Mẹ ơi, con đồng tính!

 

 

“…Với tôi, giới tính của con người thì không thể nào quyết định được con người đó là tốt hay xấu, mà chính nhận thức, cách giáo dục, môi trường sống và cách họ sống mới nói lên được tất cả…”

 

 

Với truyền thuyết về chòm sao Bảo Bình kể trên, chúng ta nhận ra rằng việc hai người đàn ông hay hai người phụ nữ yêu thương nhau đã xuất hiện từ rất lâu trong truyền thuyết, thần thoại hay thậm chí là trong chính sử.

Có vị hoàng tử Narcisses yêu hình ảnh đàn ông trong chính mình thì cũng có một Bạch Cư Dị giấu tình yêu thầm kín trong những áng thơ được người đời xưng tụng. Có nhà thơ nữ Sappho viết về tình yêu giữa đàn bà với nhau thì cũng có những đồn thổi quanh chuyện tình giữa các chàng Samurai ở xứ sở Phù Tang.

Tình yêu đồng giới, có lẽ nơi đâu cũng có, chỉ là người ta có kịp nhận ra nó hay không.

Chúng tôi nghĩ rằng, quan niệm xã hội được hình thành từ nhận thức của những con người sống ở xã hội đó. Trong tác phẩm Lão Hạc, nhà văn Nam Cao từng nói, “đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tình mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi…” Người đồng tính trong xã hội hiện tại, vẫn bị cho là bệnh hoạn, biến thái cũng chính vì nguyên nhân đó, vì họ chưa được tìm hiểu, được cảm thông.

Trích đoạn sách hay:

“Khi tôi sinh ra trong cuộc đời này, cũng như bao đứa trẻ khác, tôi được cha, mẹ và những người hộ sinh xác định giới tính cho mình là nam bằng cách nhìn vào cơ quan sinh dục bên ngoài rồi nhận định. Nhưng có lẽ đấy chỉ là những gì người ta nhìn được bằng mắt thường, còn tâm hồn thật sự bên trong tôi, có mấy ai hiểu… Tôi là một người phụ nữ, nhưng lại không dám bộc lộ ra bên ngoài, vì khi người ta biết chuyện ấy, mình sẽ chết vì người ta không bao giờ chấp nhận…

…Ngày tôi được công nhận về mặt giấy tờ là nữ, tôi khóc. Cuộc đời tôi chưa bao giờ khóc, ngay cả lúc đau khổ nhất về tinh thần hay đớn đau nhất về thể xác là lúc nằm trên bàn phẫu thuật bên Thái Lan, rất là đau, đau ghê gớm lắm, dù gì cũng đụng đến dao kéo mà, nhưng tôi cũng chưa bao giờ khóc. Vậy mà khi cầm được tờ giấy quyết định mình là giới tính nữ trên tay, tôi bước ra khỏi phòng rồi khóc như một đứa trẻ, bởi vì tôi biết rằng cuộc đời mình sẽ thay đổi và sự thay đổi ấy ít nhiều sẽ theo chiều hướng tốt đẹp hơn…”

Thông tin về cuốn sách:

Tên sách: Mẹ ơi, con đồng tính!

Tác giả: Nhóm biên soạn Nguyễn Ngọc Thạch, Võ Chí Dũng

Nguồn: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà