Ảnh hưởng của sự sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh

 

Chương trình với sự tham dự của hai vị khách mời tham gia đối thoại, đó là ông Phạm Hợp Phố – Phó giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam và ông Joe Ziegler – Giám đốc phát triển kinh doanh khởi nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương thuộc Amazon Web Services (AWS).

Hiện tượng toàn cầu Flappy Bird, thành công do sáng tạo hay do may mắn?

Trả lời câu hỏi trên, ông Phố cho biết: “Một ví dụ đơn giản như họa sỹ Picaso, nhìn những bức tranh của ông cứ tưởng là dễ vẽ, nhưng thực ra trước khi ông ta vẽ những bức tranh khó hiểu đó, ông đã vẽ rất nhiều bức tranh khác rất chuẩn mực rồi. Nhìn về phía nhà đầu tư, anh Đông đã làm rất nhiều game chứ không phải là mới chỉ bắt đầu một game này mà đặc biệt làm game trên App. Hơn nữa, thời điểm anh làm ra game Flappy Bird cũng là thời điểm mạng xã hội đang ở độ chín muồi. Có thể nói game Flappy Bird trở nên nổi tiếng nhờ một sự may mắn nhưng hơn hết là nhờ vào mạng xã hội.”

Ông Phạm Hợp Phố và ông Joe Ziegler

Về phía ông Joe Ziegler, theo ông: “Flappy Bird không phải là một hiện tượng nổi lên nhất thời mà người sáng tạo ra nó cũng phải trải qua những khoảng thời gian thất bại trước đó mới có thể tạo ra một game như vậy, chỉ bởi vì bản thân chúng ta không biết đến những thất bại đó mà thôi. Theo Joe, ngoài yếu tố mobile và game, thì yếu tố còn lại đó là App Store, các kênh truyền thông đặc biệt là mạng xã hội. Điều này cho thấy chúng ta chỉ cần một, hai hoặc một nhóm khoảng mười người người tập hợp lại với những ý tưởng độc đáo và hoàn thiện sản phẩm dựa trên ý tưởng đó. Một khi sản phẩm độc đáo được hình thành từ ý tưởng tuyệt vời, chúng cũng có thể chạm đến hàng triệu người trên khắp thế giới.”

Khởi nghiệp với một ý tưởng sáng tạo hay một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo?

Về phía Joe, ông cho biết: “Ý tưởng là quan trọng, tuy nhiên, quan trọng hơn đó là hãy biến ý tưởng đó thành thực tế. Hiện nay, ý tưởng hay thì rất nhiều, nhưng chưa có những ý tưởng độc đáo, chúng ta cũng cần đánh giá ý tưởng, hành động tức thì dựa trên các ý tưởng, cũng như có những nghiên cứu tìm tòi về những dự án chúng ta đeo đuổi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải có một đội ngũ làm việc hợp ý nhau và quan trọng là phải có một bảng kế hoạch, không cần phải làm quá hoàn chỉnh nhưng tối thiểu phải biết được các bước chúng ta cần phải làm gì. Một khi chúng ta muốn tìm đến các nhà đầu tư chẳng hạn như IDG Ventures Việt Nam, chúng ta phải có sẵn sản phẩm, có sẵn khách hàng, việc đánh giá của các nhà đầu tư, theo đó, cũng sẽ hiệu quả hơn so với những ý hay sản phẩm chỉ thể hiện trên giấy tờ.”

Sáng tạo nơi công sở dưới góc nhìn của các nhà quản lý!
Một bí quyết mà ông Phố muốn chia sẻ đến các bạn trẻ đó là “Hãy tập và giữ thói quen đọc thật nhiều sách, không cần phải là sách về kinh tế mà hãy đọc các loại sách bởi trong quá trình đọc sách thì bắt buộc các bạn phải tưởng tượng, và điều này sẽ giúp các bạn sáng tạo hơn.”

Bà Angie SW Phang – Giám đốc kinh doanh và điều hành khu vực của JobStreet.com

Trong chương trình JobStreet.com Corner , Giám đốc kinh doanh và điều hành khu vực của JobStreet.com – bà Angie SW Phang cũng giới thiệu đến khách mời tham gia chương trình những bước sáng tạo và đột phá của JobStreet.com thông qua các chức năng dành cho người tìm việc như: Gợi Ý Mức Lương, Gợi Ý Việc Làm Phù Hợp, Trang Hồ Sơ Cá Nhân và Các Ứng Dụng Tìm Việc Trên Điện Thoại Di Động.

Với Trang Hồ Sơ Hồ Sơ Cá Nhân mới trên JobStreet.com, nhà tuyển dụng dễ dàng sáng lọc nhanh những ứng viên phù hợp với những thông tin tóm tắt chính cùng mức lương mong muốn được thể hiện ngay trên trang hồ sơ cá nhân này.

Thông tin được cung cấp bởi JobStreet.com