Phim đồng tính nữ “hụt” Cành cọ vàng 2015

 

 

Bộ phim kể về một chiến binh của phong trào Những con hổ giải phóng Tamil bị liệt vào danh sách khủng bố, sau đó phải vật lộn với cuộc sống nhập cư tại Paris. Phim được đánh giá là có tính thời sự nóng bỏng, mang thông điệp chính trị sâu sắc. Chiến thắng của đạo diễn người Pháp Audiard, người từng đoạt giải Grand Prize cho tác phẩm A Prophet vào năm 2009 và giải thưởng về kịch bản cho tác phẩm năm 1996 mang tên Un Héro Très được cho là một bất ngờ lớn.

Một cảnh trong phim Dheepan

Đạo diễn Jacques Audiard với giải Cành cọ vàng
Trong bài phát biểu của mình, Jacques Audiard không quên nhắc tới những đóng góp lớn lao của biên kịch Thomas Bidegain và Noé Debré. Ngoài ra, ông cũng nói lời cảm ơn tới đạo diễn từng hai lần đoạt giải Cành cọ vàng Michael Haneke vì đã không nhận lời quay bộ phim này.
Scott Roxborough, nhà phê bình điện ảnh của tờ The Hollywood Reporter, nhận định: “Tôi nghĩDheepan không phải là bộ phim hay nhất của Audiard nhưng phim có đề tài rất nóng bỏng… Sự lên ngôi của bộ phim đã gửi một thông điệp chính trị sâu sắc”.
Ban giám khảo tại Cannes 2015
Mặc dù vậy, khi cái tên Dheepan được xướng lên trong đêm cuối cùng ở LHP Cannes 2015, nhiều nhà phê bình đã chết lặng. Bởi có khá nhiều người bỏ phiếu cho Carol thay vì Dheepan.Tuy nhiên, bù lại Carol được an ủi với giải Queer Palm Award được trao bên lề Cành cọ vàng dành cho những bộ phim xuất sắc nhất đề cập đến đề tài đồng tính, song tính, chuyển giới.
Giải thưởng lớn (được coi như giải nhì) đã gọi tên Son of Saul của đạo diễn Laszlo Nemes. Tác phẩm về thảm họa Holocaust cũng đã thắng một giải trong hệ thống Fipresci đầu tuần rồi. Trước đó, Son of Saul cũng được cho là một trong những đối thủ mạnh nhất có khả năng cạnh tranh giải Cành cọ vàng.
Một cảnh trong Carol
Một trong những bất ngờ lớn nhất của Cannes 2015 chính là chiến thắng của nữ diễn viên Rooney Mara khi cô vượt qua gương mặt kỳ cựu Cate Blanchett ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn đồng tính trong bộ phim Carol. Ngoài Rooney Mara, danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes năm nay còn thuộc về một chủ nhân khác, đó chính là nữ diễn viên Emmanuelle Bercot của Mon Roi.
Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất cũng đã được trao cho nam diễn viên người Pháp Vincent Lindon với vai diễn xuất thần trong bộ phim truyền hình Measure of A Man.
Diễn viên Thư Kỳ trong The Assassin
Là một bộ phim được giới chuyên môn đánh giá cao, The Assassin của đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền đã giật giải Đạo diễn xuất sắc. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của nữ diễn viên Thư Kỳ.
Danh sách các giải thưởng được trao tại lễ bế mạc LHP Cannes 2015:
Cành cọ vàng (Palme d’Or)
Dheepan – đạo diễn Jacques Audiard
Giải thưởng lớn (Grand Prize)
Son Of Saul – đạo diễn Laszlo Nemes
Đạo diễn xuất sắc nhất
Hầu Hiếu Hiền – The Assassin
Nam diễn viên xuất sắc nhất
Vincent Lindon – The Measure Of A Man
Giải thưởng của hội động giám khảo
The Lobster – đạo diễn Yorgos Lanthimos
Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Rooney Mara – Carol
Emmanuelle Bercot – Mon Roi
Kịch bản xuất sắc nhất
Michel Franco – Chronic
Giải thưởng danh dự
Agnès Varda
Giải máy quay vàng (Camera d’Or)
La Tierra Y La Sombra – đạo diễn César Augusto Acevdeo
Giải Cành cọ vàng dành cho phim ngắn
Waves 98 – đạo diễn Ely Dagher
 
Anh Anh (tổng hợp)
Nguồn: petrotimes.vn