6 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại là hình thức phỏng vấn không còn xa lạ với chúng ta. Với những lợi ích mà nó mang đến về mặt thời gian cũng như không gian, càng ngày càng có nhiều đơn vị tuyển dụng lựa chọn cách phỏng vấn này. Chính vì thế, bản thân ứng viên cũng cần phải có những sự chuẩn bị nhất định để giữ được bình tĩnh và thể hiện vòng phỏng vấn một cách tốt nhất.

Trong bài viết dưới đây, CareerLink sẽ chia sẻ 6 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn qua điện thoại, hãy cùng tham khảo khi tìm việc làm ở TPHCM mới nhất hay bất cứ nơi nào khác nhé!

Luyện tập giọng nói trước cuộc phỏng vấn

Luyện tập giọng nói trước khi phỏng vấn là điều mà các ứng viên nên làm để đảm bảo có một giọng nói nội lực và tự tin. Điều này chắc chắn giúp bạn tự tin hơn khi tham gia bất kỳ cuộc phỏng vấn qua điện thoại nào bởi nhà tuyển dụng sẽ nghe được đầy đủ các thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Bạn nên thử dùng cách hát to để giúp giọng khỏe hơn, đồng thời giảm căng thẳng và bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, trước buổi phỏng vấn 1 giờ, bạn hãy cân nhắc dùng một thìa mật ong hoặc nước giá đỗ để tránh ho, giọng nói cũng thanh thoát hơn.

Chuẩn bị tài liệu cần thiết

 

Lợi thế của quá trình phỏng vấn qua điện thoại chính là bạn có thể sử dụng một số tài liệu hỗ trợ trong khi trao đổi. Đôi lúc nhà tuyển dụng sẽ muốn hỏi một số thông tin về hồ sơ năng lực, những dự án bạn đã làm việc qua,… nhằm đánh giá năng lực ứng viên nên bạn vẫn cần dùng tài liệu để trình bày một cách rành mạch những thông tin này.

Bạn có thể in tài liệu ra giấy, mở sẵn trên các thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân – những nơi dễ giúp bạn tìm thấy thông tin khi cần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên quá phụ thuộc vào tài liệu này mà vẫn nên nhớ các ý chính. Bởi nếu bạn tìm kiếm ghi chú và cầm giấy đọc từng đề mục thì cuộc phỏng vấn sẽ không được tự nhiên. Và điều này hoàn toàn có thể trở thành điểm trừ trong quá trình trao đổi với nhà tuyển dụng.

Giữ phong thái chuyên nghiệp, tinh thần thoải mái bằng cách hít thở sâu

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hành trang thì đã đến lúc bạn tham gia buổi phỏng vấn thật sự. Và bạn hãy thực sự bình tĩnh, giữ phong thái chuyên nghiệp để bước vào quá trình trao đổi với nhà tuyển dụng. Nếu bạn vẫn còn thấy hơi run và chưa sẵn sàng thì có thể bắt đầu một hơi hít thở sâu để giữ tâm trạng thoải mái. Chỉ khi bạn giữ được nhịp thở ổn định, bạn mới có thể thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất.

Lưu ý cách trả lời rõ ràng, gãy gọn

Khi phỏng vấn qua điện thoại, điểm mấu chốt là bạn cần trả lời khúc chiết, gãy gọn ở từng câu hỏi để người phỏng vấn có thể nghe, hiểu và trao đổi sâu hơn với bạn khi cần thiết. Bên cạnh đó, thông qua việc bạn trình bày ý kiến, đưa quan điểm, đặt câu hỏi,… thì họ cũng có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn.

Tốt nhất bạn nên tập trung vào các ý chính, mạch lạc và rõ ràng, tránh lan man cũng như tránh sử dụng phương ngữ để mang lại ấn tượng đẹp cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động lắng nghe để tương tác với đối phương. Điều này sẽ thể hiện rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những gì họ đang nói và nghiêm túc với cuộc phỏng vấn.

Hạn chế các yếu tố gây xao nhãng

Đây cũng là một trong những bí quyết có thể giúp bạn tập trung và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn. Tốt nhất nên hạn chế tất cả những yếu tố gây xao nhãng như TV, tiếng nhạc… và cũng nên tắt các tab không cần thiết trên điện thoại, máy tính.

Trong trường hợp đang ở nhà, bạn có thể nhắn nhủ các thành viên trong nhà giữ yên lặng trong khoảng thời gian nhất định để cuộc phỏng vấn không bị ảnh hưởng bởi tác động xung quanh. Nếu bạn đang ở một nơi có tiếng ồn thì cần phải đóng cửa sổ, đeo tai nghe cách âm để đảm bảo tín hiệu âm thanh khi kết nối được ổn định nhất.

Chú ý đảm bảo điện thoại luôn đủ pin

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị trực tuyến khác cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại/ phỏng vấn online thì hãy đảm bảo rằng nó đã được sạc đầy và có thể sử dụng liên tục ít nhất 2 giờ đồng hồ. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra trước đường truyền internet để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, không gặp các vấn đề kỹ thuật.

Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn nên thử các cuộc gọi thử nghiệm với bạn bè, người thân và xem thử tình trạng kết nối. Chú ý trong tư thế sẵn sàng nhận cuộc gọi từ 10-15 phút trước thời gian phỏng vấn thực tế được hẹn nhằm đảm bảo không bị lỡ cuộc gọi từ nhà tuyển dụng.

Mong rằng bài viết về 6 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn qua điện thoại có thể giúp cho bạn vượt qua thử thách một cách dễ dàng hơn. Hãy luôn giữ bình tĩnh, tự tin và thể hiện cá tính phù hợp trong mọi tình huống, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ bạn dù không đối thoại trực tiếp!

Pha Lê