Để được món ăn ngon từ thịt bò

 

 

Chỉ cần nắm rõ một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ luôn luôn nấu được những món thịt bò thơm ngon hảo hạng.

1. Chọn thịt

Để chọn được thịt bò ngon cần chú ý vào màu sắc. Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.Khi mua hãy nhìn vào thớ thịt,chọn loại có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to, cứng.Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi không bị dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.Nếu thích ăn giòn, bạn nên chọn thịt bò bắp, còn mềm thì chọn thịt philê hoặc thịt thăn.

2. Thái thịt

Cắt thịt bò theo chiều ngang để thịt ăn không bị dai và nấu nhanh chín hơn. Muốn cắt lát thật mỏng thì cho miếng thịt vào tủ đá để hơi đông lại, dùng dao lớn và bén để cắt.

3. Ướp thịt

Với thịt tươi chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương hoặc thích thì cho thêm tỏi, tiêu cũng rất ngon. Đồng thời, cho thêm một muỗng dầu ăn vào thịt bò, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp). Không nên ướp bằng mắm, muối vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.Bạn phải xào lâu mới chín nên thịt càng bị dai hơn. Nếu mua nhằm bò không được mềm hoặc cắt miếng hơi dày để xào thì ướp thêm một chút xíu nước thơm (dứa) hoặc nhựa đu đủ xanh. Hạn chế dùng bột làm mềm thịt khi nấu ăn nhất là những loại có xuất xứ không rõ ràng.

4. Xào thịt

Vặn lửa thật to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt lửa ngay, xào lâu thịt chẳng mềm mà còn dai hơn.Nếu xào chung với rau củ, bạn nên xào thịt bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng.

5. Ninh thịt

Thịt bò già thường rất dai khi ninh rất lâu nhừ. Đến khi thịt được ninh nhừ thì thường khô, xác và bã vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước. Để giúp thịt nhanh mềm khi ninh bạn nên xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm, 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Bạn cũng có thể lấy một miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, bỏ vào nồi hầm thịt bò. Ướp thịt bò đã thái với bột hạt cải trước một đêm, ngày hôm sau rửa sạch bằng nước lã, cho vào nồi hầm thịt cũng rất nhanh nhừ.Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

Theo: mevacon.com.vn