Leather – gợi cảm làn da trần

 

 

 

Một note mùi đã tồn tại hơn một thế kỷ và vẫn chưa đánh mất tính thời thượng. Chỉ có thể là da.

“leather” trong nước hoa không có nghĩa là mùi của da một cách thực sự.

Khác với đại đa số các note mùi thường được chiết xuất từ chính bản thân vật liệu đó, “leather” trong nước hoa không có nghĩa là mùi của da một cách thực sự. Hãy quay ngược về thế kỷ 16 với những Gantiers Parfumeurs của Paris – những người sản xuất găng tay thơm cho giới quý tộc Pháp. Theo thời trang của thế kỷ này, găng tay được tẩm với các loại dầu thơm, xạ hương, long diên hương và cầy hương để che dấu mùi da thuộc dễ gây buồn nôn của da động vật. Sau khi tẩm ướp, những chiếc găng tay của quý tộc sẽ có mùi thơm ấm áp và chính mùi hương này mới là khởi nguồn cho những gì mà ngày hôm nay chúng ta nghĩ đến khi nói đến note mùi của da.

Theo các tài liệu để lại thì nước hoa có mùi da được sử dụng đầu tiên bởi vua George III. Mùi hương này vẫn tồn tại đến ngày hôm nay và là hương thơm đầu tiên được Creed – nhà sản xuất găng tay cho Hoàng gia – tạo ra. Đồn đại rằng Nhà vua yêu thích mùi hương trên chiếc găng tay da đến nỗi Ngài đã lệnh cho nhà Creed chuyển mùi hương đó thành một loại nước hoa cho cơ thể. Đó là sự ra đời cho nước hoa có mùi da đầu tiên: The Royal English Leather (1781) với các note cổ điển: cam bergamot, quýt, long diên hương, gỗ đàn hương và da.

Chính bởi mùi da luôn luôn là kết quả của sự pha trộn và tẩm ướp rất nhiều thành phần nên không bao giờ có một mô tả duy nhất khi nói về note mùi “leather”. Tuy nhiên, có hai cấu trúc mùi da chính từng khuynh đảo trong quá khứ: nhóm mùi da ảnh hưởng của Nga (Cuir de Russie) với sự pha trộn của bạch dương và nhóm mùi da chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha (Peau d’Espagne), với sự pha trộn phong phú của cam quýt, hoa, xạ hương và cầy hương.

Cuir de Russie: hơi thở Bạch Dương

Để làm mềm da khô, các xưởng thuộc da truyền thống trên những thảo nguyên rộng lớn của Nga đã sử dụng nhựa bạch dương và mỡ của động vật biển, để rồi tạo ra một mùi hương độc đáo đặc trưng. Mùi hương này đã tạo cảm hứng cho sự phát triển của Cuir de Russie – mùi da trên nền hương bạch dương sắc nét, đặc trưng cho mùi giày quân sự Nga đi kèm với đạo đức, uy quyền và sự thành công của những người lính.

Cuir de Russie – mùi da trên nền hương bạch dương sắc nét

Từ một note mùi đậm chất nam tính, khi chuyển sang thế kỷ 20, Cuir de Russie bỗng nhiên được ưa chuộng bởi những phụ nữ độc lập, cá tính – những người tiên phong trong phong trào nữ quyền và thách thức đám đông bảo thủ bằng cách hút thuốc ở nơi công cộng. Đây chính là thời điểm Chanel cho ra đời một tác phẩm tiêu biểu cho dòng nước hoa “Leather” với Cuir de Russie trong những năm 20 (Ernest Beaux là tác giả).

Chanel Cuir de Russie là ví dụ tuyệt vời về cách một chất liệu dẻo dai như da có thể truyền đạt hương thơm như thế nào. Người ta nói rằng Cuir de Russie sinh ra từ cuộc gặp gỡ của Coco với Công tước Grand Duke Dimitri, một người anh em họ lưu vong của Nga hoàng Nicholas II sau cuộc cách mạng năm 1917. Cuir de Russie, với hương bạch dương đặc trưng đã gợi lại câu chuyện của những thảo nguyên giá lạnh và mùi da thuộc chất lượng cho các Sa hoàng Nga. Năm 2007, Chanel phát hành một phiên bản eau de toilette cho mùi hương này, như một phần của sưu tập Les Exclusifs de Chanel.

Trước Chanel, một mùi hương nổi danh khác là Cuir de Russie Louis Toussaint đã được Piver tạo ra vào cuối thế kỷ 19. Trong bản giới thiệu của mình, Piver viết: “Hương thơm lấy cảm hứng từ mùi da giày của những chiến binh Cossack (Nga) với lớp vỏ bạch dương chống thấm ở bên ngoài. Mùi da không mấy thanh lịch được làm mềm với các note thơm mát của quýt và cam bergamot để tạo ra một cảm giác hoàn toàn mới. Tiếp theo đến các note bằng gỗ và gia vị trước khi nhường chỗ cho hương thơm ngọt của mật ong. Một mùi hương kín đáo nhưng lộng lẫy được trình bày trong lọ thành cao lấy ý tưởng từ thời kỳ kiến tạo của Nga. Vui vẻ, tinh chế và chưa bao giờ phô trương. Tuyệt đối sang trọng “.

Cuir de Russie – mùi da trên nền hương bạch dương sắc nét, đặc trưng cho mùi giày quân sự Nga đi kèm với đạo đức, uy quyền và sự thành công của những người lính.

Peau d’Espagne: sự gợi cảm miền nhiệt đới

Nếu Cuir de Russie có mùi bạch dương đặc trưng mạnh mẽ, nam tính thì mùi da trong Peau d’Espagne lại gợi cảm và hấp dẫn một cách đầy nữ tính, đồng thời có lịch sử lâu đời và phức tạp hơn rất nhiều. Từ thế kỷ 16, các thợ thuộc da đã tẩm ướp da sơn dương với tinh dầu hoa, thảo mộc, trái cây, xạ hương và cầy hương. Mùi hương cuối cùng của hỗn hợp này chính là khởi nguồn cho Peau d’Espagne (da Tây Ban Nha). Da sơn dương chính bản thân nó cũng đã là một vật liệu gợi cảm với sự mượt mà tuyệt vời, mang đến những cảm giác khó cưỡng khi chạm vào.

Theo nhà tình dục học người Anh Havelock Ellis thì nhóm mùi này “cực kỳ sang trọng, phức tạp và là mùi hương của những người gợi cảm. Peau d’Espagne bao gồm mùi da thuộc phảng phất trong dầu hoa cam, hoa hồng, Santal, hoa oải hương, cỏ roi ngựa, cam bergamot, đinh hương và quế, sau đó pha trộn với cầy hương và xạ hương. Peau d’Espagne được xem là nhóm mùi tiếp cận với mùi da của phụ nữ nhất, dù chính xác ra thì note mùi da trong đó không quá rõ ràng”.

Vào cuối thế kỷ 18, thời điểm bắt đầu cho sự phai nhạt của mùi hương animalic thống trị trong thị hiếu của giới thượng lưu hơn hai thế kỷ. Nhưng ngay cả lúc này, Peau d’Espagne vẫn được ưa chuộng trên những chiếc găng tay. Kể từ năm 1910, với việc bổ sung thêm vani, tonka, bồ đề và phong lữ, Peau d’Espagne bắt đầu trở thành một cường quốc trong các loại nước hoa dành cho phụ nữ. Theo nhà nghiên cứu nước hoa Mandy Aftel, nó đã “không hề mất đi sự hấp dẫn gợi cảm của mình trong nhiều thập kỷ ” và là một ngoại lệ cho “sự tẻ nhạt của hỗn hợp hương hoa thế kỷ 19”.

Ta có thể gặp rất nhiều những công thức Peau d’Espagne từ Spanish Leather Truefitt & Hill năm 1830 (mùi da nhẹ nhàng kết hợp với mùi tiêu đen nổi bật), Roger Gallet Peau d’Espagne năm 1895, Santa Maria Novella Peau d’Espagne năm 1901 (một trong những mùi hương lâu đời nhất và gây tranh cãi nhất của dòng Peau d’Espagne , vẫn được sản xuất cho đến hôm nay với mùi cam quýt, đàn hương, bạch dương, cầy hương Phi châu và không có note mùi da). Santa Maria Novella Peau d’Espagne là minh chứng cho khái niệm ẩn dụ, hay tính tượng trưng của nước hoa: mùi hương về da nhưng không có da.

“Peau d’Espagne bao gồm mùi da thuộc phảng phất trong dầu hoa cam, hoa hồng, Santal, hoa oải hương, cỏ roi ngựa, cam bergamot, đinh hương và quế, sau đó pha trộn với cầy hương và xạ hương. Peau d’Espagne được xem là nhóm mùi tiếp cận với mùi da của phụ nữ nhất, dù chính xác ra thì note mùi da trong đó không quá rõ ràng”.

Tony / Nguồn: CHECK MỸ PHẨM