Gạn bỏ tà niệm bằng thiền

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4


/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}

Chúng tôi gặp Hoàng Thiên vào buổi chiều tại một quán trà đạo. Cái vẻ bề ngoài của một chuyên gia trang điểm kiêm đạo diễn Hoàng Thiên trong ấn tượng ban đầu của tôi chẳng có gì đặc biệt. Nhưng đến khi bắt đầu câu chuyện, những quan niệm sống, lối sống của anh làm cho tôi giật mình. Hoàng Thiên “bén duyên” với thiền cách đây khoảng hơn chục năm, sau những lần đi chùa nghe thuyết pháp và ngộ ra thiền mang đến trí tuệ, sức khỏe cho con người. Cũng mày mò “tầm sư học đạo” và rồi kiên trì ngày ngày cố gắng tập trung chú ý vào hơi thở để hóa giải mọi thứ, dần dần Hoàng Thiên đã thấy được sự chuyển biến lớn trong con người mình.

Cũng giống như nhiều người khác, thoạt đầu lúc mới ngồi thiền, Hoàng Thiên cũng cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy không thể ngồi lâu được. Nhưng những cái khó chịu, ngứa ngáy ấy theo thời gian có thể quen dần. Nhưng cái khó khăn lớn nhất là phải làm sao đưa thiền vào đời sống bản thân mình, hay nói đúng hơn là sống thiền được mới là điều phải trăn trở.

Nếu như lúc ngồi thiền, việc chú ý vào hơi thở là quan trọng nhất, thì để sống thiền được thì việc tập trung vào giây phút hiện tại và loại bỏ tà niệm là điều cực kỳ khó khăn. Hoàng Thiên bước đầu tập thiền cũng không ngoại lệ. Từng có lúc chính cách anh tập tành sống thiền của mình đã gây nên nhiều xích mích với mọi người. Tập trung vào giây phút hiện tại, tập nghĩ sao nói vậy, đã khiến anh “lỡ lời” không biết bao nhiêu lần. Và rồi sau đó, cũng chính thiền giúp anh cân bằng lại tất cả. Đến nay, sau một khoảng thời gian khá dài tập thiền, Hoàng Thiên tâm sự: “Tôi đã có thể kiểm soát được bản thân”.

Hỏi Hoàng Thiên rằng, với cái khoảng thời gian luyện thiền khá dài ấy, là một chuyên gia trang điểm, “tác phẩm” của anh có phảng phất được nét thiền không? Anh trả lời rằng: “Giống như một người viết thư pháp, khi họ có một cảm giác đặc biệt, bức thư pháp sẽ có thần hơn. Những mẫu trang điểm của tôi tuy không thiên về thiền nhưng trong lúc sáng tác, nhờ phương cách làm việc thiền mà tác phẩm của mình ngày càng đẹp hơn”. Đặc biệt hơn nữa, bởi là một chuyên gia trang điểm, việc tiếp xúc thường xuyên “mặt đối mặt” hàng ngày với những cô người mẫu xinh đẹp là điều không thể tránh khỏi. Thế nên cũng không tránh được những lúc khiến cho cảm xúc của Hoàng Thiên bị xao động. Và rồi hàng đêm, chính thiền đã giúp anh gạn bỏ những tà niệm ấy đi, cân bằng lại cuộc sống của bản thân mình. Anh còn tâm sự rằng, chính vì thấy cái tác dụng đặc biệt của thiền, mà vợ anh cũng học theo chồng, tập thiền vài năm nay.

Sẽ là thiếu sót rất lớn khi nhắc đến Hoàng Thiên mà không đề cập đến thái độ của anh đối với thuyết nhân quả. Chính vì tin vào sinh tử luân hồi, gieo nhân gặt quả, nên sau khi có ít thành công và sự nghiệp cũng bắt đầu ổn định, Hoàng Thiên đã tích cực tham gia các công tác từ thiện. Một nhóm hoạt động xã hội mang tên Tâm Giao do Hoàng Thiên và những người bạn của anh cùng sáng lập ra đời. Dựa trên tâm lành của mỗi người, hễ thành viên trong biết nơi đâu có người gặp khó khăn, trong điều kiện có thể, nhóm Tâm Giao lại lên đường. Tính đến nay nhóm cũng đã hoạt động được hơn 6 năm và những gì mà thành viên trong nhóm làm được đều rất đáng được hoan nghênh và cổ vũ.

Suốt hơn 3 tiếng đồng hồ trò chuyện với Hoàng Thiên, nghe anh miên man kể những câu chuyện siêu nhiên từ các bậc cao nhân, nghe anh luận về nhân quả trong cuộc sống vô thường, và cảm nhận việc anh đưa niềm tin vào trong công việc, tôi chợt nhận ra rằng, chính đời sống tâm linh phong phú chính là một chìa khóa quan trọng để con người hiện đại ngày nay giải bỏ được những căn bệnh tinh thần của thời đại công nghiệp mà cống hiến cho xã hội được nhiều hơn.