Bản lĩnh Việt trong thời đại mới.

 

Với chủ đề “Bản lĩnh Việt trong thời đại internet” – Tiến Sĩ Alan Phan kể về thời gian đầu khi khởi nghiệp cho đến khi 30 tuổi ông sở hữu 5 công ty với gần 22.000 nhân viên vào khoảng những năm 1975. Ông nhận định rằng để có được ngày hôm nay chủ yếu là dựa vào thái độ của ông khi đứng trước những khó khăn, khi bắt đầu những dự án kinh doanh đầu tay.

“Khi một con đường đóng lại trước mặt bạn, thì một con đường khác sẽ mở ra, tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn trước”.

Tiến sĩ Alan Phan còn chỉ ra một thưc tế đáng buồn là người Việt Nam, từ những người bình thường nhất cho đến những người có học thức cao thì đa phần đều có “tư duy già cỗi”. Trong khi thế giới thay đổi từng phút từng giây, thì chúng ta với hào quang của quá khứ đang dậm chân tại chỗ, nếu không muốn nói là thụt lùi là tục hậu. Và cái mà chúng ta cần thay đổi đó là suy nghĩ, là nhận thức; phải thể hiện được “Bản lĩnh Việt” trong thời đại mới.

Trước khi làm bất cứ việc gì thì trước tiên ta cần xem xét liệu đó có phải là cái ta muốn làm, quyết tâm làm và nổ lực hết mình để đạt được điều gì đó. Nhưng không phải việc gì cũng làm được chỉ trong một vài ngày, vài tháng, mà nó có thể cần đến nhiều năm, đòi hỏi nhiều cố gắng. Thường thì chúng ta sẽ sớm nản lòng trước khi thành công gõ cửa.

Để nhấn mạnh quan điểm trên, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trích dẫn một câu nói: “Đêm thứ nhất trời tối, đêm thứ hai trời vẫn tối, đến đêm thứ ba trởi sẽ sáng. Nhưng hầu hết chúng ta chết ở đêm thứ hai”.

Vậy làm thế nào để có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, đó là câu hỏi của không ít những người có mặt tại hội thảo, cũng được Tiến sĩ Alan Phan gợi ý:

Phải có kế hoạch kinh doanh thật chi tiết.
Mạng lưới tổ chức tốt: mạng lưới sẽ ngày càng lớn khi công việc kinh doanh đi theo chiều hường tốt.
Kỹ năng, kiến thức phải tốt.
Học từ những người thành công.

Nguồn Công ty Cổ phần Sách Thái Hà