Bốn cảm xúc đưa đến thay đổi lớn.

 

 

Bản thân nền văn minh cũng có thể được định nghĩa như là sự điều hướng một cách thông minh các cảm xúc của con người. Cảm xúc giống như nhiên liệu, còn trí tuệ là người hoa tiêu cùng nhau thúc đẩy con tàu văn minh tiến bộ.

Các cảm xúc nào khiến người ta hành động ? Có bốn cảm xúc cơ bản mà mỗi cái hoặc sự kết hợp của nhiều cái có thể khởi phát ngay cả những hoạt động khó tin nhất. Cái ngày mà bạn để những cảm xúc này tiếp nhiên liệu cho lòng khao khát của bạn là ngày cuộc sống bạn thay đổi.

1) CHÁN GHÉT: Người ta thường không liên hệ chữ “chán ghét” với hành động tích cực. Nhưng nếu được điều hướng một các đúng đắn, sự chán ghét có thể thay đổi cuộc sống của một người. Khi người đó cảm thấy chán ghét thì đã đi đến điểm không thể quay lại được nữa. Người đó sẳn sàng nhìn thẳng vào cuộc sống một cách thách thức và nói, “Tôi đã nhận đủ rồi !”

Đó là câu mà tôi đã nói vào năm 25 tuổi sau nhiều trãi nghiệm ê chề. Tôi nói, “Tôi không còn muốn sống như thế nữa. Tôi đã nhận đủ sự nghèo túng. Tôi đã nhận đủ sự xấu hỗ, và tôi nhận đủ sự dối trá rồi.”

2) QUYẾT ĐỊNH: Đa số chúng ta cần phải bị dồn vào chân tường mới đưa ra quyết định được. Và một khi chúng ta ở vào tình thế đó, chúng ta phải đối phó với những cảm xúc xuất hiện liên tục khi phải đưa ra quyết định. Chúng ta đã tới ngã rẽ của con đường. Bây giờ ngã rẽ đó có thể là hai nhánh, ba nhánh, hay ngay cả bốn nhánh. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi việc đưa ra quyết định có thể làm gan ruột chúng ta cồn cào, khiến chúng ta thức giấc lúc nữa đêm, hay làm chúng ta đổ mồ hôi lạnh đầm đìa.

Tôi không có nhiều nhặn lời khuyên gì cho bạn về việc đưa ra quyết định trừ điều sau đây: Dù bạn có làm gì đi nữa thì cũng đừng dừng chân nghĩ ngơi nơi ngả rẽ của con đường. Hãy quyết định. Thà quyết định sai lầm còn hơn là không quyết định gì cả. Mỗi người chúng ta phải đương đầu với những cảm xúc mâu thuẫn nhau và tìm ra giải pháp cho chúng.

3) KHAO KHÁT: Làm sao một người có được sự khao khát ? Tôi không nghĩ là tôi có thể đưa ra câu trả lời trực tiếp vì lẽ có nhiều cách khác nhau. Nhưng tôi biết rõ hai điều về sự khao khát:

a. Nó xuất phát từ bên trong chứ không phải đến từ bên ngoài.

b. Các yếu tố bên ngoài có thể khơi gợi sự khao khát.

Vì thế, trong lúc tìm kiếm chiếc “phím nóng” cho sự khao khát thuần khiết của bạn hãy tiếp nhận vào cuộc đời bạn từng kinh nghiệm tích cực. Đừng dựng lên bức tường ngăn bạn trải nghiệm cuộc sống. Cùng một bức tường giữ cho bạn khỏi thất vọng đồng thời cũng có thể che khuất tia nắng của những kinh nghiệm làm phong phú cuộc đời bạn. Cho nên hãy để cho cuộc sống chạm vào bạn. Cái va chạm kế tiếp đó có thể là cái sẽ làm cuộc đời bạn thay đổi .

4) KIÊN QUYẾT: Sự quyết tâm nói, “Tôi sẽ.” Hai từ này nằm trong số những từ quyền lực nhất trong tiếng Anh. TÔI SẼ (I will). Benjamin Disraeli, một chính trị gia Anh Quốc, từng nói, “Không điều gì có thể cưỡng lại ý chí của một người sẵn lòng đặt cược cuộc sống của mình vào mục tiêu của mình.” Nói một cách khác, khi một ai đó quyết tâm “thực hiện hay là chết” thì không gì có thể cản anh ta lại được nữa.

Một nhà leo núi nọ nói, “Tôi sẽ leo lên ngọn núi này. Họ bảo với tôi rằng nó quá cao. Nó quá xa. Nó quá dốc. Nó quá ghập ghềnh. Nó quá khó. Nhưng nó là ngọn núi của tôi. Tôi sẽ leo lên nó. Bạn sẽ sớm thấy tôi vẫy tay trên đỉnh hay bạn sẽ không bao giờ thấy lại tôi nữa, bởi vì trừ phi tôi lên tới đỉnh núi, còn không tôi sẽ không quay lại.” Ai là người có thể tranh cãi với một người có quyết tâm như thế ?

Hãy suy nghĩ về điều đó xem ! Một đứa bé mất bao lâu để tập đi ? Bạn sẽ cho một đứa trẻ có năng lực cở trung bình thời hạn bao lâu trước khi bạn nói, “Đủ rồi đấy, cơ hội của con đã hết” ? Bạn bảo rằng điều đó là điên ? Tất nhiên là vậy rồi. Bất cứ người mẹ nào cũng sẽ nói, “Con của tôi tiếp tục cố gắng cho đến khi nó biết đi !” Và chẳng có gì ngạc nhiên cả là hầu hết mọi người đều đi được.

Có một bài học quan trọng từ chuyện này. Bạn hãy tự hỏi, “Tôi sẽ làm việc trong bao lâu để biến giấc mơ của tôi thành sự thật ?” Tôi đề nghị bạn hãy trả lời, “Bao lâu cũng được.”

Đó là những điều mà các cảm xúc trên mang đến cho bạn.

(Theo Jim Rohn – Hung Ta phỏng dịch)