Yoga và tĩnh tâm – những bài học nhỏ cho cuộc sống

Chương trình được bắt đầu lúc 18h30 bằng sự tĩnh lặng trong tâm hồn với những bài hát nhẹnhàng sâu lắng đưa tâm ta trở về với cảm giác thư thái, tránh xa cái thường ngày đầy những lo toan.Ánh sáng của nến, mùi thơm của hoa càng là cho những giây phút đầu tiên trở nên ấn tượng và ấm cúng, chan chứa yêu thương.

Để tâm ta tĩnh lặng với những điều xảy đến,ta cần…

Mỉm cười

Guồng quay cuộc sống cứ thế cuốn ta đi. Nhiều khó khăn chờ chực ta trước mắt. Muốn cười và thư thái lắm mà không được. Cười thì có khó không nhỉ? Băn khoăn mãi, suy nghĩ mãi mà chẳng thấy cười. Để tâm, lắng nghe chia sẻ của thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng. Bỗng nhận ra rằng, nó chẳng khó tý nào. Cùng lắm thì dùng chiêu “thót hậu môn” mà thầy vừa truyền là ta có thể cười rất tươi rồi. Bạn có biết rằng: Cười với cuộc sống thì cuộc sống sẽ mỉm cười lại không? Đến tham gia chương trình giao lưu hôm nay, bạn có nhận thấy thấy những nụ cười rất tươi của mọi người quanh bạn. Một người xa lạ, chưa kịp quen mà tối nay đã dành tặng cho bạn một nụ cười. Nó thân thiện và ấm áp lắm, bạn đã nhận ra chưa. Một nụ cười đáng yêu có thể lấy lòng bất kỳ ai.

Tình yêu đích thực bắt đầu và được gìn giữ cũng từ nụ cười. Vậy tại sao bạn không cười ngay từ bây giờ nhỉ? Bạn, chính bạn sẽ có được một tình yêu đích thực, một mái ấm êm đềm và những phút giây thoải mái. Sẽ chẳng ai muốn ở bên những người mà suốt ngày cau có mặt mày.

Với 5 bài tập đơn giản về cười và vỗ tay, những người tham gia chương trình đã thực sự trải nghiệm và có được những giây phút thoải mái và tràn đầy năng lượng.Hãy luôn ghi nhớ và thực hành những điều tuyệt vời trong chương trình nhé. Nó thực sự hữu ích dành cho mỗi chúng ta đó. Không biết bạn thì sao chứ tôi thì nhớ lắm, thấm lắm.

Thân và tâm

Cái cốt lõi trong mỗi con người là gì? Cái gì làm chủ ta? Thân hay tâm? Trong chúng ta mấy ai nhận ra đâu là ông chủ, đâu là đầy tớ. Chính vậy, có lẽ ta thường chăm sóc đầy tớ một cách nuông chiều quá đáng. Với những chia sẻ của thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng ta biết được tâm ta mới là chủ. Để sống tốt ta cần chăm sóc tốt cho cái tâm này.Bàng hoàng nhận ra sai lầm từ trước tới nay! Tâm này có tốt thì thân mới an.Trời đất ơi, mất mấy chục năm cuộc đời rồi. May mà vẫn còn kịp.

Sức khỏe

Tâm và thân muốn tốt thì phải có sức khỏe dẻo dai. Yoga là sự lựa chọn hàng đầu. Hay đơn giản bạn chỉ cần chăm tập thể dục. Vậy thôi. Nhiều người không có nhận thức đúng về yoga. Yoga không phải là thần thông mà chỉ đơn giản là những luyện tập về cơ thể kết hợp với hơi thở. Các động tác của yoga cũng đơn giản chứ không quá phức tạp như ta vẫn nghĩ. Yoga là một lối luyện tập và kiến thức đã có từ lâu đời, 95% của nó là từ thực tiễn. Yoga là một hệ thống của các kỹ thuật làm sao cho thân thể và trí não khỏe mạnh. Nó là một khoa học làm thế nào đem lại sự hài hòa hoàn toàn và quân bình cho đời sống. Yoga hữu ích và tự tại như ánh sáng mặt trời hay không khí và có đến 50.000 tư thế.

Qua buổi giao lưu, chúng tôi đã có nhận thức đúng về yoga, và rằng yoga cho ta một tâm thế cởi mở. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một môn thể thao mới tốt cho sức khỏe.

Với những bài học yoga và tĩnh tâm ta có được những giây phút êm đềm, thoải mái giữa dòng đời đầy khó khăn trắc trở.

Tham gia buổi giao lưu đặc biệt này, chúng tôi được đắm mình trong không khí của thiên nhiên thông qua bản nhạc thu âm thiên nhiên thực thụ. Tưởng tượngđi và bạn sẽ thấy một dòng suối nhỏ uốn lượn chảy róc rách. Tiếng chim hót véo von trên những cành cây xanh xanh giữa núi rừng bao la. Vô cùng thanh thản. Vô cùng an lạc. Được sống hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ, được tràn ngập trong yêu thương đong đầy. Năng lượng của vũ trụ như nhựa sống tràn đầy trong mỗi thân thể này.

Chúng tôi cùng nhau tĩnh tâm và lắng nghe cơ thể mình. Tôi nhận rõ cơ thể mình hơn, hiểu rõ hơn về chính mình. Những phút lắng lòng, tĩnh tâm này thật quý giá biết bao. Thực sự sống ta mới thấy hết được những điều tuyệt vời.Thật sự tĩnh tâm tôi mới thấy được sự kỳ diệu của cuộc sống.

Bài tập bao gồm cả bài tập đơn giản 4 động tác, phát tâm nguyện cầu và tĩnh tâm gói gọn trong hơn 15 phút đồng hồ. Thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng cho chúng tôi tập 2 lượt và sau đó là nằm và thư giãn, tĩnh tâm trong thư giãn ở thế nằm thoải mái, tự nhiên. Nhẹ nhàng và thanhthản biết bao. Năng lượng đã được nạp vào cơ thể chúng tôi, còn hơn bất cứ loại thuốc bổ nào.

Trước khi kết thúc chương trình, thầy Thiện Đức trả lời tất cả mọi thắc mắc và không quên dặn cúng tôi, tập đều đặn 2 lần một ngày. Sáng và tối. Mỗi lần chỉ cần 15 phút thôi là ta có sức khỏe và trí tuệ, có bình an và hạnh phúc. Tôi tự nhủ: sẽ quyết tâm dành ra 30 phút mỗi ngày để thực tập. Chỉ có thực hành mới giúp ta tiến bộ. Tôi thầm cảm ơn tất cả những ai đã cùng Thái Hà Books trải nghiệm một buổi tối đầy ý nghĩa này.

                                                                                                                                                                 Vân Thành
                                                                                                                                                                 Nguồn: phathocdoisong