Lời khuyên về “Ngày thanh nhẹ” của chuyên gia dinh dưỡng dành cho nhà báo

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng VN, nhằm tôn vinh các nhà báo không những giỏi viết báo, sáng tác văn chương mà còn có khả năng nấu nướng, chế biến món ăn, góp phần chăm lo bữa ăn gia đình, xây dựng cuộc sống vui khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã chia sẻ về chủ đề “Ngày thanh nhẹ” và cách lựa chọn, bảo quản rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho cả gia đình.

Theo BS Yến Thủy nghề báo là một nghề đặc biệt nên việc chú ý đến sức khỏe trong đó có việc ăn uống khá quan trọng. Lời khuyên của chuyên gia dành cho các nhà báo nói riêng và mọi người nói chung là nên có một “Ngày thanh nhẹ” trong tuần. Ăn uống thanh nhẹ ở đây là giảm thịt, mỡ, đạm từ động vật mà tăng cường rau, củ quả.

BS Yến Thủy cũng cảnh báo về việc nhiều người hiện nay đang dùng biện pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh, nhịn ăn… là phương pháp chưa được kiểm chứng và có tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, cần thận trọng khi áp dụng theo cách này để giảm cân, nhất là xem tư liệu được truyền tải trên mạng…

Ăn thanh nhẹ là xu hướng chung của thế giới hiện nay nghiêng về các loại thức ăn đạm thực vật. Các nhà dinh dưỡng học cho rằng cơ cấu bữa ăn nên có nhiều loại rau củ quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Chương trình này cũng đặt trọng tâm và kêu gọi mọi người chú ý vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phần chính thức của chương trình là cuộc thi nấu ăn với 6 cặp thí sinh là phóng viên, biên tập viên báo, đài truyền hình TP.HCM và TW.

Ban giám khảo cuộc thi gồm có Chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi (trưởng ban), nghệ sĩ Xuân Hương, ca sĩ Ánh Tuyết, BS Từ Mỹ Liên, nhà báo nhà thơ Lê Minh Quốc đang chấm điểm phần thi nấu ăn của đội Như Hoa (SGGP) – Dương Huy Cung (Thanh Niên).

6 cặp thí sinh đã tham gia nấu ăn với thể lệ do BTC quy định như sau: Mỗi cặp thí sinh được cung cấp số tiền 500.000VND dành cho chi phí nấu nướng. Thời gian dự thi là 45 phút với một bữa ăn dành cho gia đình 4 người gồm 3 món: canh, mặn, xào hoặc có thêm món khác nhưng vẫn đảm bảo đủ 3 món. Trong khi BGK chấm điểm, mỗi cặp thí sinh sẽ thuyết trình về bài thi của mình.

Thực đơn “Thanh nhiệt ngày hè” của Cặp thí sinh nhà báo: Đức Thanh (Báo Tuổi Trẻ) – Lê Thị Hạnh (Báo PN TPHCM) đạt giải nhất “Ẩm thực vàng”

Kết quả được trao như sau:
Giải nhất “Ẩm thực vàng” – 8 triệu đồng: Cặp thí sinh nhà báo: Đức Thanh (Báo Tuổi Trẻ) – Lê Thị Hạnh (Báo PN TPHCM)
Giải nhì “Ẩm thực bạc” – 7 triệu: Đỗ Thị Phượng (Báo Người Lao động)- Đăng Hòa (Báo CA TPHCM)
Giải ba “Ẩm thực đồng” – 5 triệu : Thục Đoan (HTV) – Chẩm Hồng Giang (VTV9)
Ngoài ra còn các giải như Giải triển vọng và Giải Cổ động viên được trao cho đội Như Hoa (SGGP) – Dương Huy Cung (Thanh Niên) ; Cặp Đỗ Thị Phượng (Báo Người Lao động)- Đăng Hòa (Báo CA TPHCM) nhận thêm giải Cặp đôi ăn ý. Vũ Quốc Tuấn – Đoàn Thị Yến Nhi (Cặp thí sinh Nestle VN) được BGK trao cho giải Đi chợ hợp lý. 

Nguồn: C.A.M Media