10 thành tựu y học

 

1.Đơn vị phản ứng nhanh chứng đột quỵ:

Khi một bệnh nhân đột quỵ, mỗi một giây một phút đều quí như vàng, vì vậy thầy thuốc càng chẩn đoán nhanh và điều trị sớm, cơ hội phục hồi càng cao.

Để tận dụng thời gian quí như vàng này, một đơn vị đột quỵ di động bao gồm một y sĩ, một điều dưỡng chuyên nghiệp và một nhân viên chụp cắt lớp vi tính ở ngay trên xe để đánh giá nguy cơ cục máu đông làm tắc mạch máu não. Khi cần, nhân viên này sẵn sàng bơm chất kích hoạt plasminogen nhằm phá vỡ cục máu đông. Trong khi đó, các thầy thuốc tại bệnh viện có thể hội chẩn từ xa với đơn vị phản ứng nhanh qua mạng băng thông rộng.

2. Vaccin ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue:

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi Dengue gây ra qua trung gian muỗi vằn Aedes aegypti. Triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ và phát ban tương tự ban đỏ. Nhiều trường hợp bệnh biến chứng thành cơn xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng đưa đến giảm tiểu cầu, tụt huyết áp và sốc trụy tim mạch. Vaccin dự kiến đưa ra thị trường vào cuối năm 2015.

3.Xét nghiệm máu không đau:

Thay vì dùng ống tiêm và cây kim quen thuộc, một thiết bị mới cho phép rút ra một giọt máu từ đầu ngón tay không gây đau đớn và sợ hãi gì. Không những tiện lợi và nhanh chóng, phương pháp này giảm chi phí xét nghiệm máu xuống còn phân nửa. Xét nghiệm máu không đau đặc biệt thích hợp cho trẻ em và những người béo phì. Đây là ý tưởng vàng của nữ tỷ phú trẻ tuổi người Mỹ Elizabeth Holmes.

Những thành tựu y học mở ra tia hy vọng cho những người mắc bệnh hiểm nghèo.

4. Thuốc mới ức chế PCSK9 giảm mỡ xấu trong máu:

Trong hơn hai thập kỷ qua, thầy thuốc thường kê toa thuốc statin mà tên biệt dược thông dụng là Lipitor, Crestor giúp hạ mỡ xấu trong máu như LDL, TG nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thật không may, một số bệnh nhân không dung nạp với các loại thuốc này. Trong năm 2015, một loại thuốc mới lưu hành là chất ức chế PCSK9, khi tiêm thuốc vào hạ mỡ xấu trong máu nhanh chóng.

5. Viên đạn bắn trúng đích trị ung thư:

Thuốc hóa trị truyền thống là một con dao hai lưỡi vì nó vừa giết chết tế bào ung thư vừa phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Nhiều người bệnh sau khi hóa trị bị thiếu máu, xanh xao vàng vọt, rụng tóc, kém ăn mất ngủ. Một loại thuốc mới đầy hứa hẹn là viên đạn bắn trúng đích chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm thiệt hại đám dân lành vô tội.

6. Trạm kiểm soát miễn dịch:

Sau khi hóa trị và xạ trị, một số tế bào ung thư vẫn khôn ngoan “lẩn trốn” khỏi hệ thống miễn dịch, ẩn núp nơi hẻm hốc trong cơ thể người bệnh. Loại thuốc mới có tác dụng như trạm kiểm soát tăng cường miễn dịch của cơ thể, tìm bắt các tế bào ung thư còn sót lại, nhờ đó kéo dài thời gian sống còn của người bệnh, có hiệu quả trong phòng ngừa khối u ác tính di căn.

7. Máy tạo nhịp tim đời mới không dây:

Máy tạo nhịp tim nhân tạo dùng điều chỉnh nhịp tim cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch trong nửa thế kỷ qua. Máy phát xung điện truyền điện tử đến tim thông qua đoạn dây nhỏ chèn vào trong tĩnh mạch, nhưng đoạn dây này hay mắc lỗi và hư hỏng dẫn đến nhiễm trùng. Năm nay, máy tạo nhịp tim đời mới không cần dây, đưa trực tiếp vào trong tim qua thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Máy chỉ nhỏ bằng một viên thuốc và dùng pin lithium có tuổi thọ bảy năm.

8. Thuốc mới cho bệnh xơ phổi tự phát:

Bệnh xơ phổi xảy ra khi các đơn vị phổi tức là các túi phổi trở nên khô cứng và hóa sẹo làm cho phổi không thể thu dưỡng khí và thải thán khí ra ngoài cơ thể. Các tổn thương phổi trong bệnh xơ phổi không thể phục hồi, thuốc men và luyện tập chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và khi bệnh quá nặng, thầy thuốc cần cấy ghép phổi cho bệnh nhân. Nếu không điều trị, tuổi thọ kéo dài không quá năm năm. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm vừa cho lưu hành hai thuốc mới pirfenidon và nintedanib giúp cải thiện tình trạng xơ hóa phổi.

Nhân loại thế giới chứng kiến biết bao thành tựu vượt bậc của ngành y khoa thế giới.

9. Xạ trị đơn liều trong lúc mổ cho bệnh ung thư vú:

Phát hiện sớm và điều trị ung thư vú giúp kéo dài cuộc sống. Đối với ung thư vú giai đoạn đầu, thầy thuốc thường cắt bỏ khối u và yêu cầu người bệnh một tuần xạ trị. Với phương pháp mới, thầy thuốc cài một liều bức xạ duy nhất trong thời gian phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị đơn liều trong khi mổ là giải pháp mới kết hợp cùng lúc phẫu thuật làm giảm thời gian và chi phí điều trị.

10. Thuốc mới neprilysin cho người bệnh suy tim:

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt loại thuốc mới neprilysin vốn là chất ức chế thụ thể A2 (angiotensin receptor inhibitor) có khả năng gia tăng đáng kể tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân suy tim khi so sánh với những người bệnh được điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn hiện nay là chất ức chế men chuyển như captopril, enalapril.

Bác sĩ Đào Ty Tách

Nguồn: tapchithoitrangtre