Rạn Nam Ô – thiên đường đá trong lòng biển cả

 

 

Nằm trên địa phận phường Hiệp Hòa Bắc, cách trung tâm làng Nam Ô khoảng 2km về phía Đông Nam, từ bãi biển Xuân Thiều chếch về phía Đông chừng 600 – 700 m có một rạn đá ngầm mà người dân nơi đây thường gọi là rạn Nam Ô. Rạn Nam Ô rộng chừng 2 ha, chia thành 2 cụm rạn Cả và rạn Con.

Kỳ ảo rạn Nam Ô

Rạn Nam Ô mờ ảo hiện ra khi đứng ở bãi Xuân Thiều

Rạn Cả dài tầm 300m, rộng 50m chạy theo hướng Tây Tây Bắc – Đông Đông Nam với hệ thống đá ngầm lô nhô phân bố dày đặc. Rạn con nhỏ hơn, nằm song song nhưng diện tích chỉ bằng ½ rạn Cả. Nhưng điểm đặc biệt nhất, thú vị nhất ở đây chình là con lạch rộng chừng 20m xen ngang, chia đôi rạn Cả và rạn Con thành 2 phần riêng biệt. Bé nhỏ, dòng nước chảy qua khe đá hiền hòa nên dòng nước này cũng được”tặng” cho cái tên “lạ lùng” không kém – lòng thong.

Rạn Nam Ô vốn dĩ là một ngư trường lộng gió, lý tưởng của ngư dân Nam Ô, Vũng Thùng, vũng Sơn Trà. Với sự tốt tươi của rong tảo nên vịnh Nam Ô trở thành nơi sinh sản và trú ngụ của nhiều loại cá theo mùa. Đó là những loài cá bé nhỏ như: cá dò, cá cơm, cá ve,… Đó là các loại cá lớn như: cá nhồng, cá nhám, cá thu… Chẳng vậy mà ngư dân quanh vùng xem rạn như một kho hải sản dồi dào, một kho báu trời cho. Tuy nhiên với sự khai thác không đúng mức, rạn Nam Ô trở nên kiệt quệ và dần quên lãng, chỉ còn độ nguyên sơ với cảnh quan đá – nước.

Cảnh quan hoang sơ, bình dị với đá, nước, mây trời khiến Nam Ô dễ làm người ta say đắm

Tọa lạc ở một vị trí khá đẹp cùng cảnh quan bình yên mộc mạc đá chen đá, bờ cát trắng ôm lấy làn nước trong mát ngay chân khiến Nam Ô càng trở nên hoang sơ, nguyên bản đến lạ kỳ.

Giữa không gian trời cao lồng lộng, những rạn đá ngầm ẩn hiện sẵn sàng hất tung những đợt sóng biển đang cố trào tới dễ khiến người ta đột nhiên hoảng sợ và bị cô độc bủa vây. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ nhanh chóng qua đi khi sóng tan và lùi ra biển lớn. Và vẻ đẹp đến cô đơn, cô độc ấy lại càng khiến Nam Ô càng trở nên bí ẩn và có sức hút không thể chối từ.

Đá nước Nam Ô dễ khiến người ta hoảng sợ.

Dải đá nằm bình lặng giữa vịnh mang nét đẹp phong trần quyến rũ của một rạn Nam Ô tươi mới. Lúc này du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp giữa bờ cát mịn hơi ngả màu khi ráng chiều xuống, nước sóng sánh vỗ bờ, những hệ thực vật ẩn mình dưới làn nước trong veo mê hoặc lòng người.

Tuy chưa được nhiều người biết đến nhưng với những ai đã từng ngang qua, đã một lần dừng lại nơi rạn đá giữa biển này đều không khỏi rụng động và say mê. Những tác phẩm, những short ảnh đẹp cũng ra đời từ đó.

Để đến được nơi này, bạn có thể liên hệ với các thuyền ngư dân hoặc du thuyền trên sông Hàn. Đối với các thuyền của du lịch thì chất lượng được đảm bảo hàng đầu, bạn không cần lo lắng về vấn đề gì cả. Ngoài ra, Du thuyền còn có những tour du lịch khác được phân chia thời gian hợp lý để bảo đảm vấn đề sức khỏe nhưng không làm mất đi hứng thú khám phá của bạn. Không chỉ vậy, với sức chứa từ 50-180 người, bạn có thể tổ chức một buổi sinh nhật, party ngay tại trên du thuyền, một ý tưởng thật độc đáo phải không?


Nguồn: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CÁT LINH / CAM Media