Bất hạnh cũng có giá trị

 
 
 
 
 
Chúng tôi để cho nước tiếp xúc với từ “hạnh phúc” và “bất hạnh.” Đúng như mong đợi, nước tiếp xúc với từ “hạnh phúc” hình thành những tinh thể tròn tuyệt đẹp hình, trông như một chiếc nhẫn quý. Nhưng còn các tinh thể hình thành từ nước tiếp xúc với từ “bất hạnh” thì sao? Chúng tôi chờ đợi sẽ thấy những tinh thể méo mó và rạn vỡ, nhưng chúng là lại những tinh thể lục giác tuyệt đẹp trông như bị cắt làm đôi. Nhìn như thể nước đang cố gắng hết sức để hình thành các tinh thể. Như vậy thì, có vẻ là bất hạnh không thực sự trái ngược với hạnh phúc. Bất hạnh, thực tế, là quá trình cần có để tạo ra hạnh phúc.
 
 
Hạnh phúc và bất hạnh giống như hai đầu của một sợi dây thừng và đôi khi bạn cầm một đầu của sợi thừng và mọi thứ đều thuận theo ý bạn, và những lúc khác, bạn cầm đầu kia của sợi thừng và chẳng có gì vừa ý cả bạn.
 
Cuộc đời là thế. Chúng ta đều muốn ngày nào cũng được hạnh phúc và không bao giờ phải trải qua nỗi buồn. Như thế thì thật phi tự nhiên làm sao! Như những làn sóng dâng lên rồi rút xuống, nếu nước không bao giờ rơi thì nó sẽ chẳng bao giờ có thể bay lên hay chảy về phía trước được.
 
Với mỗi niềm hạnh phúc trong đời, luôn có một mặt khác nữa. Khi bạn đang yêu, mỗi ngày đều tràn đầy những dự tính và niềm vui, nhưng để đồng hành với một người khác trong cuộc sống của mình có thể sẽ đòi hỏi bạn phải hy sinh thời gian rảnh rỗi, tiền bạc và không gian của mình. Và bạn có thể gần như chắc chắn rằng sau mỗi trận cãi vã, bạn sẽ thấy mình đang nghĩ rằng thà cô đơn còn tốt hơn. Sự hãnh diện khi bạn mua được chiếc xe vẫn hằng mong ước chỉ kéo dài theo chính chiếc xe mà thôi. Mỗi vết xước sơn mới và mỗi lần rút tiền ra bảo dưỡng xe lại bào mòn đi chút ít niềm hạnh phúc ban đầu.
 
Bạn không bao giờ có thể chỉ nắm một mặt của đồng xu. Nếu bạn muốn tìm kiếm hạnh phúc, bạn phải sẵn sàng chấp nhận những gì đến cùng với nó. Đó chính là định mệnh của tất cả những người sống trên thế giới này.
 
Nhưng chúng ta vẫn có thể có hy vọng và mong đợi tương lai. Thực tế, bạn có nghĩ rằng bạn có thể có hy vọng nếu mọi thư xảy ra đúng như bạn mong muốn không? Khả năng để bạn được hạnh phúc bất kể điều gì xảy bất cứ lúc nào phụ thuộc hoàn toàn vào những điều xảy ra trong tim bạn.
 
Người gửi: H.Chi 
(Trích Bí mật của nước do Thaihabooks ấn hành tháng 8/2013)