“Đập cánh giữa không trung” giành giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP Bratislava

 

 

Vào tối ngày 14/11, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp với bộ phim đầu tay Đập cánh giữa không trung đã vinh dự nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava, Slovakia.

Liên hoan phim quốc tế Bratislava lần thứ 16 diễn ra từ 07/11 đến 14/11/2014. Đây là liên hoan phim tôn vinh các phim đầu tay và thứ hai trên toàn thế giới. Phim có 3 hạng mục tranh giải dành cho Phim truyện dài đầu tay và thứ hai, Phim tài liệu đầu tay và thứ hai và Phim ngắn.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Trong cuộc đua tài đến giải thưởng phim truyện dài năm nay có nhiều bộ phim đã từng đoạt giải tại các liên hoan phim lớn trên thế giới. Đúng như Ban tổ chức Liên hoan phim đã nói: "Mỗi liên hoan phim lớn đều xây dựng uy tín của mình nhờ vào yếu tố cạnh tranh giữa các bộ phim được chọn".Một số bộ phim đáng chú ý có thể kể đến như Party Girl – bộ phim đã giành giải Golden Camera cho những bộ phim đầu tay xuất sắc tại LHP Cannes năm nay, có 2 bộ phim là No One’s Child vàMelbourne đã sánh vai cùng Đập cánh giữa không trung tham gia Tuần phê bình phim Quốc tế Venice. Tại đây, Đập cánh giữa không trung giành giải Phim Hay nhất của FEDEORA (Giải do hội đồng giám khảo bình chọn), No One’s Child giành giải Phim do khán giả bình chọn và Melbourneđược lựa chọn là bộ phim chiếu mở màn.

Trước đêm trao giải, Hội đồng tuyển chọn cho biết Đập cánh giữa không trung là một ứng cử viên sáng giá, "một sự phản ánh không khoan nhượng đối với xã hội Việt Nam đương đại". "Bộ phim đầu tay bởi một đạo diễn độc lập trẻ 32 tuổi lột tả một chân dung sâu sắc và chính xác về đất nước cô ấy sống, thể hiện một cách mạnh bạo điều kiện sống xã hội cùng cách khai thác đặc biệt chủ đề tình dục cũng như hậu quả của những lựa chọn bởi những cá nhân đang mắc kẹt trong sự cô đơn của chính họ."

Trong lễ trao giải diễn ra vào đêm 14/11, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự được xướng tên cho giải thưởng Best Director (Đạo diễn xuất sắc nhất). Đây là một trong ba giải thưởng quan trọng nhất của Liên hoan phim, bên cạnh giải Phim hay nhất và Nam, Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Tại thời điểm trao giải, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đang tham gia LHP AFI FEST tại kinh đô điện ảnh Hollywood, nơi Đập cánh giữa không trung là bộ phim Việt Nam đầu tiên tham dự tranh giải chính thức tại hạng mục New Auters (Tác giả mới).

Tự nhận mình là nhà làm phim vô duyên với các loại bằng khen, giải thưởng, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể tham gia LHP cũng như có mặt vào thời khắc quan trọng – vinh danh cá nhân cô: "Tôi nhận được tin về giải Đạo diễn xuất sắc nhất khi tôi đang chụp ảnh trên thảm đỏ của AFI, chắc nhờ vậy mà tôi trông rạng rỡ hơn bình thường thì phải. Nhưng bạn có thấy là thật là bất bình thường khi tôi luôn nhận được tin về giải thưởng vào lúc tôi vắng mặt. Tất nhiên là tôi muốn được thăm Bratislava, để biết chính xác khán giả có yêu Đập cánh không, còn giải thưởng…không biết nói sao ngoài việc tôi đã rất hạnh phúc!"

Nguồn: maskonline