Cách làm đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa

 
Vì cam cho quít đèo bồng

Vì em nhan sắc cho lòng nhớ thương

Cách làm đẹp của phụ nữ Việt thời xưa – chiến tranh, bom đạn và khói lửa

Nhuộm răng:

Răng đen nhưng nhức hạt dưa
Miệng cười tủm tỉm như chưa có chồng

Description: Cách làm đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Chuẩn mực ngày xưa của một hàm răng đẹp đó phải là đen bóng, để có thể sở hữu được 1 hàm răng đen bóng đó là cả một bí quyết. Quy trình nhuộm răng vô cùng phức tạp và không hề đơn giản: trước 1 ngày nhuộm phải ngậm chanh và rượu trắng để bào mòn lớp men ngoài của răng (giai đoạn này vô cùng khó chịu và đau đớn khi răng, môi, lưỡi và lợi bị sưng tấy); dùng vỏ cau khô châm than bột trộn muối bột để đánh bung hết men răng trong 3 ngày; sau đó dùng thuốc nhuộm được làm từ nhựa cánh kiến lên răng trong nhiều ngày với quy trình tỉ mỉ và cặn kẽ đến khi răng có màu đỏ cánh kiến.

Đặc biệt, phải nuốt trôi không được nhai thức ăn trong thời gian này. Cuối cùng người phụ nữ dùng hỗn hợp phèn đen với nhựa cánh kiến phết lên răng, kết quả sẽ được một hàm răng đen bóng có tuổi thọ từ 20 – 30 năm.

Mái tóc:

Chân mày vòng nguyệt có duyên
Tóc mây gợn sóng đẹp duyên tơ hồng

Description: Cách làm đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Chuẩn mực của mái tóc đẹp của phụ nữ Việt xưa là đen, dài, mượt, thơm và sạch sẽ. Nguyên liệu để chăm sóc tóc được phái đẹp thời này yêu chuộng đó là các nguyên liệu thiên nhiên như bồ kết, củ sả, bồ hòn, chanh, vỏ bưởi, lá hương nhu, tang bạch bì (vỏ rễ sấy khô từ cây dâu tằm)… chế thành thứ dầu gội hoàn hảo để mái tóc lúc nào thơm dịu, sạch gàu. Ngoài bồ kết, nhiều người ủ nước vo gạo hoặc nước dừa tươi cho lên men để làm đồ dưỡng tóc.

Trang điểm:

Những người con mắt lá răm
Đôi mày lá liễu đáng trăm quan tiền.

Không có quá nhiều những loại mỹ phẩm từ hoá chất, thời xưa chủ yếu là dùng son phấn từ nguyên liệu tự nhiên như kem dưỡng môi từ sáp ong trộn màu, phấn nụ Huế làm từ thạch cao và các vị thuốc Bắc bí truyền, một số loại hoa, nước mưa xứ Huế tinh khiết. Để tô kẻ lông mày, họ dùng than đốt từ gỗ cây điên điển.

Description: Cách làm đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Có một giai đoạn khác, phụ nữ Việt dùng than của nút chai sâm-panh để làm chì kẻ lông mày.

Phong cách trang điểm khá nhẹ nhàng và đơn giản, chỉ một chút son hồng và đánh phấn trắng tạo điểm nhấn. Ắt hẳn khi hỏi những cụ bà thì họ sẽ chẳng nào quên được những cái tên như “xà phòng Cô Ba”, xà phòng hiệu “Mộc Lan”, “Hoa Hồng”, “Bạch Lan” hay sang hơn là xà phòng Liên Xô.

Và công cụ hỗ trợ huyền thoại cho việc trang điểm thời xưa đó chỉ là ngón tay, và hiển nhiên họ thường cắt ngắn móng tay và chà chanh vào đầu móng để giữ móng sạch sẽ, trắng trẻo.

Bí mật cho việc cải thiện vòng một của chị em ngày xưa:

Description: Cách làm đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Chẳng thể nào biết đến những công nghệ hiện đại của nâng ngực, dùng thuốc tăng kích thước vòng 1… Phái đẹp ngày xưa thường ăn nhiều đu đủ và sắn dây sau mỗi kỳ “đèn đỏ”, sử dụng nhân sâm hoặc xoa bóp ngực với các loại thuốc cao có chứa thành phần thực vật tự nhiên như trầm hương, cam thảo để kích thích tuần hoàn máu, khai thông huyệt đạo, hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cho bộ ngực nảy nở căng tràn.

Nguồn: reviewmyphamtot.wordpress.com