Triệu phú tự thân tuổi 39 từ chối tiêu tiền và thời gian vào 5 điều này

Triệu phú Jonathan không bao giờ mua xe mới, đồ thời trang kém chất lượng, tránh mua thừa thức ăn… để tiết kiệm.

Jonathan Sanchez là người đầu tiên trong gia đình trở thành triệu phú USD. Ảnh: Jonathan Sanchez

Jonathan Sanchez là người đầu tiên trong gia đình trở thành triệu phú USD. Ảnh: Jonathan Sanchez

Jonathan Sanchez là người đồng sáng lập Parent Portfolio, một trang web giúp các gia đình học cách làm giàu và nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm về tài chính. Anh là triệu phú USD tự thân đầu tiên trong gia đình, còn có thu nhập thụ động từ đầu tư bất động sản. Có nguồn thu tốt, anh vẫn có thói quen tiết kiệm nhưng không phải là chi tiêu ít đi hoặc mua thứ rẻ tiền mà là chi tiêu có chủ đích, không lãng phí. Dưới đây là 5 điều anh từ chối tiêu tiền và thời gian của mình vào:

1. Không bao giờ mua xe mới

Xe hơi thường mất giá, xuống khoảng 60% giá mua ban đầu trong vòng 5 năm đầu tiên. Phí bảo hiểm cho những chiếc xe mới thường đắt hơn những chiếc đã qua sử dụng. Vì vậy, anh thích mua một chiếc xe đã qua sử dụng vài năm tuổi và chưa chạy tới 100.000 dặm, tức 161.000 km.

2. Không mua đồ thời trang nhanh

Anh có tủ quần áo đơn giản, vượt thời gian. Nếu muốn ăn mặc giản dị, anh sẽ kết hợp quần jean xanh với áo phông hoặc áo polo. Nếu tham dự một sự kiện trang trọng, anh sẽ mặc suit và đeo cà vạt. Jonathan mua những món đồ mới khi cần thay những bộ quần áo bị thủng lỗ chỗ do hao mòn thông thường. Một trong những điều quan trọng nhất anh dạy các con mình là giữ gìn đồ đạc của chúng và sử dụng lâu bền.

3. Không bao giờ mua nhiều thức ăn hơn mức cần

Jonathan có chủ ý về danh sách mua sắm thực phẩm và luôn lên kế hoạch cho bữa ăn của mình dựa trên những gì đã có ở nhà. Anh cũng không thích vứt bỏ thức ăn có thể để dành cho ngày hôm sau. Nếu đang ở nhà hàng và không thể ăn hết mọi thứ, anh sẽ mang phần còn lại về nhà. Anh coi đó là cách để có hai bữa ăn với giá của một bữa.

4. Không bao giờ mua những khoản đầu tư kém chất lượng

Tiết kiệm không có nghĩa mua bất cứ thứ gì rẻ nhất. Không đáng để hy sinh chất lượng chỉ để tiết kiệm một vài USD. Nếu Jonathan đang tìm mua một món đồ đầu tư, chẳng hạn nệm, ghế sofa hoặc tủ lạnh, anh nghiên cứu và đọc tất cả bài đánh giá về sản phẩm. Bởi anh muốn sở hữu những thứ có thể tồn tại qua nhiều lần sử dụng hơn là liên tục thay thế vì chất lượng của chúng kém.

5. Không bao giờ dành thời gian cắt cỏ

Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của Jonathan khi sở hữu ngôi nhà đầu tiên là cắt cỏ. Nhưng anh sớm nhận ra việc này thật mệt mỏi và tốn thời gian. Vì vậy, anh thuê một công ty cảnh quan đến cắt cỏ mỗi tuần một lần.

Nhờ đó, anh sử dụng thêm thời gian tiết kiệm được với gia đình mình, ví dụ dạy con cách viết mã, chơi guitar với chúng hoặc đưa đi sở thú. Anh ủy quyền và trả tiền cho mọi người làm mọi việc, ngay cả khi đó là những nhiệm vụ đơn giản. Nó cho Jonathan thời gian để làm những việc có ý nghĩa hơn.

 

Hằng Trần (Theo CNBC)

https://ngoisao.vnexpress.net/trieu-phu-tu-than-tuoi-39-tu-choi-tieu-tien-va-thoi-gian-vao-5-dieu-nay-4612322.html

Gửi bình luận: