Thức Tỉnh từ thất bại

 

Nếu như miền Trung là Ninh Thuận, miền Bắc là Ninh Bình thì miền Tây – Kiên Giang là những địa điểm dự kiến thu hút khách du lịch đến nhất trong năm 2014. Lý do dễ hiểu là thiên nhiên hoang sơ hút hồn của những điểm đến này níu chân du khách. Tập đoàn đầu tư khách sạn River Hotel Hà Tiên, trong tầm nhìn chiến lược của mình, đã có dự định xây dựng Hòn tre Vinh thành một mini Hawaii thu nhỏ. DLGT trò chuyện cùng ông Nguyễn Văn Định, TGĐ River Hotel Hà Tiên để hiểu thêm về du lịch Kiên Giang cũng như về riêng bản thân ông.

ĐI LÊN TỪ NHÂN VIÊN PHỤC VỤ NHÀ HÀNG

Tôi được biết ông xuất phát từ công việc là nhân viên một nhà hàng thuộc Saigontourist. Ở độ tuổi hiện tại, đã có nhiều thứ, điều này có làm ông hài lòng?

Hiện tại, Tôi đang làm GM cho một Khách sạn 4 sao tại Hà Tiên, Kiên Giang. Với công việc thì tôi hài lòng còn với bản thân mình thì chưa.

Con đường nào đã đặt ông vào vị trí hiện tại? GM cho ngành nghề về khách sạn có nằm trong hoạch định về sự nghiệp của ông khi còn trẻ không?

Hiện tại, Tôi đang làm GM cho một Khách sạn 4 sao tại Hà Tiên, Kiên Giang. Với công việc thì tôi hài lòng còn với bản thân mình thì chưa.

Con đường nào đã đặt ông vào vị trí hiện tại? GM cho ngành nghề về khách sạn có nằm trong hoạch định về sự nghiệp của ông khi còn trẻ không?

Với tôi, đây là một cơ duyên. Thời sinh viên, tôi theo học ngành Kiến trúc theo ước muốn của gia đình. Lúc rời ghế nhà trường, tôi có kinh doanh quán cafe và thất bại vì mình không có được một tí kiến thức nào về kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Quyết tâm tìm hiểu lý do, tôi nộp đơn xin vào làm nhân viên phục vụ Nhà hàng thuộc hệ thống Saigontourist. Tại đây, tôi học hỏi rất nhiều, và cũng vỡ lẽ ra tại sao mình thất bại. Tất cả điều đó cứ cuốn hút và tôi quyết tâm làm lại từ đâu bằng cách vừa làm vừa học ngành quản lý nhà hàng khách sạn. Thời gian này tôi cũng kinh qua các công việc của lễ tân, quản lý lễ tân, Sales & Marketing… ở các công ty thuộc hệ thống Saigon tourist..

Thật ra, ai cũng muốn phấn đấu để đạt được vị trí cao nhất, tôi cũng không ngoại lệ. GM là vị trí mà nhiều người muốn đạt được. Với tôi, mọi việc đều phải được hoạch định vì như thế tôi mới thiết lập mục tiêu cho chính bản thân, qua đó biết mình có gì, thiếu gì để hoàn thiện bản thân.

Trải nghiệm lớn nhất ông nhận được trên con đường này là gì?

Tôi chỉ có thể chia sẻ ở hai từ: quyết định. Cuộc sống này là một chuỗi dài của những sự lựa chọn và quyết định. Còn trẻ tôi có đủ thời gian để lựa chọn cho mình hướng đi. Tuy nhiên, đã là chọn lựa thì phải biết chấp nhận hy sinh, không bao giờ chúng ta lấy về mình nhiều thứ cùng lúc.

Tôi có đọc 01 quyển sách về tính cách của GM khách sạn, quyển sách này chỉ ra rằng 71% GM có phong cách quản lý độc lập, sáng tạo và khá thoải mái. Bản thân ông nhận thấy phong cách của mình thế nào?

Có lẽ bạn sẽ không tin nhưng thực tế tôi không muốn đóng khung trong phong cách quản lý nào, vì điều này khá nguy hiểm. Trong tôi luôn có một chút chuyên quyền, một chút dân chủ và một chút tự do. Vấn đề là không gian nào, thời gian nào và với ai thì tôi sử dụng những cái  “chút” ấy phù hợp nhất. Nói tóm lại, tôi là một con người đa dạng trong thống nhất (Cười).

Triết lý nghề nghiệp của ông là gì?

Tôi là người theo đạo Phật nên tôi thấm nhuần câu “ Sắc tức thị không, không tức thị sắc”, với tôi đó là sự Cho và Nhận.

Quản lý khách sạn là một công việc khốc liệt. Ông đã có giai đoạn nào không cân bằng được cuộc sống của bản thân mình và gia đình mình không?

Tôi nghĩ ngành nghề nào cũng có sự khốc liệt, chính mình chiến thắng chính bản thân mình mới là quan trọng nhất. Tôi may mắn vì có được “một nửa” của mình tin tưởng và ủng hộ. Vợ tôi luôn là hậu phương vững chắc để tôi toàn tâm toàn ý cho công việc. Thành công như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào sự ủng hộ ấy. Như bạn biết, tôi công tác tại Hà Tiên, nhà tôi lại ở Tp. HCM. Hàng ngày tôi chỉ giao tiếp với vợ con qua điện thoại hoặc facebook và dành 2 ngày cuối tuần cho gia đình.Tôi đang rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, điều đó mang đến cho tôi sự cân bằng.

RIVER HOTEL HY VỌNG MANG ĐẾN SỰ HÀI LÒNG CHO DU KHÁCH

Điều gì đang là nỗi bận tâm trong ông về River Hotel?

Nỗi bận tâm của tôi lúc này cũng là nỗi bận tâm chung của các nhà quản lý khách sạn, đó là sự giảm sút lượng khách vì tình hình kinh tế suy thoái.

Có phải một trong những mục tiêu của ông là đưa River Hotel trở thành nơi sinh lợi lớn nhất?

Theo tôi nghĩ, tất cả GM đều biết rằng muốn khách sạn tồn tại và phát triển thì người GM phải biết cách làm hài hòa lợi ích của 3 nhóm đối tượng, đó là Khách hàng, người lao động và chủ đầu tư. Tôi và River Hotel cũng không ngoại lệ.

Theo ông, đâu là điểm làm ông hài lòng ở River Hotel? Đâu là điều ông muốn du khách đến và nên chọn để trải nghiệm nơi này?

Sự thân thiện và nhiệt tình. River Hotel là khách sạn 4 sao duy nhất tại Hà Tiên tọa lạc bên bờ song Tô Châu và Đầm Đông Hồ nổi tiếng – đây là một trong mười địa danh nổi tiếng trong  “Hà Tiên thập vịnh”. Hà Tiên là một vùng đất đẹp đã có lịch sử hình thành hơn 300 năm, là nơi giao thoa văn hóa của 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khơme. River Hotel có tầm nhìn đẹp hướng ra biển và núi Voi phục, bởi sự sạch sẽ và thiết bị hiện đại, bởi sự an toan và an ninh tuyệt đối và cuối cùng là bởi vì giá cả cực kỳ hợp lý. Phương châm của Khách sạn River là “giá rẻ không đồng nghĩa với dịch vụ kém”.

Kiên Giang là một điểm đến mới nổi trong thời gian gần đây với sự hoang sơ là một lợi thế, tuy nhiên ông cũng nhận ra rõ là sự ngắn ngày của nó. Ông nghĩ gì về sự phát triển của vùng đất này?

Như tôi đã chia sẻ, Kiên Giang được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều điểm thuận lợi để phát triển du lịch như: Đảo Phú Quốc, Nam Du, Đảo Hải Tặc, Hà Tiên… Khi du lịch phát triển thì du khách thường có xu hướng tìm về với thiên nhiên, lúc đó sự hoang sơ là một lợi thế. Tuy nhiên, tôi cần nói rõ là: hoang sơ trong du lịch không có nghĩa là sơ sài, hoang dại mà phải đáp ứng điều kiện cần và đủ để đón du khách. Du lịch sinh thái biển đảo đang được quan tâm do đó sự phát triển trong tương lai gần là tất yếu.

River Hotel đang quản lý hai trong số các hòn Đảo trong quần Đảo Hải Tặc và hiện tại chúng tôi đã đưa vào khai thác kinh doanh. Từ khách sạn River Hotel quí khách sẽ được cano đưa đến đảo Hải tặc khoảng 30 phút (12 hải lý), với bãi cát trắng mịn và các rạng san hô hy vọng sẽ làm hài lòng du khách. Chúng tôi cũng có kế hoạch xây dựng Hòn tre Vinh thành một Hawaii tại Việt Nam.

Xin cám ơn Ông và chúc Ông nhiều thành công trong cuộc sống.

Nguồn: dulichgiaitri.com.vn