5 nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ

 

 

1. Không hài hước

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Đó không phải là câu nói đùa mà một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Sven Svebak tại Đại học Na Uy với 54.000 người, phát hiện những người hài hước có khả năng sống lâu hơn 35% so với những người sống u buồn.

Cười nhiều rất tốt cho sức khỏe như giảm căng thẳng, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng lưu lượng máu, thậm chí tiêu tan cả một số bệnh và tất nhiên bạn sẽ sống thọ hơn.

2. Quan hệ với đồng sự xấu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv phát hiện ra rằng nếu chúng ta được làm việc với những đồng nghiệp dễ chịu và thân thiện có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, giảm huyết áp và cholesterol.

Trái lại nếu tại nơi làm việc có những kẻ hay gây tranh cãi và không chia sẻ khối lượng công việc có tác dụng làm bạn bị căng thẳng, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Nó tác động tiêu cực rõ nhất trong độ tuổi 38 – 43.

Stress, ít vận động, ngủ quá nhiều… là những tác nhân gây giảm tuổi thọ.

3. Nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu thường là giải pháp cho những người lao động quá căng thẳng. Nhưng kết quả nghiên cứu của Hiệp hội những người nghỉ hưu ở Mỹ cho thấy, những người nghỉ hưu ở tuổi 55 trung bình chết trẻ hơn những người nghỉ hưu ở tuổi 65.

Tất nhiên sau khi nghỉ hưu sớm nếu bạn vẫn làm thêm hoặc tích cực vận động cơ thể và động não cũng tránh được tình trạng này.

4. Ngủ quá nhiều

Ngủ đủ giấc rất quan trọng với sức khỏe, vì vậy ngủ càng nhiều càng tốt đúng không? Sai! Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi RealAge.com, người già ngủ quá nhiều không ntoots chút nào. 60% những người ngủ hơn 9h/ngày tăng tỷ lệ bệnh tim, béo phì, tiểu đường, đau đầu và trầm cảm. Tất nhiên tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người ngủ hợp lý.

5. Không tình dục

Tạp chí y học Anh đã tiến hành một cuộc khảo sát và cho thấy những người đàn ông không có quan hệ tình dục ít nhất một lần/một tháng tỷ lệ tử vong cao gấp hai lần những người một lần/một tuần. Hoạt động tình dục đốt cháy calo, giảm huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch và nhiều hơn nữa.

Một nghiên cứu tại Đại học Duke cũng ủng hộ điều này, những phụ nữ có đời sống tình dục thú vị sống lâu hơn so với những người “quên ân ái” từ 8 năm trở lên.

Trịnh Trung Hòa

Nguồn: tapchithoitrangtre