Đấu khẩu giúp hôn nhân thêm hạnh phúc?

Tạo ra sự lãng mạn bằng những buổi tối vui vẻ hơn, đặt dấu chấm hết cho những cãi vã và hơn thế nữa.

 

1. Những buổi tối hẹn hò nhàm chán Với áp lực từ công việc, các vấn đề gia đình, đời sống tình cảm của bạn đang gặp phải sự nhàm chán. “Vấn đề là khi bạn vướng vào một mối quan hệ dẫn tới sự sụp đổ tình cảm thay vì củng cố nó, bạn đang đứng trước nguy cơ xa cách nửa kia của mình”, theo Laurie Puhn, JD, chuyên gia hòa giải hôn nhân đồng thời là tác giả cuốn sách “Fight less, love more”. Do đó, làm sao để ngăn những vết nứt nhỏ trong tình yêu không trở thành những vết rạn nứt nghiêm trọng hơn? Dưới đây là 5 “vết nứt” thường gặp trong quan hệ tình cảm và lời khuyên của các chuyên gia để hàn gắn những vết nứt đó.

Có phải lần hẹn hò gần đây nhất của bạn chỉ cần gói gọn trong mấy chữ: Ăn tối + xem phim + Thứ 7? “Một buổi bên ngoài được sắp đặt sẵn có thể phát huy tác dụng, nhưng cá nhân tôi không thích cụm từ “đêm hẹn hò” bởi vì thực sự bất cứ một sự sắp đặt nào cũng đều có thể rơi vào bế tắc”, Jessica Denay – tác giả cuốn sách “The hot’s mom handbook” nói.

“Đừng ngại thay đổi, buổi tối tại nhà cũng rất thú vị và lãng mạn. Cùng nhau tự tay làm bánh pizza hay pate sau khi bọn trẻ đi ngủ, mở màn bằng rượu Chianti, dùng kem Gelato cho món khai vị và xem phim “Công việc của người Ý” hoặc “Cuộc sống tươi đẹp”.” Đừng đánh giá thấp tác dụng của những buổi tối như vậy. Một nghiên cứu mới đây từ trường Đại học Wayne State chỉ ra rằng, nếu mối quan hệ của bạn không có dấu hiệu được cải thiện, thì việc dành ra những giây phút vui vẻ bên nhau không chỉ làm cho những buổi đêm hẹn hò thêm thú vị mà còn có tác dụng gắn kết hai người thêm ngọt ngào.

Thay đổi những buổi tối hẹn hò nhàm chán bằng một kế hoạch lạ và độc đáo hơn để tình cảm vợ chồng luôn gắn bó (Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên đấu khẩu về mọi thứ

Nếu bạn thường xuyên tranh luận từ những điều nhỏ nhất, có thể bạn sẽ phải thức dậy buổi sáng với suy nghĩ về việc người kia đã xúc phạm mình. “Người bạn đời của bạn không trở nên xấu xí như vậy ngay từ đầu, nhưng dường như bạn đang bắt đầu chú ý nhiều hơn tới mặt tiêu cực của anh ấy.” “Khi bạn quyết định chấm dứt các cuộc tranh cãi liên miên nghĩa là bạn đã từ bỏ được cơn háo thắng của mình trước “đối thủ” và bắt đầu vun đắp cho mối quan hệ của mình thông qua việc tránh đi các cuộc cãi vã vô nghĩa”.

Thay vì săm soi, hãy để ý và khen ngợi những điểm tích cực ở anh ấy. Điều này không có nghĩa là từ bỏ “quyền năng” của bạn, cứ để cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn hay không có lập trường của chính bạn nữa, nhưng nếu bạn đồng thời có những phản hồi tích cực về phía người đó trong khi tháo gỡ các trục trặc, điều đó sẽ làm cả hai bớt bảo thủ hơn. Cũng như vậy, bạn cần hạn chế những điểm bất lợi bạn có thể tạo ra làm ảnh hưởng tiêu cực đến chính bạn và có thể thay đổi được. Bởi vì nếu rút cục bạn không cải thiện được tình hình thì tranh luận cũng chỉ làm lãng phí thời gian mà thôi.

3. Sex phải trở thành thói quen

Khi đời sống tình dục của bạn viên mãn, nó đóng góp 10% vai trò trong mối quan hệ của bạn. Nhưng khi tình dục gặp trục trặc, nó đóng góp 90% vai trò. “Hàng trăm lần lặp đi lặp lại thói quen “yêu” sẽ làm cho đời sống chăn gối của bạn dễ dàng rơi vào bế tắc và nhàm chán”, Tiến sĩ Joel D. Block, tác giả cuốn sách “The art of the Quickie” nói. “Và nếu bạn vô tâm không chú trọng tới điều này thì sự nhàm chán sẽ nhanh chóng bao trùm toàn bộ mối quan hệ của bạn.” Giải pháp ở đây là gì? Câu trả lời là “yêu” nhanh. “Thỉnh thoảng “yêu” một cách đầy ngẫu hứng ở một địa điểm khác hoặc một thời điểm khác trong ngày là những điều cần thiết giúp đem lại cảm giác dễ chịu.

Con cái vẫn là sự quan tâm và sợi dây kết nối tình cảm vợ chồng (Ảnh minh họa)

Lợi thế của những phiên chóng vánh này là có thể đem hai người trở về gần gũi nhau trong khi không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian vốn dĩ đã được sắp xếp cho những kế hoạch khác. Bác sĩ Block gợi ý rằng bạn nên linh động tìm kiếm một địa điểm nào đó trong nhà mình – và đừng ngại đề cập tới ý tưởng này với người bạn đời. Chỉ với ý tưởng đó, cả hai sẽ có những giờ phút cực kỳ thú vị.

4. Con cái luôn là ưu tiên hàng đầu

Vâng, con cái luôn đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên của chúng ta. Nhưng nếu không cố gắng duy trì đời sống tình cảm với nửa kia của bạn trong lúc đó thì hai người có thể sẽ trở nên lãnh cảm với nhau cho tới lúc đứa trẻ đã lớn khôn. “Ngày đứa trẻ của bạn ra đời cũng là ngày mối quan hệ của hai bạn phải lùi lại nhường chỗ.” “Những biến động, mệt mỏi và sự cố gắng dành cho đứa trẻ đã lấy đi hết thời gian của hai người – trừ khi bạn chú ý tới điều này và cố gắng dành một ưu ái nho nhỏ cho nhau mỗi ngày. Khi bạn và người ấy cùng đi ra cửa, chào nhau trước và tại thời điểm bạn tạm biệt đứa trẻ. Biến lời chào trở nên đặc biệt hơn với việc hôn và ôm người đó thật chặt.

Những cử chỉ dù nhỏ song sẽ gợi nhắc bạn rằng hai người là một cặp thật lãng mạn, chứ không chỉ đơn thuần là hai người cùng chung tay nuôi dưỡng một đứa trẻ. Tạo ra những không gian rất “người lớn” cũng là một việc làm cần thiết. Phòng ngủ của bạn tuyệt đối là nơi không đồ chơi của trẻ và có ảnh của hai người để cạnh giường. “Điều này là quan trọng để phòng ngủ trở thành một “thánh địa” của vợ chồng, chứ không phải là phòng của bố mẹ.” – Denay nói. “Thật khó để gần gũi nếu có trẻ trong phòng ngủ hoặc nếu bạn còn đang “quay cuồng” với những công việc khác.”

5. Không đoái hoài đến nhau

Theo bác sĩ Block, hãy làm cho mối quan hệ của bạn không trở nên quá xa vời bởi việc đảm bảo rằng những gần gũi không phải thể xác là một phần gắn kết bạn với người đó mỗi ngày – một cái ôm chặt ấm áp, một sải tay ôm qua ngực, một hành động xoa bóp vai nhẹ nhàng hoặc củ chỉ nắm lấy bàn tay. Đàn ông có phản xạ đặc biệt với những cú chạm như là một sự truyền tải cảm xúc. Những hành động này đáp ứng nhu cầu gần gũi cũng như không lấy đi của bạn nhiều thời gian. Cũng cần luôn ghi nhớ rằng khi một người được tôn trọng, họ cũng sẽ có xu hướng đáp lại sự tôn trọng đó.

“Bất luận bạn bận đến mấy, hãy dành ra đôi ba phút để lại một mẩu tin nhắn trên giấy và gắn nó vào gương trong phòng tắm hoặc viết một bức thư và gài nó vào cuốn sách chàng đang đọc”, Denay gợi ý. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra một “chiếc hộp tình yêu”: “Cho vào hộp chiếc bánh chàng thích và những tấm thiệp đầy yêu thương để khi bạn muốn thể hiện cho anh ấy thấy rằng bạn quan tâm chàng, bạn đã có sẵn “vũ khí” của mình”, Denay gợi ý thêm. “Độ lãng mạn sẽ tăng lên khi ai đó đón nhận những điều bất ngờ, và lợi ích bạn thu về đáng giá hàng trăm lần nỗ lực.”
Bằng những cách trên, bạn có thể duy trì đời sống tình cảm vợ chồng luôn nồng ấm và yêu thương.

Theo Eva