Quỳnh Paris “tấn công” thời trang thế giới

 

Purity là bộ sưu tập ứng dụng cho mùa thu đông 2013 với các mẫu thiết kế thanh thoát, màu sắc nhẹ nhàng này sẽ góp mặt tại Los Angeles Fashion Week (LA FW) vào trung tuần tháng 3.

Đang ở Mỹ và bận rộn với lịch làm việc dày đặc chuẩn bị cho buổi trình làng bộ sưu tập mới, nhà thiết kế Quỳnh Paris đầy vẻ hứng khởi. Cô dành những chia sẻ xung quanh sự kiện thời trang mà mình tham gia.

– Chị đã chuẩn bị cho buổi ra mắt tại Los Angeles Fashion Week như thế nào?

Tất cả đều xuất phát từ tham vọng muốn xây dựng thương hiệu Quỳnh Paris tại Mỹ của tôi. Trên thực tế, tôi đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này từ năm 2011 và trong tương lai chắc chắn tôi sẽ vẫn còn tiếp tục tham gia các mùa Fashion Week ở Mỹ, có thể lại là Los Angeles, hoặc cũng có thể là New York.

Một số thiết kế trong Purity

– Tập trung đầu tư mạnh vào thị trường Mỹ, vậy trong tương lai chị định bỏ ngỏ các tín đồ thời trang Việt Nam?

Chúng tôi đến Mỹ vì đây là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển, với những khách hàng đáng mơ ước, dĩ nhiên nếu chúng ta có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe tại đây. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn nhớ đâu mới là quê hương của mình và Việt Nam sẽ luôn là nguồn gốc căn bản cho mọi thứ. Với tôi, đây không chỉ đơn thuần là vấn đề về kinh doanh mà nó còn xuất phát từ tình cảm, điều mà tôi sẽ không bao giờ quên.

– Nhiều người cho rằng hiện nay việc đưa một thương hiệu thời trang Việt Nam tham gia các Tuần lễ Thời trang Quốc tế cũng không còn quá khó nhằn như trước đây? Chị có nghĩ như thế không?

Khi một thương hiệu muốn xây dựng chỗ đứng tại thị trường quốc tế như Mỹ chẳng hạn, chúng ta có nhiều cách, nhưng hiệu quả nhất vẫn là tự mình đầu tư tổ chức những show diễn riêng suốt nhiều mùa liên tục. Để làm được điều này, chúng ta cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, dài hơi, chấp nhận đầu tư lớn về tiền bạc, cũng như xây dựng bộ máy làm việc hoàn toàn mới. Có thể hiểu nôm na là mình phải tự chủ động tạo ra mọi thứ, chứ không thể đơn giản là hy vọng và chờ đợi một cách bị động vào tấm vé mời nào đó.

Mọi người thường hiểu nhầm rằng chỉ cần trình diễn thời trang ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam là đã có thể gọi là tham gia tuần lễ thời trang. Như tôi đã nói, việc này cần phải gắn liền với một kế hoạch lâu dài, chứ không thể chỉ vỏn vẹn trong một buổi trình diễn. Có nhiều yếu tố khác giúp một thương hiệu Việt Nam có mặt trên sàn diễn Quốc tế, chẳng hạn như bang giao về Văn hóa giữa hai nước và bạn có thể gọi nó dưới bất kỳ cái tên nào cho phù hợp nhưng chắc chắn đó không thể gọi là tham gia vào một tuần lễ thời trang.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rõ sự khác biệt giữa việc chấp nhận liều lĩnh, đầu tư tạo ra một bữa tiệc cho riêng mình, và thuyết phục người mặc, giới truyền thông về chất lượng của nó, không hề giống với việc chỉ đơn giản ngồi chờ đợi một tấm vé mời dự tiệc. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tên tuổi khác xuất phát từ Việt Nam chọn cho mình hướng đi mở rộng ra thị trường Quốc tế.

– Tại sao chị lại chọn bộ sưu tập Purity cho lần ra mắt này?

“Purity” là một bộ sưu tập mang tính ứng dụng cao, ý nghĩ “đơn giản hóa” sẽ là nền tảng cho tất cả. Mọi thứ sẽ được chắt lọc lại, những gam màu sẽ ít đi và rõ ràng hơn, chỉ có: trắng, đen và đỏ. Chúng là những gam màu chính trong cuộc sống của chúng ta. Bầu trời sẽ luôn có màu đỏ khi bình minh hay khi hoàng hôn, ngày trắng và đêm đen. Mọi thứ sẽ trở nên thật thuần khiết trong bộ sưu tập này: từ phong cách, màu sắc đến suy nghĩ của chúng ta.

Bộ sưu tập lần này nhằm đáp ứng sự mong đợi của khách hàng đối với những sản phẩm ứng dụng của tôi.

NTK Quỳnh Paris (bìa phải) trao đổi với các đồng nghiệp quốc tế

– Chị tự tin ở điểm nào nhất trong các thiết kế của mình?

Thứ nhất, chúng tôi không chỉ nghĩ về thời trang, mà chúng tôi còn quan tâm đến những bộ môn nghệ thuật khác. Đó là lý do vì sao, tôi luôn kết hợp thời trang, hội họa, âm nhạc, khiêu vũ vào trong những thiết kế của mình. Sự khác biệt thứ hai các thiết kế của tôi thường mang nhiều bản sắc về văn hóa. Tôi đã đi rất nhiều nơi và luôn muốn mang những nét chắt lọc về văn hóaở từng vùng thể hiện trên từng sản phẩm của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xây dựng một mạng lưới khách hàng trên toàn cầu, để có thể hướng tầm nhìn của mình ra ngoài thế giới.

– Sau Mỹ và Los Angeles Fashion Week sẽ là?

Trong những năm đầu tiên, chúng tôi rất quan tâm về việc xây dựng hệ thống sản xuất chất lượng cao và tìm kiếm những nhà cung cấp tốt tại Việt Nam. Và giờ đây, chúng tôi lại có thêm một ekip phù hợp để theo đuổi tham vọng của mình với mục tiêu ban đầu là sẽ có mặt tại Mỹ, châu Âu và một vài thị trường châu Á khác trong một kế hoạch trung hạn.

Photos: Dream Catcher
Trung Nguyễn
Theo 24h.com.vn