Minh Khang: Ký ức của “đứa bé”


Ca sĩ Phương Thanh sẽ hát ca khúc Nhớ Sài Gòn của nhạc sĩ Minh Khang trong đêm nhạc Đối thoại Ký ức – Ảnh: M.K Com

Bất ngờ, bởi trước nay người trong giới và khán giả biết đến Minh Khang như một người hòa âm có tên tuổi và "đắt sô" bậc nhất nhì trong làng nhạc Sài Gòn, đồng thời là nhạc sĩ nổi tiếng có nhiều ca khúc ăn khách được giới trẻ yêu thích (Cầu vồng khuyết, Khi nào em buồn, Lỗi lầm…). Viết nhạc đối với Minh Khang là "dành cho số đông khán giả" với những cập nhật sát sườn "gu" nhạc thị trường thay đổi mỗi ngày.

Thế nhưng Minh Khang còn đam mê và tâm đắc với một thể loại âm nhạc khác mà anh gọi là "một mảng màu khác" trong sáng tác của anh: blues jazz. Ðó là những sáng tác về hoài niệm, mang đậm chất tự sự trữ tình mà người nghe được thưởng thức trong Ðối thoại: Dòng sông không trôi, Khói lam chiều, Bossanova, Cứ ngỡ đê mê, Khóc trên bình yên…

Minh Khang bộc bạch rằng thị trường ca nhạc lúc nào cũng có những giai đoạn thăng trầm, chất lượng vàng thau lẫn lộn. Nhưng không vì thế mà những người làm nghề nản chí, hoặc "khoanh tay không làm gì cả" với thực trạng. Anh nói: "Mỗi người một nỗ lực nhỏ, đóng góp nhỏ, một tìm tòi mới sẽ góp phần thay đổi diện mạo của thị trường chung và công chúng sẽ đón nhận sự chuyển động".

Còn nhớ vào năm 2005, Minh Khang từng bất ngờ thực hiện một dự án xã hội vốn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của cá nhân anh: ghi âm ca khúc Ðứa bé với sự tham gia của gần 200 ca sĩ, nghệ sĩ người nổi tiếng trong lẫn ngoài nước để gây quỹ từ thiện. Sau khi album DVD được phát hành, bài hát Ðứa bé đã gây tiếng vang lớn và được công chúng đón nhận nhiệt tình. Quỹ từ thiện "Ðứa bé" do Minh Khang lập ra (sau này có sự tham gia đắc lực của bà xã Thúy Hạnh) tính đến nay đã tặng hơn 100 triệu đồng cho các trung tâm trẻ em mồ côi, học sinh khuyết tật… ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Cũng vì vậy mà Ðối thoại Ký ức – được xem như một dịp tổng kết chặng đường hơn 20 năm trong nghề của Minh Khang – dĩ nhiên không thể thiếu ca khúc về đề tài xã hội. Ngoài Ðứa bé đã nổi tiếng hay ca khúc viết về trẻ em cơ nhỡ mơ ước được cắp sách đến trường Áo trắng ngời sáng tương lai thì các sáng tác mới nhất mà Minh Khang viết là bài Mồ côi Màu trắng, màu đen (viết tặng những người bị khuyết tật song vẫn vươn lên trong cuộc sống bằng nghị lực của mình).

Không lạ khi Minh Khang gắn bó với những đề tài xã hội. Anh xuất thân là một cậu bé mồ côi cha mẹ từ rất sớm, anh em trong gia đình phải lao vào cuộc mưu sinh vất vả để tồn tại bằng tình yêu với âm nhạc (anh Minh Khang là Minh Kha cũng là một nhạc công có tiếng đang hoạt động trong ban nhạc Queenbee ở Úc).

"Tôi muốn âm nhạc của mình hướng tới tình cảm gia đình, những giá trị truyền thống phương Ðông cũng như sự quan tâm của xã hội đến với những số phận kém may mắn" – Minh Khang giãi bày về hành trình âm nhạc đầy tính chia sẻ của anh như thế.

Đôi vợ chồng nghệ sĩ Minh Khang – Thúy Hạnh cùng hát trong đêm nhạc Đối thoại Ký ức kỷ niệm 20 năm hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Minh Khang – Ảnh: M.K Com

Ðối thoại Ký ức diễn ra lúc 18g30 ngày 14-5 tại Nhà hát TP.HCM. Chương trình không bán vé, bao gồm 16 ca khúc của Minh Khang được chia ra làm bốn chủ đề chính: Ký ức tuổi thơ, Ký ức tình yêu, Ký ức thiên đàng và Ký ức trong tôi.

NSƯT Thành Lộc tham gia chương trình trong vai trò người dẫn chuyện cùng phần biểu diễn của các ca sĩ: Ðàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Siu Black, Thu Minh, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Quỳnh Hương, Ðức Tuấn, Mai Trang, Nguyễn Hồng Ân, Dương Triệu Vũ, Xuân Phú, người mẫu Thúy Hạnh…

Ðặc biệt, cô gái mang căn bệnh xương thủy tinh với giọng ca rung động lòng người Phương Anh trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent sẽ trình bày ca khúc Màu trắng, màu đen và chính Minh Khang sẽ tự thể hiện ca khúc Mồ côi.

Theo Tuổi trẻ