Những món ăn độc đáo từ hoa nổi tiếng trên thế giới

 Đầu tiên phải kể ngay đến hoa nhài! Với mùi thơm đặc trưng của mình, những bông hoa nhài được rất nhiều nơi ưa chuộng. Ở Thái, vào các dịp lễ hội, đặc biệt là lễ hội té nước, người dân sử dụng hoa nhài cho hầu hết các món ăn trong lễ hội. Đặc biệt có món gạo hoa nhài và món sữa dừa trộn với hoa nhài, hạt điều. Còn ở Việt Nam mình, có thể dễ dàng thấy các bà, các mẹ thường ướp hoa nhài với trà, với các loại chè… 

Gạo hoa nhài rất nổi tiếng ở Thái Lan.
 
Xếp sau “độ ưa chuộng” của hoa nhài là một loài hoa “vừa lạ lại vừa quen” – hoa gừng! Các bạn nào ở Singapore thì chắc quen thuộc với sự xuất hiện của loài hoa này rồi, nào là món salad hải sản, món cơm gà mềm thơm thơm, ngọt ngọt rồi còn làm cả chè nữa chứ… Không chỉ vậy, ở châu Âu, người ta dùng hoa gừng cho cả làm bánh nữa!
 
 
Các bạn trẻ chắc cũng không còn xa lạ gì với nộm hoa chuối phải hem? Hoa chuối xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới, người ta có khi làm gỏi, nấu canh, có khi lại xào làm đồ chay.
 
Người Philipin đặc biệt “khoái” món ăn với hoa chuối.
 
Được người dân Nhật yêu mến gọi là “Hoa của bốn mùa” – hoa cúc được coi là món ăn thường xuyên trong bữa cơm của gia đình. Cánh hoa cúc, lá hoa cúc đều được sử dụng trong các món ngon truyền thống của người Nhật. Đặc biệt, bữa tiệc trà hoa cúc với bánh wagashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa của nước Nhật. Không chỉ thế, ở Trung Quốc, người ta còn dùng hoa cúc để nấu súp, nấu cháo, tuyệt nhất là khi được nấu chung với gà và rau hầm nhừ.
 
 
Không chỉ “nằm vùng” trong các món ăn, hoa còn được sử dụng trong cả công nghệ sản xuất đồ uống nữa. Chính là cẩm chướng. Bởi màu sắc và hương thơm đặc trưng của mình, cẩm chướng đã “góp mặt” trong thành phần chính, quan trọng để tạo nên các loại rượu Pháp nổi tiếng thế giới.! Ngoài ra thì cánh hoa cẩm chướng cũng được sử dụng trong một số món ăn của người Mexico nữa.
 
 
Được mệnh danh là “hoa của tình yêu”, hoa hồng từ lâu luôn được coi là món quà đầy ý nghĩa dành cho con gái. Nhưng ngoài chức năng “thay lời muốn nói” đó ra thì trong thế giới ẩm thực, hoa hồng cũng là một “bà hoàng” được rất nhiều nơi sử dụng. Ở Anh thì có sandwich hoa hồng cực kỳ nổi tiếng, sang đến Ả Rập thì hoa hồng lại xuất hiện trong món gà hầm sữa với mật ong ưa thích, bay sang Italia thì cánh hồng được hòa với nước đường có công dụng giải rượu. Thái Lan còn đưa hẳn những món ăn hoa hồng vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo nữa cơ. Chưa kể đến, hình ảnh và hương vị của hoa hồng còn xuất hiện trong rất, rất nhiều các món tráng miệng quen thuộc như kem hoa hồng, trà hoa hồng, bánh macaron hoa hồng… đâu đâu cũng có.
 
Người gửi: Hạnh Thy

Nguồn: Món ngon