Tín hiệu ‘kêu cứu’ của cơ thể

 

 

1. Rắc rối khi đi tiểu

XY gặp vấn đề khi đi tiểu là chuyện bình thường như tần suất tiểu, tiểu gấp, tiểu không thành dòng… Tuy nhiên, nếu một trong những biểu hiện trên trở nên nghiêm trọng (xảy ra liên tiếp trong thời gian dài), đặc biệt là khi tiểu có cảm giác cấp bách, căng thẳng, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

2. Tinh hoàn thay đổi bất thường

Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 20-39. Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo, nam giới mỗi tháng nên tự kiểm tra tình trạng tinh hoàn của mình một lần, bao gồm sự thay đổi kích cỡ to nhỏ, tinh hoàn sưng lên hay co lại; bìu xuất hiện mụn, đau… Nếu có một trong những dấu hiệu trên, bạn cần đi khám bác sĩ sớm. Đặc biệt là trường hợp bìu phình ra liên tiếp một tuần trở lên – dấu hiệu điển hình nhất của ung thư tinh hoàn.

3. Đầy hơi

Nhiều bạn gái cho rằng, đầy hơi là chuyện bình thường, nên tỏ ra khá xem thường. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Ngoài ra, một số triệu chứng khác như đau, tiêu hóa khó chịu, ăn uống khó khăn hoặc dễ có cảm giác no trong nhiều tuần liên tiếp, đều là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

4. Ra máu bất thường

"Cô bé" ra máu bất thường giữa chu kỳ nguyệt san, đại tiện kèm theo máu… là dấu hiệu bạn gái không nên bỏ qua, bởi nó là một trong những dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung. Thực tế, có đến 3/4 XX sau khi thấy triệu chứng này, đi khám và được kết luận là mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Còn nếu chỉ đại tiện ra máu, có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.

5. Cân nặng giảm sút đột ngột

Không cần luyện tập cũng có thể giảm cân thường khiến bạn vui mừng, thích thú? Nhưng nếu cả tháng trời không vận động, cũng chẳng ăn kiêng mà thể trọng sụt tới 10%, bạn cần tới bệnh viện kiểm tra gấp. Thể trọng giảm đột biến, lười ăn, chướng bụng và táo bón là dấu hiệu của ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thận, và ung thư đại tràng. Đối với XX, đây còn có thể là bệnh cường giáp.

6. Đau bụng và suy nhược, chán nản

Cùng lúc bạn thấy mình vừa đau bụng lại vừa có tâm trạng chán nản, thể trọng thì suy nhược – dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bởi chuyên gia phát hiện, suy nhược, chán nản và ung thư tuyến tụy có liên quan rất lớn với nhau.

7. Mệt mỏi

Thông thường, mệt mỏi chính là dấu hiệu của bệnh ung thư đang ngày một phát tác. Ngoài ra, nó còn là dấu hiệu của bệnh máu trắng, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng giai đoạn đầu.

Sự khác biệt giữa mệt mỏi của ung thư và mệt mỏi bình thường ở chỗ nào? Chuyên gia hiệp hội ung thư Mỹ cho biết, mệt mỏi bình thường chỉ cần nghỉ một lát là khỏe; còn mệt mỏi của bệnh ung thư là dù bạn có nghỉ ngơi thế nào, cũng vẫn cảm thấy khó cải thiện được tình trạng mệt mỏi.

8. Ho liên tục

Nếu vô duyên vô cớ ho không dứt, vượt quá 3, 4 tuần, bạn nên kịp thời tới bệnh viện để được thăm khám. Đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc ung thưc thanh quản.

Thế Đan
Ảnh: Yahoo
Theo ione.net