Lý Nhã Kỳ bảo trợ cho sự kiện thời trang lớn tại Pháp

 

 

Mới đây, trên trang web của Viện bảo tang danh tiếng hàng đầu tại Pháp, Les Arts Decoratifs, đã xuất hiện thông cáo báo chí về sự kiện thời trang lớn “Unbuttoning Fashion” (tạm dịch là Mở nút Thời trang) do viện bảo tàng tổ chức có tên của Lý Nhã Kỳ và người bạn thân thiết của cô, nữ tỉ phú Mouna Ayoub, xuất hiện ở vị trí nhà bảo trợ. Nếu chính xác, đây thực sự là một dấu ấn đối với Lý Nhã Kỳ cũng như với người Việt, bởi được biết việc xuất hiện ở vị trí nhà bảo trợ cho các sự kiện tại Bảo tàng danh tiếng như Les Arts Decoratifs không phải dễ dàng.

Tên của Lý Nhà Kỳ xuất hiện ở danh mục nhà bảo trợ trên thông cáo báo chí của Viện Bảo tàng Les Arts Decoratifs

Từ trước tới nay, tiêu chí chọn các nhà bảo trợ cho các sự kiện tại bảo tàng này đều phải là những nhân vật danh tiếng, có tầm ảnh hưởng thế giới, những nghệ sĩ lớn trên thế giới có sức ảnh hưởng và có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, thời trang. Nhìn vào danh sách các nhà bảo trợ từng được công bố trang trọng trên trang web của Viện bảo tàng có thể thấy các tên tuổi thuộc top đầu các nhà tỉ phú, doanh nhân lẫy lừng trên thế giới như: nhà bảo trợ M. Placido Arango Jr, tỷ phú bất động sản người Mexico, xếp hạng giàu thứ 378 thế giới, bà Susan Bloomberg, vợ cũ của ông trùm tài phiệt Michael Rubens Bloomberg với khối tài sản 35.7 tỷ USD, được xếp hạng là ngừoi giàu thứ 23 trên thế giới, ông bà Michel David-Weill, trùm tài chính, chủ ngân hàng đầu tư của Pháp và là cựu chủ tịch của chi nhánh New York City, Lazard Frères, giàu thứ 187 thế giới, Ông Pierre Alexis Dumas, giám đốc nghệ thuật của Hermès, …

Khi Lý Nhã Kỳ đứng ở vị trí nhà bảo trợ này, điều này sẽ không chỉ có ý nghĩa với riêng cô, mà còn là một cơ hội, một vinh dự đặc biệt để cái tên Việt Nam được đồng hành cùng những sự kiện lớn nhất thế giới, và được ghi dấu ở triển lãm mang tính lịch sử thời trang của thế giới cũng như viện bảo tàng nổi tiếng nước Pháp này. Sự kiện cũng khẳng định thêm rằng người Việt không còn chỉ ở vị trí khách mời của các sự kiện thời trang, văn hoá lớn trên thế giới, mà đã đứng ở vị trí là những nhân tố quan trọng nhất tạo thành sự kiện, đồng hành cùng giới thượng lưu quốc tế trong việc bảo vệ, bảo tồn các di sản văn hoá, nghệ thuật, thời trang của nhân loại.

Trước các thông tin từ thông cáo báo chí từ Viện bảo tàng đăng tải công khai trên trang web, phía Lý Nhã Kỳ cũng đã xác nhận đây là thông tin chính xác và cô cũng đang chuẩn bị kỹ lưỡng để tới Pháp tham dự sự kiện này thời gian tới.

Triển lãm “Mở nút thời trang” của viện bảo tàng Les Arts Decoratifs sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 10/02/2015 kéo dài đến ngày 119/7/2015. Hiện tại, sự kiện này đang được giới thời trang cao cấp của cả thế giới đón chờ, bởi triển lãm sẽ trưng bày những chiếc khuy áo được làm nên từ các bậc thầy thủ công thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như người cung cấp nguyên liệu, thợ thêu dệt, thợ bạc, thợ làm kính, thợ gốm và thợ kim hoàn. Các nghệ nhân này đã kết tinh những tinh tuý của nghệ thuật để làm nên chúng và hơn thế, chúng còn biểu thị sự tiến hóa của ngành công nghiệp thời trang.

Viện Bảo tàng Les Arts Decoratifs

Lần đầu tiên, triển lãm “Mở nút thời trang” sẽ ra mắt một bộ sưu tập độc đáo và duy nhất trên thế giới. Bộ sưu tập này được thu thập vào năm 2012 với hơn 3000 khuy/cúc có niên đại từ thế kỷ thứ 18 đến thế kỷ thứ 20, và đã được cấp tiêu chuẩn là một di sản văn hóa lớn và nhận được rất nhiều quan tâm từ Ủy ban tư vấn tài sản quốc gia. Bất chấp về kích thước nhỏ bé, những chiếc khuy áo đã chính thức trở thành những sản phẩm nghệ thuật với đầy đủ các tố chất thiết yếu vì chúng đã được tạo thành từ các chất liệu vô giá và từ các công nghệ kỹ thuật của sự sáng tạo không ngừng. Chúng đồng thời đã mê hoặc rất nhiều họa sĩ, các nhà điều khắc và những thợ kim hoàn nổi tiếng, những con người đã sáng tạo ra những thiết kế độc đáo duy nhất cho những thương hiệu thời trang sang trọng bậc nhất. Cuộc triển lãm lần này cũng sẽ tiết lộ các nhà tạo mẫu tạo ra khuy áo thế nào và ứng dụng trong lịch sử thời trang ra sao trong chiều dài lịch sử thời trang.

Triển lãm cũng tuyển chọn hơn 100 tác phẩm trang phục nam nữ và phụ kiện dành cho nam nữ được trình bày bởi nhà thiết kế nổi tiếng Eric Benqué

Musée des Arts Décoratifs là bảo tàng về nghệ thuật trang trí và thiết kế tại Paris, Pháp, được thành lập từ năm 1905 bởi các thành viên thuộc Hiệp hội Nghệ thuật Trang trí (Union des Arts Décoratifs). Năm 2004, Hiệp hội đổi tên thành Les Arts Décoratifs mà vẫn giữ đúng mục đích ban đầu trong việc bảo vệ các bộ sưu tập, quảng bá văn hóa, giáo dục nghệ thuật và đào tạo chuyên nghiệp, và hỗ trợ thiết kế.

L.V
ảnh LNK: Lê Thiện Viễn

Nguồn: maskonline