Vắc-xin ngừa HIV sắp thành hiện thực

 

Các đối tượng thí nghiệm không phải chịu tác dụng phụ tiêu cực nào mà sản xuất ra nhiều kháng thể hơn. Tin này mang lại hy vọng lớn lao về thành công của loại vắc-xin có tên là SAV001-H, một loại vắc-xin biến đổi gien có khả năng giết chết hoàn toàn virus HIV.

Virus HIV, nguyên nhân gây ra bệnh AIDS. (Ảnh nguồn: Huffington post).
 
Vắc-xin SAV001-H được phát triển bởi GS Chil-Yong Kang và nhóm cộng sự của ông tại Trường Y và Nha khoa Schulich thuộc ĐH Western với sự hỗ trợ của hãng dược phẩm Sumagen Canada. SAV001-H là một trong số các loại vắc-xin HIV đang được nghiên cứu trên thế giới, nhưng thay vì nhắm vào một phần của HIV, SAV001 là loại duy nhất thuộc thể loại biến đổi gien có thể giết chết được hoàn toàn virus HIV.
 
Các giai đoạn đầu thí nghiệm của vắc-xin này tập trung quan sát tính an toàn, khả năng dung nạp và phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể. Thí nghiệm được bắt đầu vào hồi tháng 3-2012, áp dụng qua tiêm bắp tay cho nhóm các bệnh nhân nam, nữ, tuổi từ 18-50, có HIV nhưng chưa có triệu chứng.
 
Một giả dược cũng được áp dụng cho một nhóm đối tượng thí nghiệm để so sánh và bảo đảm kết quả thí nghiệm không phải là ngẫu nhiên. Kết quả ghi lại trên nhật ký y tế của các bệnh nhân thử nghiệm trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 52 về huyết học, hóa học lâm sàng… cho thấy rất hiệu quả như mong đợi. Sản lượng tạo ra kháng thể chống HIV trên các đối tượng thí nghiệm được tăng cường đáng kể. Điều này hứa hẹn thành công cho cả giai đoạn thí nghiệm thứ hai là phản ứng của hệ miễn dịch và tính khả thi của vắc-xin.
 
Thành công này là niềm hy vọng to lớn để con người có thể quét sạch bệnh do virus HIV gây ra. Hiện nay, HIV/AIDS đã giết chết 35 triệu người trên thế giới, với 34 triệu người vẫn đang nhiễm mầm bệnh.
 
Người gửi: Ngọc Hiếu
Nguồn: eva.vn