Những công dụng làm đẹp thú vị của hoa ngọc lan

 

 

Trắng muốt, nhỏ nhoi, e ấp, hoa ngọc lan tự nép mình trong vòm là xanh nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát lan tỏa.

Trên những nẻo đường Hà Nội ngày nay có biết bao người bán hoa ngọc lan, bán rong hoặc đứng ở lề đường. Những bông hoa ngọc lan trắng muốt nổi lên trên màu xanh của lá, cành cắt khéo léo bằng đôi tay người bán hoa. Trong bônhg hoa đã rời khỏi cây, được ghép vào cành giả mà vẫn đầy sức sống. Đi qua đường Kim Liên, Chùa Bộc, nhất là đường Thanh niên vào những buổi chiều muộn, mùi ngọc lan theo gió như níu chân người qua đường. Ta không thể hững hờ đi qua cho đành để dừng lại mua một cành hoa cho vào giỏ xe hoặc túi xách, mang trên mình một mùi hương thiên nhiên nhẹ nhàng, thoang thoảng suốt cả chặng đường về nhà. Mùi hương vẫn quấn quít trong nhà và cho ta một giấc ngủ ngon với giấc mơ đẹp. Thời trước Hà Nội đã từng nổi tiếng bởi những gánh hoa của các cô gái làng hoa Ngọc Hà. Thời nay, nét đẹp ấy vẫn còn tuy có phần khác xưa.

Tại Bangkok , Thái Lan hoa Ngọc Lan được xâu thành vòng và rất dể dàng nhận thấy các em nhỏ người Thái chào bán khi xe dừng tại các ngã tư.

Người Thái gọi hoa Ngọc lan là hoa Champa, đồng âm nhưng khác với hoa champa tại Lào , hoa sứ hay hoa đại cách gọi của Việt Nam.

Hoa Ngọc lan có tên khoa học là Michelia alba, họ Ngọc Lan – Mangloniaceae. Ngọc lan thuộc cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ xám trắng. Cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt óng ánh. Hoa mọc đơn le ở nách lá, màu trắng thơm, có từ 9-15 cánh/hoa, hiếm khi hoa đậu thành quả. Mùa hoa Ngọc lan từ tháng 4 đến tháng 9, hoa có mùi thơm khá quyến rũ nên có thể dùng để cất lấy dầu thơm làm thành nước hoa. Ngọc lan khá dễ sống nên có thể trồng ở nhiều nơi khác nhau để làm cảnh và làm bóng mát.

Bạch ngọc lan

Họ Magnoliaceae là một họ cổ; các hóa thạch thực vật được xác định thuộc về họ Magnoliaceae có niên đại tới 80-95 triệu năm. Các đặc điểm nguyên thủy của họ Mộc lan là các hoa lớn, hình dáng tựa như đài hoa và thiếu các đặc điểm của cánh hoa. hay đài hoa thực thụ. Các bộ phận lớn không chuyên biệt của hoa, tương tự như cánh hoa

Lá, hoa và hình dáng của chi Michelia là tương tự như chi Magnolia (mộc lan), nhưng hoa của chi Michelia nói chung mọc thành cụm giữa các nách lá, hơn là mọc đơn ở đầu cành như của chi Magnolia.

Một vài loài cây thân gỗ lớn là các nguồn cung cấp gỗ có giá trị quan trọng mang tính địa phương. Một số loài, bao gồm hoàng ngọc lan (M. champaca) và M. doltsopa được trồng để lấy hoa, cả để làm cây cảnh cũng như lấy hoa thuần túy. Hoa hoàng ngọc lan cũng được sử dụng để sản xuất tinh dầu trong công nghiệp sản xuất nước hoa. Một số loài đã được đưa vào các khu vực ngoài Indomalaya để trồng trong vườn hoặc trên đường, bao gồm M. figo, M. doltsopa và M. champaca. Tên khoa học của chi này được đặt theo tên của một nhà thực vật học người Firenze, Italy là Pietro Antonio. Sẽ thật thú vị khi làm đẹp với mùi hoa ngọc lan đấy!

làm đẹp với hoa ngọc lan như thế nào?

Nguyên liệu gồm: hoa ngọc lan 10g, trà xanh 8g.
Cách chế: Bóc từng cành hoa ngọc lan, rửa sạch hoa bằng nước muối, để ráo nước, cho vào trong chén. Rót nước đang sôi vào chén, sau đó cho trà xanh vào, đợi có mùi hương bay ra là có thể uống. Có tác dụng tăng cường chuyển hóa cơ bản, giúp da thêm trắng.

Hoa Ngọc Lan không những có tác dụng làm đẹp mà còn có tác dụng hưng phấn tình dục, làm thơm mát môi trường xung quanh……

Thiên Hà / Nguồn: SC Perfume