Nokia bán trụ sở chính lấy 222 triệu USD

 

 

Tòa nhà với diện tích 48.000 m2 được Nokia sử dụng làm trụ sở chính của tập đoàn từ năm 1997.

Thông tin về việc Nokia có thể bán trụ sở chính của mình tại Espoo xuất hiện từ đầu tháng 10 vừa rồi. Tuy nhiên, phải hai tháng sau, hãng điện thoại từng một thời thống trị toàn cầu này mới lên tiếng xác nhận thương vụ mua bán. Tòa nhà với diện tích 48.000 m2 được Nokia sử dụng làm trụ sở chính của tập đoàn từ năm 1997.

Dự kiến, sau khi thỏa thuận mua bán được hoàn tất vào cuối năm nay, Nokia sẽ tiến hành thuê lại trụ sở này để duy trì các hoạt động của tập đoàn. Giám đốc tài chính Nokia, Timo Ihamuotia cho biết, Nokia không coi việc sở hữu bất động sản là phần chính trong kế hoạch kinh doanh của hãng, nên khi cần họ có thể bán đi.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc bán trụ sở chính là một biện pháp nhằm giải quyết tình hình kinh doanh khó khăn của Nokia trong thời gian qua. Thời gian gần đây, hãng liên tục cắt giảm chi phí, sa thải hàng loạt công nhân, bán thương hiệu xa xỉ Vertu. Điều này đã khiến nhiều người tin rằng Nokia đang thực sự thiếu vốn.

Báo cáo tài chính quý 3/2012 được công bố mới đây cũng cho thấy, hãng điện thoại này đã lỗ tới 1,27 tỷ USD và doanh thu giảm tới 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về thị phần sản xuất và tiêu thụ smartphone toàn cầu, hiện Nokia đã tụt xuống vị trí thứ 10, thua xa Samsung, Apple và cả các nhà sản xuất từ Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích thị trường di động toàn cầu nhận định, đây thực sự là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử kinh doanh của hãng di động Phần Lan. Việc bán trụ sở chính của hãng tại Espoo cho thấy Nokia đang nỗ lực để tồn tại và vượt giai đoạn khó khăn hiện nay. Sắp tới, hãng sẽ còn phải cắt giảm nhân sự hơn nữa.


Nguồn:VNECONOMY