Khan hiếm, măng tươi tăng giá hơn 5 lần

 

Anh Ngô Hữu Danh ở xã Trừ Văn Thố, huyện Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương cho biết, trang trại của anh những tháng trước mỗi ngày thu hoạch được khoảng 500kg măng bán cho thương lái, nhưng từ cuối tháng 12 đến nay, trời ngày càng lạnh khiến măng khan hiếm dần. Thị trường khan hàng làm giá măng tươi tăng vọt, thương lái vào tận nơi thu mua 30-32.000đ/kg. Tiếc nỗi là không có bán, mấy ngày nay trang trại của anh Danh chỉ thu hoạch được vài chục ký măng mỗi ngày.

Những ngày này anh Danh phải đi dạo mãi mới tìm được một bụp măng tươi trong trang trại…

Thương lái Sáu Cường cho biết: "Dù giá cả thị trường lâu nay lúc lên lúc xuống, nhưng cao nhất cũng chỉ khoảng trên 20.000đ/kg. Tuy nhiên, do đợt lạnh ở phía Nam năm nay khác thường khiến măng khan hiếm nên giá vọt lên 32.000đ/kg. Vào mùa mưa mỗi ngày tôi có thể thu mua được 5-10 tấn măng nhưng mấy hôm nay, để có 1-2 tấn cung cấp bạn hàng phải chạy mướt mồ hôi. Tuy nhiên, do măng ít, có đến đâu bán hết đến đó nên bà con có thể yên tâm ăn măng sạch, không tẩm ướp hóa chất”.

Chủ trang trại măng tre khác tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương, anh Nguyễn Văn Thanh, cho biết: Anh đầu tư 5 ha cao su và 5 ha trồng tre lấy măng. Từ khi mủ cao su rớt giá thì thu nhập gia đình hoàn toàn nhờ vào măng. Những hộ trồng tre lấy măng hy vọng sau tết, khí hậu ấm lên, măng mọc nhiều sẽ có thu nhập bù lại những lúc rớt giá giữa mùa mưa.

P.CHI…

Nguồn: nongnghiep.vn