Khám phá: “Dinh dưỡng tác động sớm đến 3 yếu tố phát huy sức mạnh trí não”

Tại hội thảo, Giáo sư Peter Willatts đã trình bày những phát hiện mới nhất về vai trò của DHA đối với sự phát triển thị giác, trí não và quá trình nhận thức của trẻ. Giáo sư Willatts cho biết: “Những nghiên cứu cho thấy DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não trẻ từ 0-2 tuổi. Phụ nữ mang thai bổ sung đúng hàm lượng DHA trong thời gian thai kỳ sẽ cải thiện tốt thị lực cho bé. Trẻ sẽ có chỉ số phát triển trí tuệ, chỉ số IQ ngôn ngữ cao hơn và cải thiện tốt khả năng Tập trung, Ghi nhớ và Xử lý tình huống nếu được cung cấp đúng hàm lượng DHA”.

Các chuyên gia cũng đã công nhận vai trò quan trọng của DHA cho sự phát triển thị lực, trí não và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, có một thực tế là hàm lượng DHA và ARA bổ sung cho trẻ ở một số nước vẫn còn thấp hơn nhu cầu của trẻ. Đó là lý do vì sao năm 2010 Tổ chức Lương nông (FAO) và Y tế Thế giới (WHO) công nhận DHA là axít béo thiết yếu và khuyến nghị hàm lượng DHA và ARA hàng ngày cho trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ như sau:

• 0-12 tháng: 17mg DHA/100kcal và 34mg ARA/100kcal
• 1-6 tuổi: từ 75mg DHA/ngày

(Cùng với khẩu phần ăn bình thường của trẻ, hàm lượng DHA này giúp đạt hàm lượng DHA hoặc DHA + EPA khuyến nghị hàng ngày cho trẻ em của FAO/WHO. Tham khảo: 2010 Tổ chức Lương nông Thế giới – Thực phẩm và Dinh dưỡng – Số 91/2010).

Trang Nguyễn – Nguồn Mead Johnson Nutrition Việt Nam