Sự trở lại của đồng hồ thụy sỹ và sự xuất hiện của “swatch group”

 

Oris – thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đã tồn tại trên 110 năm

Vào thời kỳ hưng thịnh, mỗi năm doanh thu của ngành công nghiệp đồng hồ tại Thụy Sỹ mang về cho quốc gia này hơn 10 tỷ USD. Nhưng sự xuất hiện của các thương hiệu đồng hồ giá rẻ đến từ Nhật, Đức, Mỹ và Pháp đã chiếm hơn một nửa thị phần toàn cầu và mang đến cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ những thiệt hại không nhỏ và có nguy cơ bị diệt vong. Vào thời điểm đó, 2 tập đoàn hàng đầu về ngành công nghiệp đồng hồ tại Thụy Sỹ là ASUAG và SSIH vẫn không có sự thay đổi trước sự xâm chiếm thị trường của các thương hiệu đồng hồ giá rẻ và hy vọng lượng khách hàng quen thuộc sẽ vẫn ủng hộ và mọi chuyện sẽ trở lại như cũ. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không được tốt đẹp như họ nghĩ và khi gần đến bờ vực phá sản thì họ mới tìm đến Nicolas hayek – chủ một công ty tư vấn tại Zurich.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ bắt đầu sự thay đổi.

Tiếng tăm và tên tuổi của Nicolas Hayek tại châu Âu gắn liền với các thương hiệu lớn như Volkswagen, Nestle, US Steel, AEG-Telefunken, Alfa-Romeo, Daimler-Chrysler, Siemens, DEC, BMW, Dresdener Bank. Ông được đào tạo trở thành nhà khoa học, nhưng với tài năng và đầu óc thiên phú về lĩnh vực kinh doanh ông đã rẽ hướng, sau 8 năm làm công việc thống kê tại một công ty, ông đã khởi nghiệp với công ty Hayek Engineering Inc.

Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đã cầu viện đến ông để thắp lên chút ánh sáng hy vọng vực dậy ngành công nghiệp này. Lúc ấy, Nicolas Hayek đã bước vào tuổi 60 nhưng ông không thuộc tuýp người bảo thủ. Chiến lược của ông là nhắm đến những khách hàng trẻ tuổi và ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ phải đứng trước thách thức tạo ra những sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với những chiếc đồng hồ đến từ Nhật Bản.

Đồng hồ Nhật thu hút người tiêu dùng bằng chi tiết nào, nếu không nói đến giá cả? Khách hàng mua được những gì bên cạnh việc sở hữu chiếc đồng hồ mới: phong cách, tâm trạng, hay đẳng cấp? Đấy chính là những câu hỏi Hayek tự đặt ra cho mình.

Quy trình lắp ráp 1 chiếc đồng hồ Thụy Sỹ khá công phu

Trong lĩnh vực này, độ bền và sự sang trọng luôn được cho là những yếu tố then chốt, và các nhà sản xuất cũng luôn tin tưởng rằng đấy chính là những gì người tiêu dùng chờ đợi ở đồng hồ Thụy Sỹ. Nhưng Hayek không chú ý nhiều đến chu trình sản xuất. Chất lượng bao giờ cũng là chất lượng- đơn giản là người Thụy Sỹ không thể làm ra những chiếc đồng hồ có chất lượng “trời ơi”- nhưng khía cạnh cảm xúc cũng rất quan trọng.

Các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo

Câu trả lời của ông là sự ra đời của một sản phẩm mang thông điệp “Chất lượng cao, giá thấp, có tính khiêu khích, phá cách và tràn đầy niềm vui sống”. Theo ý kiến của Hayek, người tiêu dùng mua loại đồng hồ mới này không phải chỉ để xem giờ, mà chính sự sở hữu món hàng sẽ làm cho họ cảm thấy vui thích.

Một chiếc đồng hồ Swatch với thiết kế độc đáo, lôi cuốn

Sự ra đời của “Swatch Group”

Năm 1985, ông đầu tư mua lại cổ phần từ cả 2 tập đoàn ASUAG và SSIH, sát nhập lại với cái tên SMH. Mục tiêu của ông lúc đầu nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng hoàn toàn mới. Với ý tưởng tạo ra những chiếc đồng hồ cho khách hàng ở độ tuổi 18-30. Đồng hồ Thụy Sỹ đời mới cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn “sành điệu” như giày thể thao Nike, áo sơ mi Gap hay áo len mác Benetton.

Hayek bắt đầu đưa ra những quan điểm mới và cho rằng đồng hồ cũng như bất cứ đồ vật nào mà giới trẻ hâm mộ và có thể là thứ sưu tập được. Chính từ đây, Hayek đã biến đồng hồ trở thành món vật dụng mà một người có thể mua vài chiếc vào những dịp khác nhau hoặc mua chỉ vì thấy thích và muốn sưu tập.

Và một điều quan trọng khác để vực dậy nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, đó chính là tên thương hiệu. Ông cần một cái tên ngắn gọn, xúc tích. Hàng trăm phương án đã được đưa ra và Hayek vẫn chưa chọn được bất kỳ cái tên nào.

Cho đến ngày kia, một nhân viên của SMH , trước giờ ăn trưa viết lên bảng dòng chữ nhắc nhở mọi người về cuộc thảo luận tiếp theo “Swiss watch”. Thế là ông ghép 2 chữ đó lại thành một từ dễ đọc hơn “Swatch”, vừa ngắn gọn, lại dễ đọc với nhiều ngôn ngữ, mang trong mình cả một ý chí dân tộc đằng sau nó. Từ đó tập đoàn “The Swatch Group” đã ra đời. Với mục tiêu và sứ mạng là đàu tàu đưa những con thuyền ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ ra khơi một lần nữa, đánh bay các cơn sóng từ phía Đông.

Công ty vẫn giữ lại những nhãn hiệu đã nổi tiếng trước đó đồng thời phát triển mạnh thương hiệu Swatch với giá thành hợp lý dành cho giới trẻ thanh thiếu niên. Tuy pha trộn những yếu tố đặc trưng của nhóm thương hiệu mang tính thời trang này, nhưng Swatch khác các loại hàng hoá dành riêng cho giới trẻ ở điểm có thể thu hút khách hàng ngay cả khi anh ta đã giàu có hơn hay trưởng thành hơn. Swatch được ra đời với đúng những thách thức và tiêu chí mục tiêu đề ra, tạo tiền đề cho các phân khúc theo sau nó, hướng đối tượng khách hàng và bao trọn phân khúc giá rẻ cạnh tranh trực tiếp với các hãng đồng hồ bên ngoài thế giới.

Những quảng cáo đầu tiên của Swatch cũng đầy tính khiêu khích. Khi công ty SMH còn nhỏ bé và chưa đủ khả năng chi trả cho những chiến dịch quảng bá rầm rộ, Hayek nghĩ ra một cách bắt báo chí phải nói về mình mà không cần trả nhiều tiền. Ở toà nhà cao nhất thành phố thuộc quyền quản lý của ngân hàng Commerzbank ở Frankfurk xuất hiện chiếc đồng hồ Swatch khổng lồ 150m với thông điệp bằng tiếng Đức: SWATCH. . DM 60. Hành động này đã làm cả thế giới xôn xao và báo chí sau đó không ngớt nói về Swatch.

Chiếc đồng hồ Swatch 150m

“Chúng tôi muốn làm cả xã hội giật mình bằng việc treo chiếc đồng hồ rẻ tiền lên toà nhà của ngân hàng giàu có và danh giá nhất quốc gia này”- Hayek nói giọng tự hào- “Chỉ 2 tuần sau, ngay cả người dân sống ở Đức cũng biết đến đồng hồ Swatch”.

Phản đòn

Chẳng bao lâu sau, chiếc đồng hồ ngoại cỡ thứ hai xuất hiện trên đường phố Tokyo và đây trở thành điểm khởi đầu cho cơn sốt đồng hồ Thuỵ Sỹ đời mới, điều đã được Hayek dự đoán trước. Đồng hồ Swatch được người ta mua với số lượng lên đến hàng chục chiếc, xuất hiện các tạp chí dành riêng cho nó và thậm chí cả bảo tàng, câu lạc bộ những người hâm mộ và những nhà sưu tập đồng hồ Swatch, sự xa xỉ phù hợp với túi tiền của mọi người, chính là yếu tố quyết định thành công của thương hiệu này. Tham gia vào việc thiết kế mẫu mới cho Swatch có Kiki Picasso và Yoko Ono, còn những chương trình quảng cáo đồng hồ được giao cho đạo diễn điện ảnh thời thượng Spike Lee.

Những chiếc đồng hồ Swatch trong bộ sưu tập mới ” in the playroom”

Ngày nay, tập đoàn The Swatch Group là nhà sản xuất và cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25% thị phần của thị trường này. Năm 2001, hãng xuất xưởng 114 triệu chiếc đồng hồ, doanh thu đạt 3,3 tỷ USD với nhiều nhà máy ở Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Thái Lan, Malaysia và Trung quốc. Ngoài mặt hàng truyền thống là đồng hồ, hãng còn tham gia vào lĩnh vực vi điện tử, truyền thông, máy tính và thiết bị y tế. Nhưng dù sao, cái tên Swatch nổi tiếng trên thế giới trước hết như một nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ mới. Vẫn là những chiếc đồng hồ chính xác và sang trọng, nhưng giờ đây nó đã có thêm yếu tố thời trang. Đồng hồ Thụy Sỹ với các bước thăng trầm của mình cho đến thời Nicolas Hayek đã hồi sinh mạnh mẽ với triết lý mới “Đẳng cấp trong tầm tay”, những giá trị cốt lõi lâu đời nhất từ đồng hồ Thụy Sỹ phải được gửi đến người dùng bất kể họ là ai.

Nicolas Hayek hiện nay đã yên nghỉ ở tuổi 80 nhưng những đóng góp của ông cho ngành công nghiệp Đồng Hồ Thụy Sỹ là không thể phai mờ, ngày nay tập đoàn The Swatch Group do ông tạo ra vẫn đi đúng với tôn chỉ và luôn mang trong mình sứ mệnh mà nó gánh vác. Hiện nay, thương hiệu đồng hồ Swatch đã trở nên vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam và được không chỉ giới trẻ yêu thích mà ngay cả những người giàu có, sành điệu sưu tập bởi không chỉ chất lượng tốt mà còn bởi thiết kế trẻ trung, sành điệu của mỗi chiếc đồng hồ.

Tại Việt Nam, người hâm mộ có thể tìm mua những chiếc đồng hồ Swatch chính hãng tại chuỗi cửa hàng Cititime.

Ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng và chiếc đồng hồ Swatch

Nguồn: Cititime / C.A.M.Media