Android thành tân vương thị trường tablet

 

 

Kết quả nghiên cứu thị phần tablet toàn cầu vừa được IDC công bố đã đánh dấu một mốc quan trọng là máy tính bảng Android lần đầu vượt máy tính bảng iOS (iPad).

Dù iPad vẫn là tablet số một, iOS đã trở thành cựu vương của làng tablet.

Trước đây, Apple luôn chiếm tới hai phần ba thị trường (thậm chí chiếm 90% vào năm 2011) trong khi nhiều công ty sản xuất khác lại liên tục thất bại. Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi Amazon tìm ra hướng đi riêng là tập trung vào dòng giá rẻ Kindle Fire, nhưng phải tới khi Google trình làng Nexus 7, Android mới có thể lật ngược thế cờ.

Google cảm thấy sốt ruột khi hệ điều hành của họ đã chiến thắng trên đấu trường smartphone nhưng đoàn quân Android với vô số sản phẩm lại hoàn toàn lép vế trước duy nhất một mẫu iPad. Chính vì thế, họ đã hối thúc Asus tạo Nexus với cấu hình cao nhưng giá chỉ 200 USD trong vòng vỏn vẹn 4 tháng.

Kết quả, thị phần tablet quý IV/2012 của Apple còn 43,6% (lần đầu dưới ngưỡng 50%). Asus nhanh chóng leo lên hàng thứ tư nhờ sản xuất Nexus cho Google (5,8%) còn vị trí thứ hai và ba thuộc về Samsung (15,1%) và Amazon (11,5%). IDC ước tính Microsoft đã xuất xưởng 900.000 máy Surface trong quý này, chiếm 1,7% thị phần.

Thứ hạng về tablet theo đánh giá của IDC.

Đây là điều mà giới phân tích cho rằng sớm muộn sẽ xảy ra. Giống như hệ điều hành máy tính Mac đã phải chịu thua trước Windows, cho dù iPhone, iPad thành công đến mấy, về lâu dài nền tảng iOS cũng không thể chiếm thị phần cao trước sự hợp sức của các hãng trong hệ sinh thái Android.

Châu An
Theo vnexpress