Bạn sẽ làm gì trong 24 giờ vàng ngọc của một ngày?

 

 

Làm gì trong 24 giờ?

Người mẹ nào có con cũng gặp lúc bối rối không biết phân chia thời gian trong ngày như thế nào cho hợp lý để vừa đảm bảo chăm sóc con cái tốt, vừa hoàn thành công việc ở cơ quan. Một ngày chỉ 24 giờ trôi qua rất nhanh nhưng nếu chúng ta không biết cách sắp xếp công việc cân bằng với thời gian sẽ dễ dẫn đến mệt mỏi, stress vì công việc và vì chứng mất ngủ khi có con nhỏ, hiệu quả công việc cơ quan không cao, không còn cảm thấy vui vẻ bên cạnh chồng con và những người thân trong gia đình, bạn có thể trở nên cáu kỉnh bất cứ lúc nào, vì bất cứ lí do gì.
ban-se-lam-gi-trong-24-gio-vang-ngoc-cua-mot-ngay
Việc sắp xếp công việc và phân chia thời gian cho những việc đó  trong ngày cũng không đến nỗi quá phức tạp. Thông thường, với một bà mẹ biết cách quản lý thời gian biểu của mình một cách khoa học, bảng phân chia công việc và thời gian sẽ bao gồm 4 lĩnh vực cơ bản nhất: nội trợ và chăm sóc con, công việc của bản thân, những việc quan tâm dành cho chồng, chăm sóc chính mình. Trong 4 lĩnh vực, không có lĩnh vực nào quan trọng nhất hoặc kém quan trọng mà tất cả đều quan trọng như nhau. Vấn đề là nhu cầu của những đứa con ở những giai đoạn có thể khác nhau, nên bạn phải tùy nghi biến đổi việc chăm sóc chúng một cách linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển, theo từng độ tuổi. Nghề nghiệp của bạn cũng có những giai đoạn thăng trầm, bạn cũng phải xoay sở, sắp xếp theo yêu cầu, tính chất và đặc thù công việc của bạn.
Định hình những công việc phải làm
Nhưng một điều nhất thiết bạn phải làm được đó là cố gắng hoàn thành tốt những việc đã sắp xếp trong những khoảng thời gian đã ấn định. Phải giải quyết rốt ráo việc ở cơ quan, tránh ôm việc về nhà làm đêm. Phải bảo đảm đã làm hết những việc linh tinh ở nhà trước khi bước vào cơ quan, tránh  tình trạng đã vào cơ quan còn lo lắng những việc ở nhà còn dở dang. Có thể lên lịch cho 24 giờ vàng ngọc của bạn một cách hệ thống như sau:
Nội trợ và chăm sóc con
–          Nếu con bạn còn nhỏ và đang trong thời kì ăn dặm, bạn nên dành ra một ít thời gian của buổi sớm để tự tay nấu cháo cho bé thay vì phải dùng đến cháo dinh dưỡng nấu sẵn. Có thể ghi công thức món cháo cho bữa trưa, chiều và dặn dò người trông trẻ nấu cho bé (trường hợp bạn không về nhà buổi trưa).
–          Gia đình chỉ dùng cơm chung vào bữa chiều, nhưng bạn nên dành ra khoảng 30-45 phút mỗi sáng sớm để đi chợ thay vì phải ghé chợ chiều sau giờ tan sở. Thực phẩm buổi sáng lúc nào cũng tươi ngon. Bạn có thể làm sạch, sơ chế thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. Chiều về chỉ việc bật bếp lên là có món ngon cho gia đình, tiết kiệm được khoảng thời gian nấu nướng đáng kể. Bạn sẽ dành khoảng thời gian dư ra đó buổi chiều để chơi đùa với con.
ban-se-lam-gi-trong-24-gio-vang-ngoc-cua-mot-ngay
–          Tranh thủ giặt đồ, rửa chén, ủi quần áo vào buổi tối. Nếu công việc bận rộn, bạn có thể chỉ cần lau nhà tuần 2 lần, một vào giữa tuần vào một vào chủ nhật.
–          Nếu đứa con lớn của bạn đã đi học, hãy giúp cháu tự giác làm một số việc hợp với tuổi như tự tắm rửa, tự trải drap giường, tự soạn tập vở cho ngày học hôm sau. Nhắc nhở cháu lập một thời gian biểu học bài, làm bài tập ở nhà buổi tối, quy định thời gian xem tivi cho con nhưng bắt buộc phải đi ngủ trước 10 giờ tối.
Việc cơ quan
Với 8 tiếng làm việc cơ quan, bạn hãy tập trung tinh thần vào công việc sao cho tốt nhất. Chỉ nên điện thoại về nhà thăm chừng tình hình con bạn vào giờ nghỉ trưa, tránh tình trạng vừa làm việc vừa điện thoại về nhà liên tục. Bạn sẽ bị sếp đánh giá thấp và công việc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.
Những việc liên quan đến ông xã
Việc có đứa con khiến cảm xúc của bạn cũng thay đổi. Nhiều bà mẹ vì “ham con” nên chồng thản nhiên bị “ra rìa”. Đàn ông bề ngoài cứng rắn lạnh lùng nhưng tâm lý yếu đuối, dễ tủi thân khi bị bỏ rơi dù hoàn toàn không biểu lộ điều đó ra ngoài. Bạn nên dành khoảng một tiếng đồng hồ sau giờ cơm hoặc sau khi cho con ngủ để cùng chuyện trò với chồng, hoặc cùng xem tivi, hay nhổ tóc ngứa, nặn mụn, mát-xa nhẹ nhàng cho anh ấy. Sự quan tâm của bạn là rất cần thiết để duy trì ngọn lửa tình yêu của hai vợ chồng. Một người vợ thông minh không bao giờ “bỏ rơi” chồng khi có con, mà phải biết cách “chia đều” tình cảm và sự quan tâm tới cha con họ. Bạn không uổng công đâu, ngược lại, bạn sẽ được rất nhiều thứ!
ban-se-lam-gi-trong-24-gio-vang-ngoc-cua-mot-ngay
Chăm sóc bản thân
Sức khoẻ và tinh thần của người mẹ là điều quan trọng nhưng lại ít bà mẹ nào quan tâm. Nếu bạn không khoẻ thì cũng chẳng thể chăm sóc chồng con và đảm đương công việc của mình một cách suôn sẻ. Bên cạnh việc nỗ lực giải quyết nhu cầu của con trẻ, việc cơ quan, gia đình, bạn nên dành một khoảng thời gian đáng kể để chăm sóc sức khoẻ và tinh thần chính mình. Có thể dành ra một tiếng đồng hồ mỗi ngày sau giờ làm việc hoặc sau khi cho con ngủ  để thư giãn, làm những điều mình thích: ngâm mình trong bồn nước, đắp mặt nạ dưỡng da, spa tại gia, cắt giũa bộ móng gọn gàng, lắc vòng để giữ eo, nghe nhạc, đọc sách, xem phim, ghi nhật kí…hoặc lên mạng tìm hiểu thêm thông tin thời trang, giải trí…
Nên khéo léo khuyến khích chồng cùng phụ giúp mình một tay trong việc chăm sóc con như tắm gội cho con, cùng giúp con học bài, cùng chơi với con và cùng vào bếp nấu nướng với bạn. Thời gian tiết kiệm được từ các khoảng được giúp đỡ này không bao nhiêu nhưng nó đủ để đảm bảo sức khoẻ bạn không hao hụt, niềm vui khi được chồng chia sẻ gánh nặng việc nhà lại nhân lên khiến tinh thần bạn phấn chấn, gần gũi với chồng con nhiều hơn.
Sau cùng, ngủ đủ giấc là điều quan trọng không kém, nếu bạn không muốn vật vờ như người say sau những đêm thức khuya làm những việc vô bổ. Một giấc ngủ sâu và ngon lành là cách giữ năng lượng tốt nhất cho một ngày làm việc mới.
Nguồn: mevacon.com.vn