Nhận diện thực phẩm gia đình chứa nhiều hóa chất

 

 

Măng tươi

Mẹ nên cẩn trọng với các loại măng được ngâm sẵn trong nước có màu trắng nhợt, nhìn mềm có nguy cơ ngâm chất bảo quản và chất tẩy trắng. Bên cạnh đó, măng có màu vàng sẫm còn được ngâm thêm với bột măng.

Lời khuyên:

Măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhẹ, có mùi ngái đặc trưng và dễ dàng dùng tay bẻ gãy. Tốt nhất mẹ nên mua gốc măng tươi chưa qua xử lý về nhà chế biến. Mẹ nên chọn gốc thô, đều nhau, vỏ mỏng, nhiều nước, măng không bị héo, tuy nó giòn nhưng non. Khi cắt gọt phải nên ngâm qua đêm để giảm bớt chất độc.

Bún tươi

Bún, bánh phở…thường bị tẩm chất tinopal, quan sát bằng mắt thường thấy sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn khi ánh sáng chiếu vào và không có mùi chua khi ngửi. Bún nhiễm tinopal khi để lâu ngày sẽ không bị thiu nhưng sẽ chuyển sang màu xanh, cọng bún khô và cứng. Bún chứa hàn the sợi bún dài, bóng bẩy, mượt mà hơn.

Lời khuyên:

Bún không hàn the có màu trắng đục, ngà, sợi bún ngắn hơn, đôi khi có màu hơi tối. Mùi hơi chua dịu, đây là do quá trình ngâm gạo. Sợi bún không dai, dễ nát, hơi dính.

Dưa leo

Dưa leo trơn bóng, không đều màu, thân phồng lên, đôi khi hơi rỗng ruột có thể đã bị phun chất kích thích, thuốc trừ sâu. Dưa có dính một lớp phấn trắng mỏng trên vỏ, chúng giúp dưa giữ được lâu hơn, không bị héo, nếu mua nên phải rửa bằng nước nóng hoặc giấm để tẩy sạch lớp phấn.

Lời khuyên:

Chọn loại dưa leo đều màu, cầm chắc tay, thuôn dài, không ố vàng hay thâm đen. Kích thước dài sẽ ngon hơn dưa leo ngắn, tròn. Nên chọn loại nhỏ thì sẽ ít đắng hơn.

Chuối

Chuối được bày bán ngoài chợ thường có màu vàng sáng bóng, căng tròn, rất đẹp mắt, hầu như không bị bầm đen ở. Vỏ ngoài vàng đều màu, nhưng cuống vẫn còn màu xanh và đầu ngọn vẫn còn ứ nhựa. Đó chính là chuối đã chín ép bằng cách ngâm hóa chất. Khi ăn chuối ngâm hóa chất bạn sẽ thấy ruột chuối vẫn còn sượng và chát.

Lời khuyên:

Nên chọn mua chuối nhìn vỏ ngoài có vạch màu đen, nhiều nếp nhăn, nải chuối chín không đều, nhìn không đẹp mắt. Chuối chín cây ăn không có vị chát khó chịu như chuối bị ép chín bằng hóa chất.

Đậu phụ

Đậu phụ hiện nay đa phần đều chứa thạch cao vì sẽ làm đậu phụ đông nhanh, cứng cáp và nặng hơn so với đậu phụ làm đông bằng thông thường. Đậu phụ có thạch cao có màu hơi ngả sang vàng, càng vàng chứng tỏ càng nhiều thạch cao, cứng hơn nhìu so với đậu bình thường.

Lời khuyên:

Khi cầm cảm thấy mềm mại, thường có ít hoặc không mùi và có màu trắng kem. Cần ngửi thử xem và chắc chắn là mùi đậu, nếu đậu có mùi chua thì đậu đã cũ, để qua ngày.

Nguồn: mevacon.com.vn