Sống thọ hơn nhờ hôn vào buổi sáng

 

Tình yêu và hôn nhân luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau, tuy nhiên bạn thực sự hiểu về một cuộc hôn nhân hạnh phúc ở mức nào? Dưới đây là 10 sự thật ít biết về tình yêu và hôn nhân dành cho bạn:

 

1. Chiếc váy cưới truyền thống có màu gì?

Váy cưới không phải lúc nào cũng màu trắng. Trên thực tế, váy cưới truyền thống có màu đỏ, xanh, tía và thậm chí cả màu đen được đính kèm vàng hoặc bạc. Và phải mãi cho tới tận năm 1840, khi nữ hoàng Victoria mặc một chiếc váy trắng tinh khiết trong lễ kết hôn với Albert thì váy cưới màu trắng mới trở nên thịnh hành như bây giờ.

2. Nụ hôn vào buổi sáng giúp bạn sống lâu hơn

Đàn ông hôn vợ vào buổi sáng được cho là sẽ sống thọ hơn 5 năm so với những người không làm việc này. Vậy còn chờ gì nữa mà không “chụm môi” để bắt đầu ngày mới nhỉ!

3. Bạn sẽ hạnh phúc nếu biết hy sinh vì bạn đời

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 thì việc quan tâm tới hạnh phúc của người bạn đời chính là chìa khóa dẫn tới hạnh phúc trong hôn nhân. Những ứng viên tham gia được hỏi liệu họ có đồng ý với những câu nói sau: “Tôi thà để mình đau khổ còn hơn khiến người tôi yêu phải chịu đựng điều đó” và “Tôi sẵn sàng hy sinh mơ ước của bản thân mình để người tôi yêu đạt được điều anh ấy/cô ấy muốn”. Và kết quả là 67% trong số những ứng viên sẵn sàng hy sinh vì người bạn đời của họ khẳng định cuộc hôn nhân của mình là “cực kỳ hạnh phúc”, trong khi đó chỉ 50% những người không sẵn sàng hy sinh cho rằng họ hạnh phúc trong hôn nhân.

Chiếc váy cưới truyền thống không hề có màu trắng như bạn vẫn nghĩ (Ảnh minh họa)

4. Chiếc nhẫn cưới bằng bạc đầu tiên

Dù việc trao nhẫn cho vị hôn phu/ hôn thê của bạn là một tục lệ có từ thời Đế chế La Mã cổ đại song màn trao nhẫn đính hôn bằng bạc đầu tiên lại được ghi nhận vào năm 1477 khi anh Archduke Maximilian đến từ Úc trao tặng chiếc nhẫn đính hôn cho vợ mình, chị Mary of Burgundy.

5. Nói “cheese” để xác định người bạn đời lâu dài

Nếu muốn biết “đối tượng” của bạn có thể trở thành một vị hôn phu/hôn thê tốt hay không thì hãy để ý tới cuốn album ảnh của anh ấy/ cô ấy. Trong một nghiên cứu vào năm 2009, các nhà khoa học đã chỉ phân loại mức độ cười từ 1 tới 10 của các ứng viên tham gia trong cuốn album ảnh của họ từ thời còn đi học. Kết quả là không ai trong tốp 10% những người có nụ cười lớn từng ly hôn, trong khi đó, khoảng 25% trong số 10% những người có cỡ độ cười trung bình đã ly hôn.

6. Phụ nữ cũng có quyền được cầu hôn

Trong xã hội hiện đại, đa phần lời cầu hôn đều đến từ các chàng trai, tuy nhiên các cô gái cũng có thể là người làm việc này. Và chính người Scotland là những người đầu tiên khởi phát trào lưu nữ giới cầu hôn từ nhiều thế kỷ về trước: năm 1228, Scotland là quốc gia Châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền được cầu hôn hợp pháp. Điều luật này về sau đã được phổ biến rộng rãi khắp các nước châu Âu.

7. Hôn nhân giúp giảm tỉ lệ tội phạm

Tình yêu có thể là tất cả những gì bạn cần trong cuộc đời, ít nhất là để giúp bạn vượt qua những rắc rối. Theo một nghiên cứu vào năm 2010 thì hôn nhân giúp giảm thiểu các hành vi phạm tội tới 35% ở đối tượng nam giới có khả năng phạm tội cao. Trong khi tác giả của nghiên cứu không dám chắc liệu những người đàn ông “hiền lành” hơn có ý định kết hôn hay không hoặc liệu hôn nhân có tạo ra các tác động tích cực hay không nhưng chúng ta có thể phỏng đoán rằng những chàng trai đã kết hôn thực sự không muốn phải giải thích một chút nào với vợ mình về sự có mặt của chiếc còng số 8.

Người La Mã cổ đại tin rằng vòng tròn ở ngón áp út sẽ là cách giúp tình yêu của bạn đi tới trái tim người bạn đời (Ảnh minh họa)

8. Nguồn gốc cụm từ “kết hôn”

Cụm từ “kết hôn” (tie the knot) có nguồn gốc từ phong tục trói tay từ thời trước Công nguyên. Các cặp đôi sắp kết hôn sẽ bị trói tay lại với tay phải một bên và tay trái một bên, thể hiện cặp đôi đã kết hôn trong thời hạn 1 năm 1 ngày. Sau thời hạn này, họ lại trở lại tình trạng như lúc trước khi kết hôn và lại phải tiếp tục cam kết thêm 1 năm 1 ngày nữa…

9. Ý nghĩa của ngón đeo nhẫn

Nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út của bàn tay kể từ thời cổ đại. Người La Mã cổ đại tin rằng đường tròn ở ngón tay này, còn được gọi là “vena amoris” sẽ là con đường trực tiếp dẫn tới trái tim.

10. Sự khác biệt ở bộ não khi yêu

Theo một nghiên cứu vào năm 2007 thì đàn ông trong tình yêu bộc lộ khả năng linh hoạt hơn ở vùng thị giác của bộ não, trong khi khả năng này ở phụ nữ lại diễn ra ở vùng não điều khiển ký ức. Các nhà khoa học cũng cho rằng sự khác biệt này liên quan tới nhân chủng học nhiều hơn là sinh vật học: đàn ông tìm kiếm một người phụ nữ thực hiện tốt chức năng làm mẹ, và bởi vì phụ nữ không thể nào đánh giá đặc điểm này ở đàn ông chỉ qua vẻ bề ngoài nên họ phải học cách ghi nhớ từng đặc điểm cụ mới có thể đưa ra kết luận chính xác xem “đối tượng” có thể trở thành một người chồng lý tưởng hay không.

Ngọc Hường Theo Wom/eva.vn