Độc đáo loài cây 100 năm nở hoa một lần rồi chết

 

Puya berteroniana nằm trong đại gia đình thực vật họ Dứa đặc trưng với cụm lá mọng nước, nhiều gai nhọn, mọc chụm lại ở gốc thành hình phễu để giữ nước và các chất hữu cơ phân hủy.Loại dứa này sở hữu ‘vóc dáng’ lớn nhất họ Bromeliaceae với chiều cao trung bình 3-4 mét còn khi ra hoa chúng vươn tới 9-10 mét.
Dứa Puya là loại cây cảnh khá phổ biến ở Chile, vốn là giống cây bản địa của dãy núi Andes, Nam Mỹ.
Chúng thích nghi hoàn hảo với môi trường sống khắc nghiệt nhất mà thực vật khó chịu đựng được từ điều kiện khô cằn đến vùng khí hậu lạnh giá đến -5 độ C nhưng đảm bảo không bị ẩm ướt.
Trên bề mặt của lá cây Puya được phủ một lớp sáp màu bạc chống lại tia sáng gay gắt của ánh nắng và hạn chế tối đa sự thoát hơi nước.
Không chỉ vô địch trong sức chịu đựng, loài dứa này còn có những chùm hoa hình chuông cực đẹp màu lam ngọc và chỉ nở sau hàng chục năm


Cây hoa Puya tại vườn bách thảo Ventnor, nước Anh đã nở hoa sau 100 năm chăm sóc của các nhân viên. Được biết, 11 năm trước cây hoa quý giá này mới chịu cựa mình bước sang giai đoạn bung nở.


Các chuyên gia cho rằng những đợt nắng nóng gần đây ở Anh đã kích thích giấc ngủ suốt 1 thế kỷ của cây Puya này.
Quả của loài dứa Puya cũng có thể ăn được như các loại dứa thông thường với vị chua ngọt, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.


Sau khi khoe sắc, những đóa hoa đẹp lung linh hiếm hoi sẽ tàn lụi nhanh chóng.


Mỗi một cây dứa Puya berteroniana chỉ ra hoa duy nhất một lần trong đời rồi chết.
 
Người gửi: T.H
Nguồn: Tin môi trường