Chỉ số SPF là gì?

 

Theo định nghĩa của sách giáo khoa, SPFs là tỷ lệ của thời gian tiếp xúc với tia cực tím (UVR) bức xạ cần thiết để sản xuất ban đỏ tối thiểu phát hiện khi sử dụng kem chống nắng với thời gian cần thiết để sản xuất các ban đỏ trên da không được bảo vệ. Một giao thức thử nghiệm điển hình là như sau: da tại một khu vực không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như mông, lưng dưới, được bao phủ với lá dính chống ánh sáng, khu vực 1-cm lá được loại bỏ tuần tự để từng khu vực nhận được xác định liều UVB. Ngày hôm sau, bệnh nhân trở lại được kiểm tra và các khu vực được đánh giá ban đỏ (đỏ).

Vì vậy, chỉ số SPF cung cấp cho bạn một số ý tưởng của bạn có thể ở lại bao lâu trong ánh nắng mặt trời mà không bị thiêu cháy. Ví dụ, nếu bình thường bạn có thể ở dưới nắng 10 phút mà không dùng kem chống nắng thì khi sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF15 bạn sẽ được bảo vệ khỏi cháy nắng trong 150 phút. Điều này không có nghĩa là bạn được bảo vệ khỏi tác hại của bức xạ khác. Một kem chống nắng phổ rộng chưa loại bỏ hoàn toàn được tác hại của tia UVA.

Tác dụng chống nước của sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm. Khi sử dụng sản phẩm trong nước, chỉ sau 20 phút bột mới bắt đầu trở thành dạng lỏng. Theo các chuyên khảo của FDA, thậm chí không còn bằng chứng nào về việc thấm nước của sản phẩm này.

Sự khác nhau giữa kem chống nắng thông thường và kem chống nắng phổ rộng

Theo các chuyên khảo của FDA, từ “Sunblock” (kem chống nắng phổ rộng) đã không được cho phép sủ dụng nữa. FDA đang cố gắng để hạn chế nhầm lẫn trong công chúng nghi ngại về hàng giả. Tuy nhiên, titanium dioxide và ô xít kẽm trong sanr phẩm make up hoạtđộng như những tấm gương cực nhỏ trên da, phản xạ, khúc xạ và hấp thụ tia. Hầu hết, kem chống nắng hóa học đều có khả năng hấp thụ cao thông qua UVB, một phần các tia UVA, và trong một số trường hợp cả tia hồng ngoại. Nhưng, các hóa chất có khả năng hấp thụ trong giới hạn cho phép, và đi hết giới hạn này, kem chống nắng không còn hiệu quả (Sự hấp thu ánh sáng không hẳn là bị mất, nhưng đến một mức độ nào đó, nó sẽ chuyển sang tác dụng chuyển ánh sáng thành năng lượng khác ví dụ như nhiệt và không còn tác dụng chống nắng)

Tiến sĩ Lochwe và tiến sĩ Nicholas J.Josia Friedlander từ hai tổ chức nghiên cứu da của California, cho biết trong cuốn sách “Kem chống nắng: Phát triển, đánh giá và quy định các khía cạnh: Một phân lớp mới của thuốc ức chế vật lý, ánh của khoáng sản ít nhìn thấy, nhưng có tác dụng chống lại tia phổ rộng UVR. Điều này thực sự có ích cho các bệnh nhân nhạy cảm với URV. Một lợi ích nữa là sản phẩm khoáng chất sẽ không gây kích ứng da.

Không phải tất cả các sản phẩm khoáng chất đều có một chỉ số SPF như nhau. SPF tùy thuộc vào từng nhãn hàng.
Vậy kem chống nắng có thể đạt được bao nhiêu phần trăm hiệu quả như trong quảng cáo? Nhiều hơn so với bạn nghĩ đấy! Tại một cuộc họp gần đây của các bác sĩ chuyên khoa da liễu, chúng ta có thể học được rằng nếu bạn sử dụng kem cạo râu, đó […] FDA cũng gợi ý rằng: để được bảo vệ tối đa bởi kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng 30 phút trước khi bạn ra ngoài, và bôi lại sau khi bơi, lau khăn, hay tham gia bất kỳ hoạt động nào khiến bạn đổ mồ hôi.

Nguy cơ gây rám nắng?

Không! Rám nắng không phải là dấu hiệu của tổn thương bề mặt da. Đó là phản ứng của cơ thể cố gắng để chống lại nắng sau khi da đã vĩnh viễn bị hỏng do bị bức xạ quá liều tia cực tím! 80% dấu hiệu lão hóa bắt nguồn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và điều đó có nghĩa là tất cả các loại ánh sáng đều tác động, bởi vì bức xạ là tích lũy. Đi bộ ra chỗ hòm thư, vào trong xe, hay ngồi bên cửa số, tất cả có thể tính được. Không được bảo vệ bởi ánh mặt trời giống như ngồi trong một cỗ máy thời gian trôi rất nhanh.

Đâu là những tia gây hại nhất?

Tia UVB đã từng được cho là thủ phạm gây hại nhất vì nó thâm nhập và ảnh hưởng đến lớp biểu bì nhưng tia UVA hiện nay được cho là nguy hại tương đương nếu không nói là còn nguy hiểm hơn. Theo tiến sĩ Madhu A.Pathak tại trường Đại học Y Harvard: Rất nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động sinh học của tia UVA ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc DNA.

Khí thải UVB từ mặt trời thay đổi đáng kể theo mùa, tuy nhiên đối với UVA lại không thay đổi theo chu trình của năm. Lượng UVA trên trái đất lớn hơn UVB. UVA xuyên qua được cả cửa sổ kính và nhựa, còn UVB thì không.

Phải luôn kiểm tra để chắc rằng kem chống nắng của bạn có thể bảo vệ khỏi cả tia UVB và UBA, tuy nhiên cần cảnh giác trước những quảng cáo sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ khỏi tất cả các tia UV. Biện pháp bảo vệ tốt nhất là cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trog khoảng giờ từ 10h sáng đến 3h chiều. nhưng theo các tiến sĩ Lorraine và Albert Kligman từ đại học Pennsylvania, họ không thể bỏ qua yếu tố ảnh hưởng của các tia hồng ngoại còn chưa được biết đến.

Đâu là một số ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời?

Đổi màu, nếp nhăn, và chảy xệ là kết quả trực tiếp của mặt trời gây tổn thương đến kết nối collagen và sợ elastin cơ bản trong da. Tăng sắc tố có thể bị gây ra hoặc bị làm trầm trọng thêm bởi tác động làm của ánh nắng kích thích các tế bào biểu bì tạo hắc tố, mà nguyên nhân chuyển qua sản xuất melanin là do phản ứng tự bảo vệ của cơ thể. Sau đó, hiện tượng tăng sắc tố, kéo theo nhiều thay đổi cấu trúc khác gây ra tiền ung thư tím và kết quả không đẹp chút nào cho làn da.

Có phải kem chống nắng không hiệu quả trong việc chống lại khối u ác tính?

Không phải như vậy, theo tiến sĩ Marianne Berwick, sẽ là không an toàn nếu chỉ dựa vào kem chống nắng để phòng chống ung thư ác tính. Điều này không có nghĩa là chúng ta nên ngừng sử dụng nó. Khối u ác tính là một trong 10 loại phổ biến nhất của ung thư ở Mỹ. Số ca mắ bệnh đã tăng lên đáng kể, tới 42 000 trường hợp trong một năm. Hầu hết các bác sỹ da liễu cho rằng phải mất 20 năm cho khối u ác tính phát triển.

Tiến sỹ Roger Ceilley, chủ tích của Viện da liễu Hoa Kỳ cho biết: “Để có hiệu quả nhât, việc chống nắng phải được bắt đầu ngay khi còn nhỏ và tiếp tục trong suốt thời gian sau này. Thực tế cho thấy, kem chống nắng không chỉ có tác dụng trong việc ngăn ngừa tổn thương do nắng mà còn hữu ích trong việc ngăn chặn ánh nắng gây ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính. Chúng tôi cho rằng thật vô trách nhiệm nếu khuyến cáo sử dụng kem chống nắng không được tiếp tục.

Liệu có thể tránh hoàn toàn tác hại của ánh nắng?

Chúng tôi cho rằng chỉ khi làn da được bảo vệ hoàn toàn khỏi ánh nắng thì điều đó mới có thể xảy ra. Sản phẩm chăm sóc da vượt trội trên thị trường hiện nay chỉ có thể bảo vệ làn da chống lại ánh nắng mặt trời. Nhưng nó sẽ không hữu hiệu nếu nó không được kết hợp với các biện pháp chống nắng khác. Bạn sẽ không thể làm việc được tốt cả tháng trong khu vườn mà không có kem chống nắng, không mũ, hay găng tay.

TT được cung cấp bởi Jane Iredale