Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng

Đôi khi bạn đã chuẩn bị cho cuộc cuộc phỏng vấn có vẻ hoàn hảo rồi nhưng chỉ một vài sai sót lại là nguyên nhân gây thất bại. Vì vậy trước mỗi cuộc phỏng vấn quan trọng bạn nên tham khảo thông tin, rút kinh nghiệm và luyện tập trả lời câu hỏi phỏng vấn để khi đối diện với phỏng vấn viên bạn hoàn toàn tự tin, bình tĩnh thể hiện được thế mạnh của bản thân.

Sau đây là 6 mẹo trả lời các câu hỏi phỏng vấn để có kết quả hoàn hảo nhất khi kiếm việc tại Đà Nẵng, TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác, hãy cùng tham khảo nhé.

Giọng nói rõ ràng

Rất nhiều ứng viên khi tham gia phỏng vấn chưa thực sự chú trọng giọng nói của mình, trong khi điều này cực kì quan trọng. Thật dễ chịu khi trò chuyện với người có âm điệu tốt, rõ ràng và dễ nghe để không phải mất công hỏi lại.

Một số ứng viên trong khi giao tiếp còn nói quá nhỏ, nói lí nhí vì căng thẳng, e ngại, một số khác lại nói quá to, do thói quen không biết cách điều tiết âm điệu. Một số còn nói giọng địa phương làm cho nhà tuyển dụng khó khăn để hiểu hơn.

Rút kinh nghiệm từ những điều trên, hãy cố gắng điều chỉnh âm lượng và cách phát âm. Khi bạn có giọng nói dễ nghe và rõ ràng, vừa phải sẽ làm người nghe thấy thoải mái muốn tiếp tục cuộc trò chuyện.

Dành thời gian để suy nghĩ

Trong buổi phỏng vấn, tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đều có dụng ý. Nếu thiếu cân nhắc bạn sẽ dễ bị sai và “rơi vào bẫy” các câu hỏi khó, hóc búa.

Mẹo khi trả lời câu hỏi phỏng vấn là đừng quá vội vàng, hấp tấp mà cần giữ thái độ bình tĩnh. Trước khi trả lời hoặc chia sẻ một điều gì đó, hãy tìm hiểu mục đích sâu xa của câu hỏi và dành một chút thời gian suy nghĩ thật kĩ để đưa ra các câu trả lời thông minh và thuyết phục nhất.

Lịch sự, khiêm tốn và chừng mực

Một ứng viên khéo léo sẽ biết cách thể hiện mình là một người chuyên nghiệp trong công việc dù có kinh nghiệm hay không. Bởi vì trong bất cứ tình huống nào, thái độ chừng mực và khiêm tốn sẽ tạo được cảm tình tốt của đối phương. Khi bạn đang tham dự phỏng vấn lại càng cần thiết hơn nữa.

Cách cư xử này chứng tỏ cho nhà tuyển biết rằng bạn đang hiểu rất rõ vị trí của mình ở đâu, đồng thời nó cũng thể hiện “tầng nhận thức” của bạn. Một ứng viên văn minh lịch sự và khiêm tốn luôn được chào đón và đánh giá cao. Thế nên, đừng tùy tiện khoe khoang những thành tích hay tài năng một cách quá phô trương.

Quan sát phản ứng của phỏng vấn viên

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành thì mẹo trả lời phỏng vấn hay đó là ứng viên cần kín đáo quan sát phản ứng của phỏng vấn viên. Đó có thể là một cái nhíu mày, một vẻ mặt khó chịu, một sự chán nản muốn bạn chuyển hướng…

Nếu là người thông minh và tinh tế bạn sẽ biết cách điều chỉnh các cách trả lời, ngừng nói hoặc chủ động chuyển chủ đề để phỏng vấn viên hứng khởi hơn với việc tiếp tục cuộc phỏng vấn cho đến khi kết thúc tốt đẹp.

Tự tin, nhiệt thành và vui vẻ

Điều mà nhà tuyển dụng cần đó là một ứng viên vui vẻ và có tình yêu với công việc đã chọn lựa. Sự tự tin và lòng nhiệt thành thường sẽ mang lại cảm giác thoải mái và gần gũi hơn giữa ứng viên và phỏng vấn viên.

Do đó, khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, đừng giữ vẻ mặt đăm đăm, khó chịu, thở dài hay sầu não, thậm chí tỏ ra chán nản, bất cần, cũng đừng tỏ ra rụt rè, tự tin… Các trạng thái đó chỉ chứng tỏ bạn là người tiêu cực, thiếu năng lượng và về lâu dài sẽ chỉ gặp thất bại trong công việc do thiếu nỗ lực.

Hãy thể hiện mình là một người tự tin vào bản thân và vui vẻ với mọi người. Đây chính là thái độ tích cực, lạc quan, sẵn sàng kết nối tốt với đồng nghiệp, khách hàng hoặc đối tác trong công việc.

Đừng quên thể hiện “chất” riêng của mình

Sau cùng, để đánh bại vô số ứng viên ưu tú khác đó là phải làm cho bạn trở nên thật đặc biệt và phù hợp. Đó chính là cái tôi của bản thân, là tính cách, là quan điểm sống và làm việc. Đừng học theo các câu trả lời theo mẫu vì nó chỉ làm bạn mờ nhạt mà hãy khéo léo diễn đạt được cá tính và suy nghĩ riêng của bạn. Thay vào đó hãy tận dụng ngôn ngữ cơ thể, phong thái và cách lập luận chuẩn xác để tăng sức thuyết phục cho nhà tuyển dụng về một ứng viên tiềm năng đầy nét riêng biệt khó lẫn lộn.

May mắn sẽ không mỉm cười với người vừa thiếu năng lực, vừa thiếu kỹ năng giao tiếp. Do đó, học hỏi và tham khảo những thông tin trên cũng là một cách giúp bạn hoàn thiện khi trả lời câu hỏi phỏng vấn và nắm bắt được cơ hội công việc mong ước. Hy vọng những thông tin trên thực sự bổ ích cho bạn.

                                                                                                                   Đặng Hảo

 

 

 

 

Từ khóa: ,

Gửi bình luận: