôi đã thay đổi được một phần định kiến ở quê nhà khi cho mọi người thấy tôi đang thành công từng ngày. Hiện tại, tôi là nghệ sĩ xăm Việt Nam sở hữu nhiều giải thưởng tại các cuộc thi xăm trong nước và quốc tế. Tôi cảm thấy vui và thực sự tự hào khi được biết đến với vai trò là một nghệ sĩ xăm chuyên nghiệp.

Đích đến cuối cùng khi theo đuổi nghệ thuật xăm của anh là gì? Hay chỉ sống với nghề, tìm nguồn sáng tạo ở đam mê là đủ?

– Tôi vẫn tâm đắc một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn được làm công việc mình thích thì cả đời này bạn sẽ không phải làm việc”. Và xăm nghệ thuật như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi chứ không chỉ đơn thuần là đam mê hay một sinh kế. Tôi nghĩ, khi ta sống hết lòng với nghề, đam mê tìm tòi để phát triển bản thân thì danh vọng và tiền tài sẽ đến với ta như một thứ duyên tiền định.

hinh 3

Một góc store Lâm Việt Art Tattoo tại số 4 Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Những hình xăm của anh thường lấy cảm hứng từ đâu và những ý tưởng làm nên những hình xăm nghệ thuật ấy có bao giờ cạn?

– Với một nghệ sĩ mà nói, khi thường xuyên quan sát, bạn sẽ không bao giờ cạn ý tưởng. Quan sát ở những nơi gần mà vẫn chưa tìm được ý tưởng mới thì tôi đi du lịch, hòa mình vào thiên nhiên và những ý tưởng lại đến với tôi như một sự tình cờ hữu ý.

Về khía cạnh chuyên môn, những hình xăm của tôi phát triển chủ yếu từ kiến thức màu sắc mà tôi tích lũy được và cách tạo hình rồng phượng ngày xưa, kết hợp phong cách châu Á mới. Là người tiên phong về phong cách này, tôi đã phải tìm hiểu rất nhiều về cơ địa người châu á, cách sắp đặt bố cục hình và các phối màu để đạt được những hình xăm đẹp nhất.

Trước khi tham gia cuộc thi The X Ink tattoo Convention tại Hàn Quốc, anh đã chuẩn bị gì để có được thành tích như hôm nay? 

Dĩ nhiên là phải đầu tư kĩ lưỡng để chinh chiến tại cuộc thi này rồi. Tôi đã chuẩn bị 2 tattoo model kín lưng do chính mình thực hiện với bố cục được đầu tư hài hòa, tỉ mỉ. Chính sự chuẩn bị kĩ càng đã giúp tôi đoạt giải 2nd Big Tattoo Color.

Nghệ sĩ xăm Lâm Việt (Lâm Văn Việt) sinh năm 1989 tại Hà Nội. Anh có gần 10 năm trong nghề xăm nghệ thuật. Lâm Việt từng đạt nhiều giải thưởng xăm chuyên nghiệp tại các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Giải Nhì Big Tattoo Color tại cuộc thi The X Ink tattoo Convention 2018 (Hàn Quốc); Giải nhất Place best color big tattoo và Best of the day tại cuộc thi Taiwan tattoo convention 2018; Giải nhất Taiwan tattoo convention 2017; Giải nhất Vietnam tattoo convention 2017 và 2016.Hiện tại, Lâm Việt sở hữu store xăm nghệ thuật nổi tiếng tại Phố cổ có tên Lâm Việt Art Tattoo (trước đây là OVO.ink).

Lê Châm

Từ khóa:

Gửi bình luận: