Câu chuyện về trái sakê

Cây sakê hay còn được gọi là cây bánh mì (breadfruit) là loài thực vật bản địa của các đảo phía tây Thái Bình Dương và bán đảo Mã Lai nhưng đã được trồng rộng khắp khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Từ lâu rồi người Việt đã biết chế biến nhiều món ăn từ trái sakê.
cau-chuyen-ve-trai-sake
Cây sakê được trồng nhiều ở miền Tây Nam bộ, mỗi cây có thể cho tới 150-200 quả/năm

Trái sakê gắn với một câu chuyện đã thành huyền thoại, được Charles Nordhoff và James Norman Hall viết thành tiểu thuyết Mutiny on the Bounty (Cuộc nổi dậy trên tàu Bounty) và được dựng thành phim hai lần.

Lần đầu phim do hãng MGM sản xuất năm 1935, Frank Lloyd đạo diễn với các ngôi sao Charles Laughton và Clark Gable. Lần sau là vào năm 1962, do hãng Metro-Goldwyn-Mayer sản xuất, Lewis Milestone đạo diễn với các diễn viên lừng danh Marlon Brando, Trevor Howard và Richard Harris.

Đó là câu chuyện về chuyến hải hành của tàu HMS Bounty vào năm 1789, khi đó thuyền trưởng William Bligh nhận sứ mệnh đến đảo Tahiti nơi trồng nhiều cây sakê, từ đó vận chuyển cây sakê đến quần đảo West Indies, gần vùng biển Caribê để sẽ trồng trong các đồn điền, cung cấp nguồn lương thực cho các nô lệ. Trên đường trở về Tahiti, các thủy thủ đã nổi dậy chiếm tàu Bounty, thả William Bligh và nhóm thủy thủ trung thành với ông xuống biển trên mấy chiếc xuồng cùng với một số lương thực và nước uống. William Bligh đã cùng với các thủy thủ vượt hơn 3.000 hải lý, tìm đến đảo Timor sau 42 ngày lênh đênh trên biển, còn số thủy thủ nổi dậy tìm nơi ẩn náu an toàn trên đảo Pitcaim, bốc chuyển toàn bộ số cây sakê lên đảo rồi thiêu rụi con tàu. Chính William Bligh trong chuyến hải hành kế tiếp đã thành công khi đem được giống sakê đến Jamaica và trồng thành những đồn điền rộng lớn.

Theo doanhnhansaigoncuoituan.com.vn