Những mùi hương tuyệt diệu

Đối với hầu hết mọi người, một mùi hương không chỉ mang lại hương thơm – nó còn là một ký ức nào đó. Mùi bánh nướng có thể gợi nhớ đến góc bếp của mẹ. Làn gió mát với mùi hương hoa tươi mới có thể ngay lập tức đưa bạn trở lại lần khiêu vũ và hẹn hò đầu tiên.

Nhung-mui-huong-tuyet-dieu-SK-706-2017 ok

Những kết nối với ký ức này không chỉ là tình cờ – có cả một khoa học phía sau lý do vì sao chúng ta yêu mến những mùi hương. Phản ứng khứu giác được kết nối trực tiếp đến trung tâm cảm xúc ở não, tạo nên một luồng cảm xúc ấm áp và mơ hồ khi chúng ta hít được mùi hương. Có đến hàng triệu cơ quan thụ cảm bên trong mũi của chúng ta. Khi tiếp nhận một mùi hương, chúng chuyển thông tin về hành khứu giác trong não, nơi này sẽ phân loại các tín hiệu và chuyển tiếp về hệ viền não. Đây là nơi kiểm soát các hành vi cơ bản nhất của chúng ta như ăn, biểu lộ cảm xúc, hưng phấn tình dục, sự vui thú và thậm chí có thể là nghiện. Mùi hương liên hệ trực tiếp với những trải nghiệm đã qua, và sẽ không là điều ngạc nhiên khi nó gợi cho chúng ta nhớ về một kỷ niệm nào đó. Ngoài khả năng khơi gợi ký ức, một số mùi hương cũng có thể mang lại những điều tuyệt vời cho cơ thể và tâm trí.

Oải hương giúp ngủ ngon. Oải hương là mùi hương nổi tiếng với tác dụng thư giãn, có thể nhanh chóng giúp tâm trí và cơ thể trở nên bình tĩnh. Nhưng có lẽ công dụng hữu hiệu nhất của hương hoa này là trị mất ngủ. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành với 42 nữ sinh viên cho thấy oải hương giúp giảm các vấn đề về mất ngủ và trầm cảm.

Hương vỏ quế giúp tâm trí sáng suốt. Là một trong những mùi hương ấm áp nhất, loại gia vị có hương ngọt ngào này có thể làm tăng sức mạnh của não. Các nhà nghiên cứu của Đại học Wheeling Jesuit tìm thấy rằng những người hít hương vỏ quế được cải thiện các chức năng nhận thức như trí nhớ trong công việc, thời gian tập trung chú ý.

Mùi thông có thể giảm stress. Thêm một lý do vì sao cây thông mang lại niềm vui, sự ấm áp trong dịp Giáng sinh. Trong một cuộc nghiên cứu, một nhóm người đi bộ qua khu rừng thông đã giảm mức độ stress và trầm cảm. Những ai đang lo âu, bất an sẽ có cảm giác thư giãn nhiều hơn khi tận hưởng mùi hương của thông.

Nạp nùng lượng với mùi trái cây có múi. Mỗi khi muốn cảm thấy dễ chịu hơn, bạn có thể muốn quên đi tách cà phê mà chọn một ly nước chanh. Chanh, cam hay quýt không chỉ có nhiều vitamin C mà mùi hương của các loại trái cây này có thể làm tăng năng lượng và sự tỉnh táo. Hương bưởi cũng mang lại sự phấn chấn, vui tươi.

Bạc hà giúp tập trung hơn. Không chỉ mang lại hơi thở thơm tho, bạc hà cũng có tác dụng tốt với não. Trong một cuộc nghiên cứu của Đại học Wheeling Jesuit, hơi bạc hà bốc lên đã giúp các vận động viên bóng rổ hưng phấn, nhiều năng lượng, tốc độ và tự tin hơn. Một số vận động viên sử dụng chai hít hương bạc hà và thương hiệu Reebok thậm chí từng đưa hương bạc hà vào áo lót thể thao.

Hoa nhài giúp giảm trầm cảm. Hoa nhài là một loài hoa đẹp, và hương hoa này cũng có tác dụng tích cực đối với tâm trí của chúng ta. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy hương hoa nhài không chỉ mang lại cảm giác tỉnh táo mà còn giúp cho tâm trạng phấn chấn hơn và giảm trầm cảm. Đó là một loài hoa nhỏ bé nhưng khá mạnh mẽ.

Hương táo giúp giảm chứng đau nửa đầu. Táo là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng tìm thấy mùi hương của loại trái cây này có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu, kiểm soát cảm giác lo âu trong thời gian bị stress.

Dầu olive giúp bạn… mau no. Có lẽ chúng ta đều nghe đến những lợi ích của dầu olive khi được sử dụng trong các món ăn (tốt cho sức khỏe tim mạch hay giảm nguy cơ bị đột quỵ). Loại thực phẩm vùng Địa Trung Hải này còn có thể giúp bạn bớt thấy đói dù chỉ cần ngửi mùi hương olive. Theo một cuộc nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu Hóa thực phẩm của Đức thực hiện, mùi dầu olive trong thực phẩm giúp giảm lượng calo mà những người tham gia khảo sát tiêu thụ.

Theo doanhnhansaigoncuoituan.com.vn