Cô bé mồ côi thành bà chủ đế chế hàng hiệu

 

 

Báo The Guardian của Anh vừa có một bài viết về nữ doanh nhân đầy quyền lực trong lĩnh vực hàng xa xỉ của Việt Nam – bà Lê Hồng Thủy Tiên – 42 tuổi, Chủ tịch Imex Pan Pacific.

Bài báo đã nhấn mạnh sự thành công của một người phụ nữ sinh ra trong khó khăn và gặt hái được thành công trong một nền kinh tế mà nam giới vẫn chiếm một vai trò chủ đạo.

Bà Thủy Tiên sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình 5 anh chị em, mẹ là giáo viên, cha mất sớm – từ khi bà mới được 5 tuổi.

Những năm 1990, bà làm tiếp viên hàng không ở Vietnam Airlines, công việc đáng mơ ước tại thời điểm mà ít người Việt Nam được đi du lịch nước ngoài.

Bà cũng gây ấn tượng với vai trò diễn viên điện ảnh qua bộ phim Vị đắng tình yêu trong vai nữ chính đóng cùng Lê Công Tuấn Anh.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên và chồng

Hiện tại, bà Thủy Tiên là chủ tịch của tập đoàn thương mại lớn, tập đoàn có vốn góp tại 25 công ty tư nhân khác nhau chuyên phân phối các thương hiệu cao cấp và đầu tư vào các trung tâm thương mại.

Không giống như nhiều người giàu có khác không muốn phô trương sự thành công của mình, Thủy Tiên khá cởi mở khi nói về điều này. Nữ doanh nhân này cho biết mục tiêu của mình là tạo ra được doanh thu hàng năm ở mức 1 tỷ USD, và bà cho biết mình đã đi được một nửa chặng đường (tức khoảng 500 triệu USD, hơn 10.000 tỷ đồng – ND).

Hình ảnh Thủy Tiên khi còn trẻ

Ở Việt Nam, doanh nghiệp hầu như vẫn do nam giới làm chủ, sự xuất hiện của những bóng hồng như bà Thủy Tiên còn khá hiếm hoi. Các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ chiếm khoảng 25% các công ty tư nhân, và chủ yếu ở các doanh nghiệp gia đình hoặc quy mô nhỏ.

Thủy Tiên kết hôn với một doanh nhân gốc Việt, ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Ông sinh ra ở Việt Nam, lớn lên tại Philippines. Họ quen nhau trên chuyến bay mà bà làm tiếp viên hàng không. Ông là người đứng sau việc mở rộng ra quốc tế của Vietnam Airlines.

Mặc dù có một người chồng đầy quyền lực nhưng Thủy Tiên khẳng định rằng thành công của bà là thành quả của chính bản thân mình: “Tôi nghiên cứu mọi khía cạnh của kinh doanh từ A đến Z để có thể cạnh tranh ở mức cao nhất”.

Thành công đầu tiên của bà khi tham gia kinh doanh là giành được hợp đồng mở siêu thị đầu tiên của Việt Nam năm 1995. Ngày siêu thị được khai trương, khách hàng đổ xô đến mua hàng, đó là lần đầu tiên người ta có thể mua sắm tất cả mọi thứ tại cùng một chỗ.

Hiện nay, tập đoàn của Thủy Tiên là đại lý độc quyền cho hàng loạt các thương hiệu xa xỉ nổi tiếng thế giới. "Doanh số tăng lên hàng năm”, bà vui vẻ cho biết.

Theo TTVN/VHDN