BMW i8 Concept – siêu xe xanh với nhiều cách tân

Sau những thành công bước đầu đó, quyết định cho một dòng xe thương mại đã nhanh chóng được đưa ra. Và BMW i8 Concept chính là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của BMW EfficientDynamics Concept. BMW đã gọi chiếc i8 Concept của họ là chiếc siêu xe cách tân và tiên tiến nhất mọi thời đại.

Sự tân tiến nằm ở hệ thống động cơ plug-in hybrid, kết hợp một động cơ điện được cải tiến từ chiếc BMW i3 Concept – đặt ở cầu trước – và một động cơ đốt trong 3 xilanh hiệu suất cao (công suất 220 mã lực, mô men xoắn 300Nm) đặt ở cầu sau. Kết hợp 2 nguồn sức mạnh này, hệ thống động cơ plug-in hybrid của i8 Concept đạt công suất tối đa 349 mã lực và mô men xoắn 550Nm. Sức mạnh đó cho phép BMW i8 Concept tăng tốc từ 0-100km/h trong khoảng 4,6 giây và đạt tốc độ tối đa ở 250km/h. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là mức tiêu hao nhiên liệu chỉ là 2,7l/100km, một con số rất ấn tượng cho một chiếc siêu xe; điều đó chứng tỏ vì sao BMW i8 Concept được gọi là “siêu xe xanh”.

BMW đã áp dụng công nghệ eDrive trên i8 Concept, cho phép sạc điện bộ pin lithium-ion ngay với lưới điện sinh hoạt. Sau mỗi lần sạc đầy mất 1 tiếng 45 phút, i8 Concept có thể đi được quãng đường 35km liên tục. Việc bố trí mô tơ điện ở cầu trước và động cơ xăng ở cầu sau giúp cho tỉ lệ phân bố trọng lượng đạt mức tối ưu 50/50; giúp xe hoạt động ổn định hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng các chất liệu có trọng lượng nhẹ như khung xe bằng nhôm và nhựa gia cố vật liệu sợ các bon (CFRP) ở thân xe, giúp khối lượng xe dừng ở mức dưới 1,5 tấn.

Khi bạn nhìn thấy BMW i8 Concept tận mắt ở ngoài đời thật và so sánh nó với các mẫu xe concept khác thì bạn sẽ thấy nó đạt được mức dung hoà giữa những chiếc xe siêu tưởng như chiếc Toyota Fun Vii hay những chiếc xe mà thiết kế của nó không khác lắm so với những xe đang chạy trên đường như là Lexus FL hay Acura NXS. Chúng ta sẽ phải nín thở khi nhìn thấy i8 vì nó quá đẹp, nhưng đi lại gần và quan sát kỹ thì rõ ràng là nó có thể thành hiện thực, rất sớm.

Trong khi hầu hết các hãng chọn những đường nét thanh mảnh, mượt mà và nhẹ nhàng cho các thiết kế trong tương lai thì BMW cũng như Mercedes với G-Force lại chọn giải pháp đậm đà. Đường nét của i8 là rất rõ ràng, rất đậm. Về màu sắc thì ngay khi nhìn vào thì các bạn có thể hình dung ra cái gì đó thật điện, thật hiện đại. BMW chạy dòng chữ "THE FUTURE IS CLOSER THAN YOU THINK" ở khu vực trưng bày i8 và có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy tác phẩm tuyệt vời này.

Đây thực sự là một mẫu siêu xe rất ấn tượng. Có vẻ BMW đã chọn một hướng đi đúng đắn cho tương lai. Hy vọng là chúng ta sẽ sớm có cơ hội nhìn thấy nhiều mẫu BMW i8 chạy trên đường, và mức giá cho nó cũng sẽ dễ thở. Theo dự đoán thì BMW sẽ bán i8 với giá vào khoảng 120.000 USD.

Theo Tinhte.vn