Giới trẻ Việt đang bị tác động mạnh bởi mạng xã hội

Mới đây, Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN), một tổ chức nghiên cứu độc lập được thành lập tại Thái Lan đã công bố những nghiên cứu khoa học có liên quan đến sự thành công của giới trẻ ở các thế hệ khác nhau. Buổi thuyết trình thu hút hơn 300 nhân viên, quản lý trong ngành Marketing đến từ Đông Nam Á, các công ty Thái Lan và Nhật Bản, truyền thông Thái Lan và nhiều tổ chức xã hội khác trên thế giới.

28
Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN)

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hai nhóm đối tượng sinh vào thập niên 1980 và 1990 ở sáu quốc gia Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines để tìm hiểu xem họ có nhận thấy khoảng cách thế hệ tồn tại giữa hai nhóm. Kết quả cho thấy, phần lớn những người sinh vào thâp niên 1980 cảm thấy mình bị cách biệt khá xa với thế hệ 9x bởi sự ra đời của mạng xã hội facebook cũng như điện thoại thông minh. Và chính điều này đã tác động đến lối sống không mấy tích cực ở các thế hệ trẻ hiện nay. Mặc dù báo cáo cho thấy “cơn bão công nghệ” tác động vào cả hai thế hệ 8x và 9x nhưng mức độ nghiêm trọng diễn ra ở thế hệ 9x nhiều hơn.

Các chuyên gia cũng phát hiện, sự ra đời của facebook và điện thoại thông minh đã khiến khoảng cách giữa hai thế hệ ngày càng xa hơn, đặc biệt là ở những nước mới phát triển như Thái Lan và Việt Nam. Điều này tạo nên một vài sự khủng hoảng nhất định như tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, tỷ lệ ly tán gia đình tăng lên hoặc mức độ kết nối gia đình cũng bị giảm xuống đáng kể.

Những người thuộc thế hệ 8x sẽ ít bị xu hướng này tác động hơn so với thế hệ 9x bởi họ không có quá nhiều cơ hội tiếp cận với các thiết bị thông minh. So với thế hệ 9x, độ tuổi của những người thuộc thế hệ 8x đã quá trễ để tiếp cận với mạng xã hội và điện thoại thông minh, từ đó ít hứng chịu khủng hoảng hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, những người sinh ra vào thập niên 80 bị ảnh hưởng bởi tư tưởng đổi mới và còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống nên sự phấn đấu và vươn lên của họ khá mạnh mẽ. Ngược lại, những người thuộc thế hệ 9x có nhiều điều kiện hơn, sinh ra trong thời bình và đời sống ổn định, có dịp tiếp cận với lối sống hiện đại nên dễ bị tác động nếu có khủng hoảng diễn ra, đặc biệt là khủng hoảng truyền thông, khủng hoảng công nghệ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận định: Với xu hướng này giới trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các phương tiện truyền thông quảng cáo kiểu mới, phát huy tối đa tư duy và khả năng sáng tạo ở thời đại mới. Đặc biệt, thế hệ 8x và 9x hiện nay có đủ điều kiện để phát huy các mô hình quảng cáo online theo một cách hoàn toàn mới. Họ rất khó bị các xu hướng truyền thông quảng cáo kiểu truyền thống tác động vì đối với họ đó là sự lạc hậu. Nghiên cứu khoa học này khẳng định: “Nếu tận dụng đúng và có khoa học về mạng xã hội cũng như thiết bị công nghệ thì các thế hệ trẻ sẽ càng có thêm cơ hội thành công trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Các số liệu chỉ ra một tương lai khởi sắc cho ngành này nếu như các bạn trẻ đừng quá lạm dụng mạng xã hội mà rời xa cuốc sống thực tế, vốn là nơi tạo ra các giá trị thật thụ”.

 

Theo nguoitieudung.com.vn