Nữ sinh Ngoại thương xinh xắn thích sống xanh

 

 

Nguyễn Huỳnh Mai Thy, 22 tuổi, quê Đồng Tháp, sinh viên năm 3 khoa Quản trị kinh doanh, được nhiều người biết đến hơn, bạn bè thán phục hơn khi đoạt giải nhất cuộc thi Khởi động Dynamic 2013 – sinh viên vì cộng đồng với dự án giáo dục môi trường “Tuần lễ xanh dành cho học sinh tiểu học” vào tháng 12/2012.

Mai Thy tại lễ trao giải cuộc thi Dynamic 2013 – sinh viên vì cộng đồng.

Dự án của Mai Thy thực hiện bằng cuộc du hành của sứ giả xanh đến với học sinh tiểu học. Bằng các tuần lễ xanh, các sứ giả mang đến những câu chuyện hấp dẫn về môi trường thông qua các trò chơi, thảo luận nhóm, trồng cây, làm sản phẩm tái chế, thi Rung chuông xanh (giống cuộc thi Rung chuông vàng nhưng ở quy mô nhỏ) với các chủ đề về tiết kiệm điện, nước, vai trò của cây xanh và biến đổi khí hậu.

“Mình đã hoàn thành dự án ở trường tiểu học Hòa Bình và thu được hiệu quả tích cực. Sắp tới mình tiếp tục nhân rộng tuần lễ xanh đến các trường tiểu học ở TP.HCM để dự án đạt hiệu quả cao hơn”, Mai Thy chia sẻ.

Không phải ngẫu nhiên mà Mai Thy chọn học sinh tiểu học cho dự án Tuần lễ xanh dành cho học sinh tiểu học của mình. Cái duyên đưa Mai Thy đến với nhiều hoạt động, dự án bảo vệ môi trường và tập trung vào đối tượng chủ yếu là thiếu nhi đến từ năm nhất, với một người bạn cấp ba và chung trường đại học.

Mai Thy nhớ lại khoảng thời gian tháng 2/2011 với những trăn trở của bạn cấp ba sau khi tham dự một diễn đàn về môi trường, muốn làm điều gì đó để thay đổi cho đối tượng trẻ em. "Vậy là, hai chúng mình và 5 người bạn khác quyết định thành CLB Green future of children (GFOC), với những hoạt động giáo dục về môi trường cho trẻ em”, cô gái trẻ tâm sự.

GFOC được Mai Thy cùng cộng sự sáng lập. Mọi người cùng nhau tổ chức nhiều chuỗi chương trình cho học sinh thiếu nhi các khu vực miền Tây, TP.HCM, Bình Dương. Cô bạn tham gia với nhiệm vụ chủ yếu là đối ngoại cũng như lên ý tưởng cho từng hoạt động.

Đối với các hoạt động cộng đồng hướng đến môi trường, việc xin tài trợ theo Thy là khá khó khăn. “Nó khó hơn so với việc mình xin tài trợ để làm từ thiện. Vì các chính quyền, doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề này nhiều, không hiểu được việc chúng mình giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ em” – cô chia sẻ.

Khó khăn, nhưng cùng với các bạn, GFOC đã đồng hành cùng thiếu nhi với nhiều hoạt động ý nghĩa như chuỗi chương trình Ngày hội xanh, Gala tương lai xanh, Ngày hội tách tách cất chai, Du lịch xanh ở làng trẻ Bình Dương…

Cùng các bạn tham gia những chiến dịch tình nguyện xanh.

Những bài học giảng với thiếu nhi về môi trường, những trò chơi như trồng cây, các vở kịch… dành cho thiếu nhi càng khiến Mai Thy thêm gắn bó với các em nhỏ. “Giáo dục ý thức môi trường cho trẻ em khó vì đòi hỏi mình phải luôn sáng tạo, đồng điệu với trẻ em”, Thy nhận xét. Tuy nhiên, cô cảm thấy “tiếp xúc với trẻ em lại khiến mình vui tươi, trẻ trung hơn và mình sẽ tiếp tục thực hiện các dự án môi trường xoay quanh trẻ em cho đến khi ra trường”.

Tự nhận mình là một công dân sống xanh, theo Thy cần phải cố gắng vững kiến thức phát triển môi trường bền vững, bản thân ý thức sống xanh từ những hành động đơn giản nhất. Thy kể: “Mình luôn photo hai mặt để tiết kiệm giấy, ăn chay tuần 2 lần, tiết kiệm điện, nước…”. Ngoài những hoạt động kể trên, Thy còn tham gia các dự án Nào ta cùng bus, Giờ trái đất các năm 2011, 2012…

Tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, nhưng không vì thế mà cô gái xinh xắn bỏ quên học tập ở ĐH Ngoại thương. Trong môi trường học tập khá khắc nghiệt, nhưng Thy là sinh viên năm tốt cấp trường, điểm trung bình học tập chưa khi nào dưới 8.

“Mình từng học một năm ở HV Hàng không TP.HCM nhưng cảm thấy không yêu thích nên thi lại vào ngoại thương. Tốt nghiệp, mình mong muốn được làm việc bên lĩnh vực đối ngoại, truyền thông”, Mai Thy chia sẻ về định hướng nghề nghiệp của mình.

Như Quỳnh
Theo infonet.vn