“Đọc sách siêu tốc” có phải như thưởng thức món ăn ngon

Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, ông đã thành lập một doanh nghiệp tư vấn nghiên cứu thị trường và các dự án công nghệ thông tin cũng như một hiệp hội tư đào tạo chuyên sâu. Trong vai trò trợ lý điều hành của một mạng lưới kiểm toán quốc tế, ông đã tổ chức các cuộc hội thảo về lập trình mạng khắp châu Âu. Trong quá trình tham gia đào tạo trẻ em của một trường năng khiếu cho giải vô địch trí nhớ thế giới, ông đã bắt đầu tập trung viết về một trong số rất nhiều lĩnh vực ông đã từng tham gia là kĩ thuật học và làm việc hiệu quả.

 

Cuốn sách « Đọc sách siêu tốc » của ông vừa được Thái Hà dịch và phát hành.

Các bạn hãy so sánh sách cùng với rượu. Có những cuốn sách chỉ để người ta „thử“ rồi sau đó xếp xó. Chỉ cần đọc lướt qua một lần, bạn sẽ thấy rằng cuốn sách này không đáng để đọc. Đối với một vài cuốn sách khá hơn, bạn sẽ nghĩ rằng, thật chuẩn nếu „nuốt“ chúng ở trên một chuyến tàu. Bạn cần tìm kiếm một vài thông tin từ loại sách này, một khi bạn đã lấy đủ thông tin thì dường như việc đọc tiếp cuốn sách đó là một sự phí phạm về thời gian. Khi có trong tay một đầu sách hay, bạn sẽ muốn „nghiền ngẫm“ nó, vì bên cạnh những thông tin thuần túy, bạn cũng sẽ trông đợi những kiến thức mới cũng như một sự thay đổi trong hành vi mà nó đem lại cho bạn.

Và bây giờ, chúng ta hãy cùng đề cập đến những cuốn sách mà người ta cũng không kém phần thích « tiêu hóa ». Đó là những cuốn sách vô cùng chất lượng và không bao giờ lỗi thời – những cuốn sách luôn nằm ngoài tầm với của bất kì một độc giả nào. Bạn phải « tiêu hóa » chúng từ thời gian này sang thời gian khác, để trưởng thành và cải thiện kĩ năng đọc phân tích của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên vì mỗi khi đọc lại, mình lại thu nhận được thêm những điều mới mẻ, mặc dù bạn từ trước đến giờ đã nghĩ rằng, mình đã thông hiểu được cuốn sách đó. Từ những đầu sách này, con người ta có thể học hỏi cả đời.

Các bạn hãy tự giành cho mình những quãng nghỉ khi đọc sách để đi sâu và nghiền ngẫm. Thời gian bạn đọc qua cuốn sách chỉ đóng một vai trò rất nhỏ và hãy nhớ rằng trong 100.000 cuốn sách, chỉ có một cuốn chất lượng như vậy. Trên thực tế, có lẽ con số đó còn ít hơn rất nhiều. Tuy vậy, trước tiên, tôi vẫn muốn đọc những những cuốn sách tuyệt vời này từ đầu chí cuối không ngừng nghỉ với một tốc độ cao nhằm có một cái nhìn tổng quan. Bằng cách này, việc đi sâu phân tích sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn đã thông thạo cách đọc sách siêu tốc chưa, nếu đã ok, hãy chia sẻ để mọi người cùng thực hành nhé!

 

Người gửi: Kỳ Phương

diendan.depvaphongcach.vn/threads/62-%C2%93M%E1%BB%99t-v%C3%A0i-cu%E1%BB%91n-s%C3%A1ch-l%C3%A0-%C4%91%E1%BB%83-n%E1%BA%BFm-s%E1%BB%91-kh%C3%A1c-l%C3%A0-%C4%91%E1%BB%83-nu%E1%BB%91t-nghe-th%C3%BA-v%E1%BB%8B-qu%C3%A1